. .

Monday, October 25, 2010

Ý Tưởng Chia Tay Của Talawas

Kính gởi BBT talawas bài viết chia tay dưới đây. Chân thành cám ơn quý anh chị trong suốt thời gian qua.
Lê Tùng Châu

Ý Tưởng Chia Tay Của Talawas

Sáng nay tôi vội vã gặp bạn bè thông báo quyết định đóng cửa của talawas với nỗi buồn đượm lòng.
Talawas vẫn có đó thì hằng ngày tôi vẫn vào coi tuy không phải lúc nào cũng thấy thích viết hay có đủ giờ viết comment hay viết bài. Với tôi và anh em quốc gia (già : 40 – 50, trẻ : 20 – 30, đều có) ở trong nước, talawas gần như một người bạn thiết trong một pha trộn ngẫu nhiên kiêu kỳ của thời đại: chính trị với văn học.

Giờ, talawas đơn phương bỏ sân lẽ dĩ nhiên không thể không gây bao niềm thương cảm tiếc nuối (chớ không hề trách) cho anh em.

Tạo được một tên tuổi, có chỗ đứng trong lòng bạn đọc thời mặt thật cộng sản phơi bày sau 1975, có lẽ talawas đã có thể làm cái điều mà Trần Phong Giao (tạp chí Văn) hay Phan Kim Thịnh (Văn Học) hay Bách Khoa ….đã làm trước 1975 ở miền Nam quốc gia. Điều đó đâu dễ. Cho nên tôi nghĩ BBT talawas hẳn còn “khó” hơn để lấy quyết định nghỉ luôn như vậy, (nhất là trước hết, kẻ thù vui mừng vì ít nhất là từ nay chúng không phải nhọc lòng vào hack trang báo thân yêu này nữa, nơi văn chương Việt Nam hội ngộ với khát vọng Tự Do Dân Chủ của người dân Việt). Cho dù không biết lý do vì sao???

Bình luận? biết nói gì khi chỉ còn mấy ngày nữa là đến ngày 3/11.

Tuy nhiên chúng tôi cũng cố góp vài ý sau :

Nếu chỉ là một trò chơi, một thú tiêu khiển hay một CLB nghệ thuật đi nữa, trong thời bình (ít, hay không có bao nhiêu vấn đề liên quan đến số đông) thì một đơn vị nào đó nghỉ hay hoạt động chắc cũng ít ai quan tâm bởi không ảnh hưởng mấy đến nhiều người. Talawas hiện tại thì không thế. Talawas đã không còn là “riêng” của chị Hoài hay các anh chị BBT nữa. Nó là ngọn cờ, là hải đăng của một số nhiều con dân Việt Nam trong và ngoài nước mong ngóng, hội tụ, trao đổi, thông tri ….bao lâu bạo quyền cộng sản còn sống sót trên xứ sở. Nhiều trí thức trong nước đang còn bị vòng kim cô của cộng sản thít chặt trên đầu, đã tìm tới bày tỏ, thông tri trên talawas (nhứt là qua cái “đại hội hội nhà văn” VC vừa rồi) đã rõ cho vai trò đáng tín nhiệm ấy của talawas. Việc nghỉ luôn đơn phương chứ không ra thông báo trước thăm dò ý kiến hay tham vấn ý kiến hay lòng chung sức của anh em (như thường thấy một cách bình thường ở các báo web hải ngoại khác) ít nhiều gây nên sự bất bằng ban đầu không đáng có nơi cảm quan bạn đọc, họ thấy họ có vẻ bị coi thường. Cái gọi là “của” ai, với talawas giờ đây không còn quan trọng nữa, mà talawas đã là của chung. Chị Hoài và anh em BBT và bạn đọc cùng đồng quy trong lý tưởng Tự Do như một trách vụ khẩn thiết của sự thực : Quốc Gia Hưng Vong Thất Phu Hữu Trách. Lằn ranh “của” –một di chỉ sở hữu của óc tiểu nông- giờ đây trở nên nhỏ nhoi lố bịch và lạc điệu.
Nhưng nếu cái “tiểu tâm” là một cản ngại không vượt qua nổi của người Việt dù là trí thức, sau bao nhiêu năm “mệnh nước nổi trôi” tới giờ, thì chúng ta hãy yên tâm rằng cộng sản sẽ vẫn còn cơ hội ngồi đó tàn phá quê hương chứ hãy khoan oán thán kẻ thù. Tiền trách kỷ hậu trách nhân.

Theo diễn biến tự nhiên, bạn đọc talawas sẽ chuyển sang các trang khác tương tự nội dung và tôn chỉ, và rồi dần dà theo thời gian, talawas sẽ còn là một kỷ niệm đẹp tựa như một giai nhân “tự cổ như danh tướng”, chết yểu “bất hứa nhân gian kiến bạch đầu” để không hề tàn phai nhan sắc …….
Riêng ý tưởng đặt 3 câu hỏi của talawas thật là tuyệt trong bối cảnh hiện nay, dù cho talawas có “nghỉ chơi” thiệt đi nữa, tôi cũng sẽ đăng lại các câu hỏi này trên Blog mình, bởi nó có tác dụng hiệu triệu mọi người :

Bạn đã chuẩn bị gì chưa? Bạn ngủ hay thức? nếu ngủ thì hãy mau dậy! còn nếu thức thì có sẵn sàng gì chưa?

Có lẽ talawas nghỉ thiệt, nhưng VC sẽ còn điên đầu nhiều với ý tưởng độc đáo sáng suốt “ba câu hỏi” như thế này.

Tôi sẽ tom góp hết những trả lời của bạn đọc thành một tuyển tập, âu cũng là một bắt chước Đoàn Thêm, để ngày gần đây nếu vận khí núi sông còn thiêng, vận mệnh người Việt còn tồn, thì bạo quyền cộng sản phải chết càng sớm càng tốt, lúc đó ắt hẳn bao lớp người đi sau sẽ thấy vai trò đánh thức của talawas qua ý tưởng “ba câu hỏi” này. Trong đấu tranh một mất một còn giữa Thiện và Ác (mà ta hay gọi là Chính Trị), đánh thức tức là quy tụ.

Bravo ý tưởng quy tụ anh em của talawas!!!

Kính

Saigon, 2h sáng thứ Hai, 25/10/2010

Lê Tùng Châu


No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...