. .

Thursday, May 26, 2011

CXN – Thị trường CK Việt nam: Bây giờ chỉ còn cách tháo chạy thôi!

...trằn trọc một đêm sáng hôm sau tôi phone cho Kami (sau khi thông báo quyết định không viết bài cho hơn vài chục người bạn qua email) nói rằng tôi không muốn viết và nói rằng lý do tôi không muốn viết vì tôi không muốn chỉ lối thoát cho Ba Dũng. Vì sự sụp đổ của chứng khoán, sẽ là sự sụp đổ của địa ốc và chắc chắn có sự lung lay đe doạ sụp đổ của chế độ cộng sản.

Điều tôi mong muốn là chế độ CS phải sụp đổ để có 1 chánh phủ mới có những kinh tế gia có tài về kinh tế thị trường mà cứu dân tộc ta khỏi đói nghèo, Kami và các bạn tôi đồng ý. Tôi sẽ tình nguyện làm cố vấn cho chính phủ hậu Cộng sản nếu họ mời tôi...


Thị trường CK Việt nam: Bây giờ chỉ còn cách tháo chạy thôi!
Châu Xuân Nguyễn, TTHN


Bao giờ là lúc rời bỏ thị trường chứng khoán ?

Đó là tên bài viết tôi viết ngày 03.11.2009 (cách nay một năm rưỡi), lúc đó chính là lúc phải bán hết cổ phiếu (chỉ số lúc đó là 539.65) và từ từ rút lui khỏi thị trường có trật tự. Những ai còn nương, nấn ná đợi giá lên trở lại thì bây giờ chỉ số chỉ còn 386.36.

Tất cả những gì tôi dự đoán thì không khó mà không thấy theo cách vận hành nền kinh tế này của anh y tá Ba Dũng. Trong suốt 2 năm rưỡi nay tôi không ngớt viết bài, cảnh báo nhưng BCT Việt cộng và tất cả mọi người đều bị y ta lừa bịp một quả lớn về “tài năng” siêu phàm của y.

Nhưng vấn đề là nó không dừng ở đây đâu, nó sẽ lan tiếp đến địa ốc Hà Nội, rồi kéo xuống Saigon và sau đó là ra Đà Nẵng, tốc độ tàn phá nhanh hơn cơn bão số 8 vừa rồi, có thể trong vòng 1- 2 tuần là sẽ đổ vỡ tất cả (Đó là tốc độ của những suy sụp ở Úc về chứng khoán (1 ngày), banking (1 tuần) và địa ốc (2 tháng).

Tàn phá xong địa ốc, thì sẽ là lúc tới hệ thống ngân hàng, vì, khi họ cho vay leverage (đòn bẩy) mà không thu vào 30% giá cổ phiếu (có thể sụt chỉ còn 10% giá 1 năm về trước) thì số nợ chứng khoán 11.200 tỉ sẽ làm hệ thống ngân hàng suy sụp. Cũng tốt để bớt số ngân hàng phá sản vì có quá nhiều ngân hàng nhỏ (ở Úc chỉ có 4 nhà băng lớn và chừng 3 hay 4 nhà băng ngoại quốc thôi).

Những ai theo dõi Blog tôi từ 2 năm nay chắc chắn biết những lý do tôi khuyên về nền kinh tế của VN.

Nên nhớ rằng nền kinh tế thị trường chỉ du nhập vào VN từ 1986 (mở cửa) và kinh tế VN thực sự đi vào thị trường thế giới năm 2006 khi gia nhập WTO. Những vấn đề tôi dự báo là hiển nhiên đúng cho những ai theo dõi kinh tế Tây Âu 36 năm nay như tôi.

Tôi có thể tóm tắt lại cho những người không theo dõi Blog của tôi hiểu sơ về quá trình mà ông Thủ Tướng tài ba nhất Châu Á (!) đưa dân tộc VN đến bờ vực phá sản ngày hôm nay.

Trước khi tôi viết về Thủ tướng tài ba, tôi muốn kể ra một chuyện mà Kami và vài người bạn tôi sẽ làm chứng cho tôi. Khoảng 2 tháng nay, tôi nói Kami là nếu bạn bè gia đình có ai có cổ phiếu, bất động sản ở Việt nam thì bán hết đi, Kami cám ơn lời khuyên của tôi và nói rằng anh Châu rành về kinh tế thì em tin chắc là anh đúng, em sẽ khuyên bạn bè và gia đình. May thay, nhiều bạn bè của Kami có đọc bài tôi nên khi Kami nói anh Châu bảo thế thì họ bán sớm nhất dù có thể lỗ chút ít.

Nhưng tuần trước, Kami phone cho tôi và nói, anh Châu ơi, em có vài thằng bạn không nghe lời anh Châu, hôm qua giá condo ở Hà Nội sụt 10 tới 15 triệu vnd/m2, bây giờ phải làm sao đây anh Châu. Câu trả lời của tôi là: ”Bán ngay, bán được bao nhiêu tiền thì cũng phải bán” vì tiếp sau sẽ không có tiền để trả định kỳ, không mượn được tiền trả theo kỳ hạn, mà có mượn với lãi giá 25 hay 27%/năm thì không trả nổi, và ai ai cũng kẹt nên không ai mua được, khi ấy giá nhà còn sụt nữa.

Kami lúc đó bảo em muốn anh Châu viết 1 bài giải thích lý do tại sao nó ra tới nông nỗi này? Tôi đồng ý, trằn trọc một đêm sáng hôm sau tôi phone cho Kami (sau khi thông báo quyết định không viết bài cho hơn vài chục người bạn qua email) nói rằng tôi không muốn viết và nói rằng lý do tôi không muốn viết vì tôi không muốn chỉ lối thoát cho Ba Dũng. Vì sự sụp đổ của chứng khoán, sẽ là sự sụp đổ của địa ốc và chắc chắn có sự lung lay đe doạ sụp đổ của chế độ cộng sản.

Điều tôi mong muốn là chế độ CS phải sụp đổ để có 1 chánh phủ mới có những kinh tế gia có tài về kinh tế thị trường mà cứu dân tộc ta khỏi đói nghèo, Kami và các bạn tôi đồng ý. Tôi sẽ tình nguyện làm cố vấn cho chính phủ hậu Cộng sản nếu họ mời tôi.

Nguyên do tại sao thì tôi có thể đơn giản hóa cho những người chưa đọc Blog của tôi hay không có kiến thức nhiều về kinh tế vĩ mô (rất nhiều người theo dõi Blog tôi đều nói rằng lúc đầu, họ hơi có khó khăn để hiểu bài tôi, nhưng sau khi đọc nhiều thì kiến thức về kinh tế vĩ mô của họ tăng lên rất nhiều).

Chuyện vận hành nền kinh tế này đơn giản, ví như một người cha để lại một gia tài kếch sù cho người con (dự trữ ngoại tệ năm 2008 là 28 tỉ usd) để người con (Nguyễn tấn Dũng và đảng cộng sản) đi buôn.
Trước khi chết, người cha còn dặn chú, cậu dì, nội ngoại (Europe, Nhật, ASEAN v.v..) cho người con mượn tiền (ODA mỗi năm 8 tỉ) nếu người con làm ăn đàng hoàng. Còn nếu ăn chơi hay ăn quỵt (không trả nợ Vinashin 60 triệu ngày 20.12.2010), thì nhất quyết cắt, không cho mượn nữa.

Người con thay vì làm ăn đàng hoàng, thì quay ra kết bè kết đảng (ĐCS) rồi ăn chơi, du hí ngoại quốc (tham nhũng Vinashin và các tập đoàn, tổng công ty), muốn lấy tiền trong quỹ lúc nào thì lấy (mượn tiền cho tập đoàn rồi bốc trở ra) mà chỉ có 1 người mẹ mù lòa (Kiểm toán và thanh tra nhà nước) trông chừng két tiền.

Người con vì kiến thức làm ăn không rành lắm (bất tài) nên không biết một điều cơ bản của làm ăn là tiền bán thu vào (xuất khẩu) phải lớn hơn tiền mua (nhập khẩu) thì mới có lời, mới sống đạm bac (không cần giàu lắm) được.
Ngược lại, khi thua lỗ (nhập siêu) thì tiền dự trữ ngày càng ra đi (bây giờ dự trữ là 10 tỉ, nhưng tôi nghĩ là ít hơn rất nhiều mới không có tiền trả 60 triệu cho Vinashin. Nếu như có tiền trả 60 triệu ngày 20.12.2010 thì bây giờ sẽ mượn được ít nhất 5 tỉ usd nữa, nhưng dân tộc VN còn may mắn là bọn này không mượn thêm được.
Như vậy, vận may còn với dân tộc ta, khi Ba Dũng quỵt nợ không trả tiền và bây giờ đã bị tất cả tổ chức tín dụng thế giới không những không cho mượn tiền thêm, mà họ còn nói họ bị chính phủ VN lừa gạt, chữ Lừa Gạt này rất nặng trong tiếng Anh (Lie and Cheat), dùng để chỉ đích danh một quốc gia thì còn nhục nhã hơn nữa.

Ba Dũng do không có học nên đã không nghe lời hay lẽ phải, chỉ đi nghe lời nịnh thần rồi chung chi để nịnh thần giữ cho ông ta. Thành phẩm thì ngày càng bị khách hàng chê (thủy sản có độc tố, tôm bị dịch bệnh v.v..).

Ba Dũng ngày càng mượn tiền chú bác nhiều, thay vì mượn tiền để mua máy móc canh tân thành phẩm (chống lụt Hà Nội, đường vành đai cao tốc bớt kẹt xe, xây nhà máy điện), hắn nghe bạn bè xúi dại, mua những xe hơi xa xỉ để rút ruột, qua mặt bà mẹ mù lòa lấy tiền ăn chơi, hàng càng xịn rút ruột càng nhiều (đường sắt cao tốc 55 tỉ usd, báo cáo tiền khả thi là 2 tỉ usd bỏ túi rồi).

Phe đảng của 3 dũng làm ăn ngày càng tệ, nhưng tiền ăn chơi thì luôn luôn dư thừa, toàn chạy Ferrari. Mượn nợ ngập đầu (tập đoàn và tổng cty mượn thêm trong 1 năm là 30 tỉ usd (từ 2008 đến 2009), tổng số nợ VN hiện nay là khoảng 100 tỉ usd, tức tương đương 1 năm GDP của VN).

Con cái Nguyễn tấn Dũng thì xin tiền không có (Petrolimex xin đổi 800 triệu usd để nhập xăng không có), phải bỏ học (không nhập xe cho quan chức), cấm không được mua đồ ăn nữa (cấm hay hạn chế nhập khẩu) nhưng vẫn không đủ trang trải.

Ba Dũng biết hắn có thể in tiền vnd được nhưng không dám, sợ chú bác (ngoại quốc) la rầy nên đành phải mượn, mượn và mượn thêm….

Đó là câu chuyện toàn cảnh. Sau đây là chi tiết thực tế.

Tất cả cội nguồn của vỡ nợ quốc gia ngày hôm nay vì Ba Dũng hoang phí, tham nhũng, bất tài. Bắt nguồn từ hỗ trợ tiền lời chống suy thoái cho tập đoàn và tổng công ty, chuyện này ngốn 7 tỉ usd, dĩ nhiên là lại quả hậu hĩnh cho 3 dũng, rồi Vinashin lỗ 4.4 tỉ usd, EVN nợ 9000 tỉ vnd và tất cả tập đoàn, tổng công ty đều lỗ, ngay cả Petrolimex lỗ 70 tỉ vnd/ngày, nhập siêu thì khoảng từ 1 tỉ đến 1 tỉ 2 mỗi tháng, không thiếu một tháng nào.

Vì chi ra usd quá nhiều nên dự trữ ngoại tệ quốc gia thâm thụt, để mua usd trong dân gian để trả bù nhập siêu thì phải phá giá vnd, vì phá giá nên xăng, điện, bão giá lên theo (vì thịt cá phải nhập bằng ngoại tệ, rau quả phải trả tiền phân bón bằng ngoại tệ, vận chuyển trả xăng bằng ngoại tệ v.v..). Khi tất cả lên thì lạm phát lên theo.

Để kềm lạm phát thì đầu năm 2011 ba dũng đưa ra nghị quyết 11, để mua rẻ vàng và usd của người dân (nhưng người dân vẫn còn giữ nhiều lắm, chưa bán đâu), nâng cao tiền lời (huy động 17, 18%, cho vay 22 đến 27%), giới hạn dư nợ còn tăng 20% (thay vì mọi năm là 30, 40%), giảm thiểu dư nợ không sản xuất còn 22%.

Đây là một bước làm không đầy đủ, ba dũng không hạn chế đầu tư công (200 ngàn tỉ vnd) (vì đã có ăn chia theo từng ghế, từng dự án nên không cắt khoản này được, mất "miếng" lại quả) nên ba dũng vẫn phải bán trái phiếu để gom tiền trong lưu hành mà trả cho dự án. Điều này -tôi đã có viết trong một bài của tôi hơn 1 năm nay- làm cho đầu tư công tranh dành số tiền ít ỏi trong lưu hành với những xí nghiệp tư nhân, đây là hiện tượng crowding-out of credits (chen chân tín dụng).

Vì không đủ tiền thanh khoản nên nhà băng phải đẩy tiền lời huy động lên 17, 18% để có thanh khoản. Điều này đẩy lãi suất vay lên 22 tới 27%…Không doanh nghiệp tư nhân nào vay nổi để hoạt động.

Thành phần thật sự dùng ít nợ vay mà xuất khẩu nhiều là thành phần kinh tế tư nhân. Các tập đoàn và tổng công ty nhà nước thì chỉ tham nhũng, lỗ lã triền miên nhưng tập đoàn và tổng công ty lại được mượn tiền ưu tiên hơn nền kinh tế tư nhân. Điều này sẽ bóp chết thêm xuất khẩu và làm nhập siêu tăng cao, có nghĩa là vnd lại phá giá nữa.

Giải pháp ngay bây giờ là gì:

1. Float (IPO) cổ phần hóa tất cả tập đoàn và tổng công ty, lỗ cũng được, bán giá bèo cũng được, nhưng thà mất trị giá tổng công ty bây giờ là 30 tỉ usd thay vì mỗi năm gánh nợ tham nhũng cho bọn này 30 tỉ usd mà không cơ quan nào kiểm soát nổi. Cho dẫu bán đổ bán tháo cho quan chức, họ không biết vận hành thì sau này sẽ banh chìa hay bị mua rẻ lại bởi những người có kinh nghiệm vận hành những tổng công ty này.
Chúng ta đừng sợ, vì những quốc gia có nền kinh tế vững đều không có một cty quốc doanh nào.
Khi có thị trường, có nhu cầu, là sẽ có tư nhân có tài, có vốn nhẩy vào khai thác điện, đóng tàu, may mặc, hóa chất…Chính vì tồn tại quốc doanh mà tư nhân không có cơ hội tham gia ngành nghề đó, và chỉ tư nhân mới có động cơ để phát triển ngành, viễn thông của VN là một ví dụ. Hãy đừng sợ cổ phần hóa quốc doanh.

2. Giảm thiểu đầu tư công 92 ngàn tỉ vnd như ĐCS nói thì tôi không tin, họ nói thế chứ tất cả đều không cắt, bằng chứng là họ vẫn bán 55 ngàn tỉ vnd trái phiếu ra thị trường làm nhiều ngân hàng mất thanh khoản.

 * *
*

Mong rằng bài viết này được phổ biến rộng rãi để dân tộc ta sớm giải thể đảng cộng sản trao lại quyền quyết định chọn người tài giỏi vận hành cuộc sống kinh tế của họ, có thể đó là TS Cù Huy Hà Vũ hay anh Trần Huỳnh Duy Thức, tôi sẵn sàng tập hợp những người có kinh nghiệm và kiến thức trong nhiều lãnh vực để giúp một chánh phủ hậu cộng sản non trẻ.

Melbourne 26.05.2011

Châu Xuân Nguyễn

--------------------
Khi nền kinh tế Việt nam sụp đổ
Châu Xuân Nguyễn

Lời của Tác giả: Sinh Tử Lệnh đánh sập email của tôi (trong đó chứa gần 1140 bài viết của tôi), blog Tin tức hằng ngày không còn dấu vết những bài viết của tôi, nhưng Sinh Tử lệnh không xóa được những bản copy bài của tôi mà hằng ngàn blog khác copy về. Hôm nay, tình hình kinh tế VN suy sụp rất nặng và đặc biệt lần này (ko như hồi 11.11.2009 lúc tôi viết) là không có Hiệp sĩ trắng (White Knight như tiếng Anh chúng tôi gọi) như Asian Developement Bank, ASEAN rescue Fund, Nhật (lần trước giúp 1 tỉ usd), Euro…tuyệt nhiên vắng bóng.

KHI NỀN KINH TẾ VN SỤP ĐỔ?
http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/365/365 (đã bị VC hack)

CXN: ĐỂ TRẢ LỜI CÂU HỎI NÀY, TÔI HƠI “DÔNG DÀI 1 TÍ”: CHUYỆN GÌ XẨY RA KHI NỀN KINH TẾ VN SỤP ĐỔ, VÀNG, USD, ĐỊA ỐC, CHỨNG KHOÁN, NỢ CỦA TCTY, CHÍNH PHỦ ??? LẠM PHÁT, LƯƠNG, GIÁ HÀNG NHẬP KHẨU, GIÁ HÀNG NỘI ĐỊA…CÓ PHẢI THẾ GIỚI ĐANG KHOANH TAY ĐỨNG NHÌN CỘNG SẢN VIETNAM TAN RÃ HAY KHÔNG???

Như thường lệ, tôi sẽ có câu trả lòi và kết luận rồi phần dẫn giải theo sau nếu ai có thích thú muốn đọc thêm (báo cáo của Kỹ sư cho CEO là vậy, đi thẳng vào câu trả lời rồi dẫn giải sau vì CEO ko có thời gian đọc chi tiết báo cáo).

Khi nền kinh tế sụp đổ thì những chuyện này sẽ xẩy ra:

Đồng tiền VN mất giá vì ko còn đủ dự trữ vàng và usd nữa (chuyện này đang xẩy ra)
Thị trường chứng khoán sẽ suy sụp vì cty niêm yết chỉ đem lợi nhuận vnd, vì mất giá nên đầu tư ngoại quốc ….chê, không tham gia TTCK nên TTCK sụp đổ, chuyện này xẩy ra hồi đầu tháng 10 rồi và bây giờ mới tăng tốc.
Vì đồng tiền vnd mất giá nên dân chúng hoảng sợ đổ tiền đi mua vàng. Chuyện này xảy ra hôm qua, thứ ba ngày 10.11.09
Giá nhà theo vnd thì giá trị thật sẽ giảm khủng khiếp
Vì người ngoại quốc đầu tư bỏ đi nên giá nhà VN không còn…hét giá ảo dc nữa. Trg khi đó thiên hạ cần bán nhà để nuôi sống nên sẽ xẩy ra tình trạng bán địa ốc bán đổ, bán tháo
Nợ của quốc gia, tổng công ty (TCT), Tập đoàn sẽ không có đủ usd để trả, cả 1 QG đi vào default tức là không có khả năng trả tiền lời cho nợ đáo hạn.
Vì không trả tiền lời đúng ngày, cả QG sẽ bị đặt vào Credit Rish: Extrenmely High (rủi ro tín dụng rất cao) như Zimbabwe. Không mượn usd được thì đồng tiền càng phá giá cả trăm ngàn phần trăm, cả triệu phần trăm.
Tất cả nguyen vật liệu để sản xuất không mua dc vì không có usd. Sản xuất ngưng trệ, thất nghiệp và đói sẽ tràn lan.
CP không giải quyết gì được vì tình hình càng ngày càng tệ, càng qua tháng, năm càng tệ hơn nên CP chỉ có cách từ chức mà thôi vì không có ngoại tệ để nhập khẫu xăng, dầu, vải, nguyên phụ liệu..ngay cả tàu chở hàng xuất khẩu cũng không có dầu để chạy.
Một CP mới phải được hình thành và chấp nhận được với thế giới tài chính, phải đủ hiểu biết để lèo lái nền kinh tế trở lại. Điều này có nghĩa là phải trong sạch 100%, không ngoại lệ... thì ngoại quốc mới bơm tiền vào.
Chúng ta ai cũng nhận thấy VN đang phá giá tiền khủng khiếp, 27 triệu/lượng vàng, 19 200/usd mà không có quốc gia hay định chế tài chánh nào cứu nguy vì họ đang nhất quyết để cho chính phủ cộng sản này sụp đổ vì chúng đàn áp người dân, không có dân chủ, tự do tôn giáo v.v..
Nói chung là quốc tế đang khoanh tay đứng nhìn CSVN tan rã.

Bài thứ 2 kèm theo đây là bài về chủ đầu tư cao ốc đã thấy biến động nên “thổi hàng” và xả hàng vì những cao ốc nhà ở cao tầng hoàn tất đầu năm sau sẽ không có ai có tiền để mua, nhà băng sẽ không có tiền vnd để cho mượn địa ốc. Ai mà ký tên mua những căn nhà này thì ngôi nhà đang sở hữu sẽ bị phát mãi, bù lỗ vào căn hộ cao cấp ký mua ngày hôm nay. Không nên ký nợ mua 1 bất động sản nào từ ngày hôm nay. Tiền bạc trong TTCK, nhà băng... hãy rút hết ra, mua vàng và usd hay aud để bảo tồn vốn sau sụp đổ.
Sụp đổ này nguy hiểm gấp ngàn lần suy thoái bên mỹ vì suy thoái bên Mỹ có CP Mỹ có gói kích cầu 1.500 tỉ usd để bơm vào thị trường tài chính cuối 2008. Bây giờ dự trữ VN sạch sẽ nên không cứu nguy được, chỉ đứng nhìn mà thôi.

Chỉ có 1 cách cứu vãn là sau khi CP CSVN suy sụp, mời ngay những Người Việt Hải Ngoại về chấp chánh như thời TT Ngô Đình diệm, chúng tôi có giải pháp cứu vãn VN, chúng tôi biết căn nguyên thì dĩ nhiên chúng tôi biết giải pháp.
Việt cộng quá ngu để biết căn nguyen thì sẽ không tài nào có được giải pháp.

Những hàng nhập khẩu như xăng, dầu, đầu máy, tủ lạnh, thực phẩm cao cấp sẽ mắc khủng khiếp vì lúc đó sẽ là 22 ngàn hay 25 ngàn/usd.

Tôi gừi 2 bài kèm theo đây (*), bài 1 về nguy cơ bong bong địa ốc mà WB cảnh báo ngày 04.11.09

Tôi kêu gọi 85 triệu người VN đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.

Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu không được thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn người tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu chúng ta khỏi phải trả nợ!

Chau Xuan Nguyen
———————

(*)
Bài 1:
http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/11/3BA154C7/

WB cảnh báo nguy cơ bong bóng tài sản

Cùng với đà phục hồi, kinh tế Việt Nam đang xuất hiện một số bong bóng tài sản, giá chứng khoán và bất động sản nóng trở lại, theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB).
> Chen nhau đăng ký mua chung cư Hà Nội

Trong báo cáo mới công bố sáng nay, WB nhận xét nhờ các gói hỗ trợ của Chính phủ, Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu phục hồi. GDP quý III đạt 5,8%, tăng so với con số 4,5% của quý II và 3,1% hồi quý đầu năm 2009. Tuy vậy, Ngân hàng vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho cả năm như báo cáo trước. Theo đó, GDP năm nay của Việt Nam có thể đạt 95,5 tỷ USD. Kể cả khi Chính phủ Việt Nam tiếp tục kéo dài hỗ trợ lãi suất, con số này cũng không thay đổi vì đã nằm trong tính toán của Ngân hàng, WB cho biết.

“Đi cùng với đà phục hồi, ở Việt Nam đã xuất hiện một số bong bóng tài sản. Giá chứng khoán, bất động sản bắt đầu nóng trở lại”, ông Vikram Nehru, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á của WB phát biểu trên cầu truyền hình từ Washington sáng nay. Ông nhận định các chính phủ tại Đông Á, trong đó có Việt Nam cần thận trọng trong chính sách kinh tế nhằm tránh những cú sốc lạm phát.

Cuộc suy thoái kinh tế đã có ảnh hưởng rõ rệt đến khu vực xuất khẩu của Việt Nam, vốn chiểm tới 70% GDP. Trong 8 tháng đầu 2009, xuất khẩu giảm 14,2% so với cùng kỳ năm trước, khiến 2009 trở thành năm đầu tiên Việt Nam suy giảm xuất khẩu kể từ khi bắt đầu cải cách kinh tế. Tuy nhiên, sự xuống dốc của xuất khẩu và nhập khẩu lại giúp thu hẹp thâm hụt cán cân thương mại và thâm hụt tài khoản vãng lai. Thâm hụt tài khoản vãng lai của Việt Nam năm 2009 ước đạt 5%, giảm rõ rệt so với con số 11,9% của năm 2008, theo dự báo của WB.

WB cho rằng Chính phủ Việt Nam cần xem xét lại gói kích thích kinh tế để đảm bảo duy trì cân bằng nền tài chính ở mức có thể kiểm soát được. Ngân hàng dự đoán thâm hụt tài chính năm 2009 của Việt Nam có thể lên đến 9,4% GDP. Trong khi đó, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam sụt giảm mạnh so với mức 23 tỷ USD vào cuối 2008. Phần lớn sự sụt giảm này diễn ra từ tháng 5 đến tháng 7/2009 khi Ngân hàng Nhà nước tác động vào thị trường hối đoái nhằm bình ổn tiền tệ.

Theo đánh giá nửa năm của Ngân hàng Thế giới, khu vực Đông Á Thái Bình Dương đang tăng trưởng trở lại với tốc độ nhanh đáng ngạc nhiên và phục hồi trước những khu vực kinh tế mạnh khác như Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, nếu đưa Trung Quốc ra khỏi phương trình phát triển thì bức tranh khu vực sẽ kém tươi vui.

Nếu không có Trung Quốc thì cả khu vực Đông Á chỉ tăng trưởng 1% trong năm nay, thay vì 6,7% như dự báo thực tế. Quý III/2009, quốc gia lớn nhất châu Á đạt mức tăng trưởng GDP 8,9%, trong khi các đại diện khác như Hàn Quốc và Singapore chỉ đạt lần lượt 0,6 và 0,8%.

Trong khi các nước trong nhóm G3 vẫn chưa thể phục hồi, thị trường Trung Quốc tỏ rõ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung vẫn dồi dào so với cầu. Việc suy giảm xuất khẩu không ảnh hưởng mấy đến Trung Quốc vì nước này không phụ thuộc nhiều vào thị trường ngoài nước như thế giới từng nghĩ. Về vai trò trong nền kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới nhận xét đang có sự chuyển dịch từ Mỹ về Trung Quốc.

Thanh Bình

---------------------
Bài 2:
http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200946/20091109001052.aspx

“Xiếc” địa ốc ở Hà Nội

09/11/2009 0:10
Mới bắt đầu đào móng nhưng căn hộ thuộc tòa 25 tầng của dự án Usilk City đang được bán với giá 1.846 USD/m2 - Ảnh: Nguyễn Nam

Cơn sốt nhà, đất tại Hà Nội dường như đang lên đỉnh điểm, thậm chí còn cao hơn đỉnh hồi cuối năm 2007. Tuy nhiên, nếu quan sát bình tĩnh người ta sẽ thấy thị trường tiềm ẩn quá nhiều rủi ro và chủ đầu tư là một trong những thủ phạm của chiêu thổi giá, đặt khách hàng vào trận đồ bát quái.

3 tháng tăng giá 3 lần
Cơn sốt đang tập trung ở phía tây thành phố, khu vực Hà Nội mở rộng, với những dự án đang, thậm chí là chưa triển khai. Trong khi chủ đầu tư cam kết là chưa bán hàng thì trên các trang thông tin nhà đất, web mua bán đều rao đất nền tại dự án Splendora với mức giá thay đổi mỗi ngày với khoản chênh lệch lên tới 2,9 tỉ đồng/suất. Khu D, đô thị mới Lê Trọng Tấn thậm chí chưa giải phóng mặt bằng đã được rao với giá 27-29 triệu đồng/m2 (chênh lệch 10 triệu đồng/m2). Đất tại Dương Nội được “hô” với giá 54 triệu đồng/m2, gấp đôi thời điểm cách đây 3 tháng.
Chúng tôi có mặt tại khu nhà mẫu căn hộ Usilk City (Văn Khê, Hà Đông), một nữ nhân viên cho biết, giá bán căn hộ từ 1.820 – 2.000 USD/m2. Cũng theo nữ nhân viên này, trong vòng 1 tháng vừa qua, chủ đầu tư đã 3 lần tăng giá bán căn hộ Usilk City và số lượng căn hộ còn lại của dự án hiện cũng không nhiều (?). Thậm chí cô này còn đưa ra bảng giá chào bán cả căn hộ thuộc tòa CT1-102 (28 tầng) với giá 1.846 USD/m2 mà theo cô là “chưa khởi công làm móng” (?).

“Cái thiếu của luật pháp hiện nay là cho phép chủ đầu tư huy động góp vốn thực hiện dự án BĐS, tức là cho phép bán tài sản hình thành trong tương lai nhưng lại không có bất kỳ cơ chế nào giám sát việc mua bán đó. Mọi việc hoàn toàn trông chờ vào đạo đức của chủ đầu tư và người mua do vậy luôn luôn là người nắm đằng lưỡi”.

Phó giám đốc một công ty đang tham gia làm nhiều dự án bất động sản (BĐS) vào loại lớn nhất tại Hà Nội tiết lộ: Chủ động tăng giá bán là cách bán hàng nhanh và hiệu quả nhất, đặc biệt trong lĩnh vực BĐS. Ông này kể, hồi đầu năm 2009, khi thị trường BĐS “đóng băng”, không có người mua đất nền nhưng công ty vẫn phải chủ động công bố cứ 3 tháng tăng 20% giá bán. “Chiêu” này mục đích là để cho các nhà đầu tư thấy “có lãi” còn người chưa đầu tư thì thấy ham mà ôm vào, việc bán hàng trở nên thuận lợi hơn nhiều.

Chủ đầu tư “làm xiếc”
“Chiêu” kích giá này có vẻ đã được áp dụng rất thành công tại khu căn hộ Usilk City – một trong những tâm điểm của cơn sốt nhà đất hiện nay ở Hà Nội. Tháng 4.2009, anh T. – chuyên viên một Bộ tại Hà Nội -ký hợp đồng góp vốn với Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long, điều kiện là được hưởng quyền “ưu tiên” mua căn hộ của dự án Usilk City với giá ưu đãi 750 USD/m2 sàn. Nhưng đến tháng 10.2009, khi được mời đến ký hợp đồng mua bán căn hộ thì anh mới té ngửa ra rằng, giá mỗi m2 căn hộ anh sẽ phải trả lên tới 1.280 USD chứ không phải là 750 USD/m2. Chủ đầu tư giải thích, giá góp vốn là tính trên m2 sàn, bao gồm 25% diện tích sử dụng chung và 75% diện tích sử dụng riêng, khi ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư chỉ được quyền bán diện tích sử dụng riêng nên giá phải “đội lên”(?). Cách giải thích của chủ đầu tư khiến anh T. đau đầu, chẳng thể hiểu tính kiểu gì mà ra giá 1.280 USD/m2.
Giá bán căn hộ cho những người góp vốn 1.280 USD, còn giá bán cho người mua trực tiếp chứ không tham gia góp vốn là 1.800 – 2.000 USD/m2. Điều 4.2 của bản hợp đồng vay vốn ký giữa chủ đầu tư Usilk City (Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long) và người góp vốn ghi: cam kết giá bán căn hộ giai đoạn 1 là 1.500 USD/m2. Ở đây có thể hiểu là ngay khi ký hợp đồng chủ đầu tư (là người chủ động) đã cam kết luôn với người góp vốn rằng họ sẽ chắc chắn có lãi. Điều này cũng đồng thời chứng minh việc giá lên hay xuống nằm trong tay chủ đầu tư và người mua nhà (vốn là mua sản phẩm hình thành trong tương lai) luôn là người phải chịu mức giá bị đẩy lên vô lý.
Với mức giá căn hộ như vậy nhưng bản phụ lục về danh mục vật liệu sử dụng cho căn hộ mà chủ đầu tư công bố kèm hợp đồng mua bán tại Usilk City rất mù mờ. Ngoại trừ máy điều hòa được ghi là hãng LG hoặc tương đương (cũng cần lưu ý là điều hòa LG cũng có rất nhiều loại với nhiều giá tiền khác nhau), còn lại tất cả các hạng mục khác đều ghi ở dạng “đánh đố”, ví dụ sơn tường: sơn nước; gạch lát sàn: cao cấp; thiết bị vệ sinh: cao cấp… Người mua nhà không thể biết sản phẩm nhà trong tương lai của mình chất lượng ra sao; nếu giả sử nhận được một sản phẩm không như ý thì cũng không biết bấu víu vào cái gì để khiếu nại chủ đầu tư!
Anh Lê Minh Tiến, một nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp phân tích: “Rất khó hiểu khi mà căn hộ tại Usilk City, theo công bố của chủ đầu tư phải 3 năm nữa (quý 2/2012) mới có nhà nhưng lại có thể “sốt” ở mức giá 1.820 – 2.000 USD/m2, trong khi căn hộ tại Sky City Tower (88 Láng Hạ), giao nhà ngay cũng chỉ được giao dịch ở khoảng trên 2.000 USD/m2 một chút. Chưa nói về hiệu quả đồng vốn, thì rõ ràng lợi thế trong nội thành của tòa 88 Láng Hạ tốt hơn, thuận tiện hơn nhiều so với Văn Khê, Hà Đông”.

Pasted: Nov 11, 2009, 12:21:26 am

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...