. .

Monday, August 21, 2017

Hồi Ký Nguyễn Tấn Đời

by Nguyễn Tấn Đời, Tác giả xuất bản - Montreal, Canada Spring 1988 / Orlando, USA Spring 1988
saved & formatted by LTChau, Vietnam Autumn 2017Đôi lời giới thiệu:
by LTChau

Mr. Nguyễn Tấn Đời (1922-1995), là một Doanh Nhân thành đạt có tiếng tại Việt Nam Cộng Hòa (VNCH, Republic Vietnam) trước khi miền Nam quốc gia rơi vào tay cộng sản vào Apr. 30, 1975.

1953: Sáng lập Công ty "Cửu Long Film"
1956: Sáng lập Hãng Gạch bông "Đời Tân"
1967: Sáng lập và là Chủ Tín Nghĩa Ngân Hàng
1971:
- Sáng lập và là Chủ nhiệm Nhật báo "Việt Nam Thời Báo"
- Chủ Nhiệm Tập San "Phòng Thương Mãi Saigon"

Hồi Ký của ông còn giữ nguyên văn phong, cách dùng chữ một cách rõ ràng và chính thống Văn chương Việt. Ngoài khối lượng những thông tin (nay trở thành Sử liệu quý) liên quan mọi mặt sinh hoạt của xã hội miền Nam tự do, người đọc (nhất là những bạn trẻ mới sanh sau khi miền Nam quốc gia bị nhuộm đỏ) còn có thể tìm thấy nơi cuốn Hồi Ký một lối hành văn chính xác mà giản dị, tìm thấy những thuật ngữ về các ngành nghề (nhất là Tài chánh và Thương mãi) được chú thích cẩn thận bằng Pháp ngữ hoặc Anh ngữ một cách thích đáng và cần thiết để đối chiếu trong kỷ nguyên Digital & Information ngày nay. Chi tiết này sở dĩ quý và cần cho các bạn trẻ là bởi các bạn sanh ra và lớn lên trong bối cảnh bị đàn áp, nhồi sọ bởi một chế độ ngu dốt, tham lam, độc ác và láo khoét lấy chủ trương ngu dân, mị dân để sống còn.

Nếu nhà sáng lập Nam Phong Tạp Chí (Nguyệt san Văn chương, khởi từ Jan. 1, 1917 đến Dec. 1934) là cụ Phạm Quỳnh đã nói:
"Truyện Kiều còn, Tiếng ta còn
Tiếng ta còn, Nước ta còn"
thì chúng ta cũng có thể thấy, qua đó, việc gìn giữ Văn chương, Văn học và Ngôn ngữ tiếng Mẹ đẻ là một mặt trận cũng thiết yếu vô song.
Một tập đoàn bạo ác, một chế độ phi nhân, muốn cai trị toàn dân một xứ sở nào, thì việc đầu tiên là chúng đánh sập giá trị ngôn ngữ của xứ sở đó, thay vào đó là những thứ chữ nghĩa lai căng, vong bản và quái gở để làm tan tác lòng người.
Trong khi hiện nay, tiếng Việt đang bị bể nát, phá nát bởi một bầy đàn báo nô, văn nô của cộng sản dốt nát đang dày xéo tâm trí, đang đánh thuốc độc vào tâm tư người đọc bằng mớ chữ nghĩa quái gở vô nghĩa vô vị trên khắp các mặt internet, sách, báo, TiVi, đài phát thanh v.v... thì việc chúng ta có ý thức gìn giữ tiếng Mẹ đẻ cũng là một chiến trận trọng yếu chớ nên coi thường.
Trong ý niệm đó, chúng tôi xin được mạn phép người quá cố và thân nhân của ông, cho phép đăng lại Hồi Ký Nguyễn Tấn Đời ở đây nhằm mục đích để bạn đọc bốn phương được đọc một cách dễ dàng.

Kính,

LTC


==> Download PDF book [Mediafire, best quality 61MB]


4 comments:

 1. Chân thành cám ơn chú đã chia sẽ tài liệu quý giá. Con muốn down sách này về để lưu và xem cho thuận tiện. Chú có thể vui lòng chia sẽ link download được không ạ.

  Con cám ơn chú.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Yes
   Hoàng liên lạc email (coi email address bên trên, trái)
   Hoặc FB private message to: https://www.facebook.com/LeTungChauLibrary
   để nhận sách

   Delete
 2. Chao ong Chau,

  Xin ong chia se mot copy cua hoi ky Nguyen Tan Doi.

  Kinh,
  H. Dat

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kính ông H. Dat

   Xin ông vui lòng vào https://www.facebook.com/LeTungChauLibrary, gởi private message địa chỉ email của ông để tôi gởi full book cho ông ạ

   LTC

   Delete

Enter you comment ...