. .

Saturday, May 2, 2009

Bi hài chuyện tòa đại sứ VN ở Nhật - Minh T's BlogBi hài chuyện tòa đại sứ VN ở Nhật


Ngày xưa học sử, nghe thầy giáo kể về những chuyện hào hùng của các sứ thần đại nhân của Việt nam như Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu, đã ngang nhiên đối đáp khiến vua chúa quan lại Trung Hoa phải tâm phục, khẩu phục về trình độ văn hóa và đạo đức, không dám coi thường nền văn hiến của cái đám dân ngang bướng ở đất An nam nhỏ xíu.

"Đây Bạch Đằng giang, sông hùng dũng của nòi giống tiên rồng
Giống anh hùng, giống Lạc Hồng, Nam, Bắc , Trung ..........."

Ngày nay có lẽ các bậc sứ thần đại nhân gốc 5C (Con Cháu Các Cụ Cả) VN không có được dạy dỗ về lịch sử, ngoại ngữ, kiến thức ngoại giao đàng hoàng hay có học mà đầu óc bã đậu nên không thu thập được bao nhiêu kiến thức khiến các sứ thần đại nhân Việt nam thời nay vì tiền đã gây ra đủ trò bi hài trên xứ người, làm nhục nhã cho lịch sử ngoại giao hào hùng của dân tộc có 4000 năm văn hiến này.

Không biết ở các nước khác, nhân viên ngoại giao đoàn của VN như thế nào, nhưng ở Nhật thì đúng là nghe chuyện mà cười ra nước mắt.

1) Chuyện thứ nhất : Quốc tịch Việt nam 30000 yen (300 đô)


Nếu một linh mục VN nào đó nói rằng ông ta tủi nhục khi phải cầm Hộ chiếu Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa VN ra nước ngoài, chắc chắn nhiều người trong nước, báo chí đã mắng ông ta là kẻ xem thường tổ quốc.

Nhưng nếu bạn biết được rằng một cái Passport thiệt (người viết xin xác nhận là Passport thiệt chứ không phải đồ giả) của chính phủ VN bán ở Nhật chỉ có giá chưa đến 300 đô la thì bạn sẽ than rằng "Ôi , giá trị của con người VN, quốc tịch VN, danh dự quốc gia rẻ mạt vậy sao".

Nếu bạn còn biết có lòng tự trọng và biết liêm sỉ, bạn sẽ thấy rằng mình đã bị sỉ nhục.


Câu chuyện của 5 năm về trước bắt đầu từ một cô phóng viên người Nhật của báo Yomiuri Shinbun lấy chồng là một người tỵ nạn gốc VN.

Theo luật của Nhật thì người chồng cô ta là người gốc ngoại quốc nên bắt buộc phải lên Đại sứ Quán VN lấy tờ giấy có tên gọi theo tiếng Nhật là KONIN YOUKEN GUBI SHOUMEISHO 婚姻用件具備証明書( đọc âm Hán Việt là Hôn nhân dụng kiện cụ bị chứng minh thư) mà dân Việt mình hay gọi là Giấy chứng nhận độc thân thì Tòa hành chánh mới cho làm giấy Đăng ký Hôn thú.

Là người tỵ nạn lại đến Nhật từ nhỏ nên anh chàng này khi lên Đại sứ quán xin tờ giấy này thì bị nhân viên Đại sứ Quán đòi phải có Passport VN mới xác nhận quốc tịch và mới cấp tờ giấy này.

Anh chàng này đi với vợ là phóng viên , hơn nữa là sống từ nhỏ ở Nhật nên đầu óc đã theo phong cách làm việc đâu ra đó của Nhật nên không biết đến những "con cò , con cuốc" của Đại sứ quán, nếu nhờ các con cò dịch vụ của Đại sứ quán thì chỉ mất khoảng 10000 yen là có tờ giấy chứng nhận độc thân này cho dù bạn có 10 bà vợ ở VN cũng được xác nhận còn Độc thân trong trắng bởi nhân viên Đại sứ quán chẳng biết bạn là ai cả.

Anh chàng này bèn tìm về VN hỏi Sở ngoại vụ thì họ chỉ là phải tìm đến cái xã cũ của gia đình anh ta đã từng ở , tìm xác minh hộ khẩu, sau khi có giấy xác nhận hộ khẩu thì họ mới giải quyết cấp Hộ chiếu.

Mất cả tháng trời lặn lội ở miệt Bến Tre anh ta mới được một người thân xin giùm với ông công an xã cấp cho anh ta cái giấy chứng nhận là đã từng có ở cái xã đó.

Khi anh ta đem tờ giấy này đến Sở ngoại vụ thì họ không chịu, nói là không thể cấp được và một nhân viên Sở Ngoại Vụ đề nghị anh ta nếu chịu chi 2000USD thì sẽ cấp.

Gia đình anh ta sợ đó là Passport giả nên không đồng ý và anh ta phải trở lại Nhật. Khổ một nỗi Không có Passport thì không có giấy xác nhận quốc tịch đồng nghĩa với không có giấy chứng nhận độc thân và hết cưới vợ luôn.

Chán đời , anh ta và cô vợ chưa cưới làm một chuyến du lịch miền Kansai ( Quan tây) và tại đó trong một quán ăn VN khi anh ta ngồi kể lể tâm sự với lão chủ quán về chuyện của mình thì ông chủ quán cười và cho rằng thằng nhỏ này khờ quá.
Sau đó ông ta chỉ vẽ cho anh ta liên lạc với một người VN ở OSAKA nguyên là thông dịch viên của trại tỵ nạn HIMEJI, hiện thời điểm đó đang làm cò dịch vụ giấy tờ cho Lãnh sự quán VN ở OSAKA.
Ông cò này sau khi liên lạc với Lãnh sự quán thì nhận mức giá với anh chàng tội nghiệp này là một Passport giá 30000 yen, chẳng cần giấy chứng nhận hộ khẩu , khai sinh của VN gì cả, chỉ cần cho biết tên , tuổi , địa chỉ ở Nhật, địa chỉ của nguyên quán tới tên huyện là được không cần chính xác ,với 2 tấm hình cùng với 30000 yen gửi trước là được.

Tưởng là chuyện đùa anh ta cũng thử cầu may, không ngờ 3 ngày sau anh ta được ông cò này giao Passport của VN ngay tại khách sạn. Anh ta không tin là Passport thật phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần, ông cò vẫn xác quyết là Passport thật không phải đồ giả.

Ông ta không biết rằng mình đã trong tầm ngắm của một phóng viên báo lớn của Nhật. Cô phóng viên quyết định nhờ ông ta làm cho cô ta một hộ chiếu với cái tên VN mà anh chồng chưa cưới đặt cho, địa chỉ làng quê ở VN thì cô ta dựa theo của anh chàng VN viết đại.

Cũng giống như của người chồng chưa cưới , cô ta đã nhận được passport việt nam sau khi trả tiền đủ mặc dù từ bé đến lớn cô ta chưa bao giờ bước chân tới VN.

Là một phóng viên cô ta có máu liều và để thử cái Passport VN này là thật hay giả cho một thiên phóng sự của mình cô ta đã lên Đại sứ quán VN ở Tokyo xin VISA nhập cảnh VN bằng cuốn passport VN, dĩ nhiên Passport hợp lệ, cô ta nhận VISA và đi VN, nhập cảnh tại Sài gòn, cô ta đóng vai một cô gái Việt kiều đã quên tiếng Việt và sau khoảng 10 phút dò xét làm thủ tục của nhân viên an ninh VN ở Tân Sơn Nhất mà theo cô ta là sợ nhất trong cuộc đời vì đã dùng chính bản thân mình để thử sự thật ở cuốn Passport, cô ta bắt đầu ung dung lang thang Sài gòn,
mọi chuyện đều vô sư cả khi rời khỏi VN vì cuốn Passport VN của cô ta dùng là đồ thật chứ không phải giả, chỉ có thân phận cô ta là giả khi đội lốt một cô gái VN.

Bài phóng sự Quốc tịch VN 30000 yên được đăng báo sau đó đã làm cơ sở cho cảnh sát vùng Quan Tây ( Kansai) điều tra bóc gỡ các đường dây chạy giấy tờ của người VN ở Osaka có liên quan đến Lãnh Sự Quán VN tại OSAKA.

Ông cò giấy hiện tại đang ngồi bóc lịch trong tù với tội danh Gian lận giấy tờ có dấu công chứng cho tội làm Bằng lái giả VN với giấy chứng nhận bằng lái thật có con dấu công chứng của Đại sứ quán VN.

Cảm tưởng của bạn thế nào?

( còn tiếp, mời bạn theo dõi chuyện thứ 2 sẽ tiếp sau)

2. Chuyện thứ 2 : Tu nghiệp sinh
(Entry for January 07, 2009)

Tu nghiệp sinh ơi ! Buồn thay thân phận của kiếp người VN.


Mấy tuần nay dân mạng và ngoài mạng xôn xao về cái chuyện Tu nghiệp sinh VN ở Nhật dính vào đường dây ăn cắp hàng mỹ phẩm của các nhân viên Hàng Không VN. Dân Việt chửi họ làm mất thể diện quốc gia cũng có, dân Nhật chửi họ là bọn ăn cắp cũng có.

Vậy Tu nghiệp sinh là gì ?

Cái vụ Tu nghiệp sinh này thì em hơi bị rành, nên để em kể đầu dây mối nhợ cho các bác nghe.Số là cái thời ông thủ tướng Murayama thuộc Đảng Xã Hội (Đảng thiên tả) của Nhật sau bao nhiêu năm tranh đấu mới giành được cái chính phủ Nhật. Công việc đầu tiên của ông ta sau khi cầm quyền là đi xin lỗi các nước Á châu bị phát xít Nhật xâm lược trong cuộc chiến Thái Bình Dương (tức thế chiến 2).
Ông ta làm một vòng bắt đầu từ Singapore cho đến chặng cuối là Việt nam để đi xin lỗi và bồi thường chiến tranh.

Ông ta đi đến đâu nghe dân chúng các nước chửi đến đó và ký giấy bồi thường chiến phí cho đủ các nước mệt nghỉ, nhưng khi đến VN thì hội đàm cả buổi với ông Đỗ Mười thì không nghe nhắc gì đến cái chuyện đòi xin lỗi và bồi thường chiến tranh cả.

Vậy là lão già MuraYama lờ luôn cái chuyện xin lỗi và bồi thường cho dân VN.
Báo Asahi của Nhật lúc đó viết bài bình luận và chê rằng đám cố vấn cho ông Đỗ Mười dốt quá không hiểu được nội tình của nước Nhật.Nếu mà họ cố vấn ngon lành thì dân Nhật phải è lưng ra trả thuế để mà đền bù cho 2 triệu người VN bị chết đói do nguyên nhân phát xít Nhật gây ra.
Mà phải công nhận là các cán bộ ngoại giao VN dưới thời ông Vũ Dũng làm Đại sứ VN ở Nhật dốt thật, chẳng có ông nào biết tiếng Nhật cả, nên chắc không đọc được báo chí và hiểu chuyện của Nhật.

Không thấy ông Đỗ Mười đòi hỏi gì nên bố già Mura Yama mới chuyển sang đề nghị tạo tình hữu nghị cho thanh niên Nhật -Việt bằng cách Nhật và VN hàng năm sẽ trao đổi thanh niên với nhau để tìm hiểu văn hóa, Nhật bản sẽ hỗ trợ đào tạo chuyên viên cho VN dưới tên gọi là Đào tạo TU NGHIỆP SINH.

Tức là lão ta chơi trên cơ Đỗ Mười, dùng từ giúp đỡ chứ không phải là bồi thường. Mà các bạn biết rồi , với dân ngoại giao thì cái mặt mũi và chữ nghĩa quan trọng lắm.


Từ cái vụ này mới đẻ ra cái vụ TU NGHIỆP SINH. Mục đích chính của chương trình đào tạo Tu nghiệp sinh là chính phủ Nhật viện trợ, giúp cho VN đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực nghề sản xuất, đồng thời giúp các xí nghiệp Nhật lúc đó đang thiếu trầm trọng nhân công.
Nhật bản vừa được cả 2 cái lợi là giải quyết việc thiếu hụt nhân lực và được mang tiếng là giúp đỡ VN trên mặt ngoại giao.
Theo tinh thần của hiệp định lúc đó thì Tu nghiệp sinh sẽ học và làm việc ở Nhật là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ là 70000 yen/ tháng ( bây giờ thì lên 80000/ tháng).
Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là "Thực Tập Sinh", được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại.
Bộ ngoại giao và Bộ lao Động Nhật trực tiếp quản lý chương trình Tu Nghiệp Sinh thông qua một tổ chức của chính phủ là JITCO.

Thái Lan cũng được ký hiệp định hỗ trợ Đào tạo Tu nghiệp sinh giống y chang VN.Cái vấn đề này đúng ra thì rất hay nhưng mà chính phủ VN dốt quá, tiền chẵn không lấy chỉ mong đi lượm tiền lẽ nên sau này mới lùm xùm , tèm nhem đủ chuyện.


Theo người Nhật thì để đào tạo một tên công nhân từ chỗ mới ra trường Đại học cho đến lúc có bằng nghề làm được việc thì họ mất khoảng 200.000USD cho khoảng 3 năm.


Chính phủ Thái lan hiểu điều này nên khi đưa người đi tu nghiệp ở Nhật thì họ chọn lựa những sinh viên giỏi, những kỹ sư có kiến thức sang Nhật để học những kỹ thuật mà họ chưa có, hoặc chưa bằng Nhật.

Ví dụ cái nghề chế tạo khuôn mẫu để đúc kim loại hay nhựa hoặc công nghệ xe hơi. Chính phủ Thái họ quản lý rất chặt, các tu nghiệp sinh trước khi đi thì họ yêu cấu phía Nhật phải cho họ cái list các công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh, sau đó họ sẽ cữ nhân viên Đại sứ quán đến điều tra cái công ty Nhật đó đúng kỹ thuật mà họ cần không, điều kiện lao động có an toàn cho con em họ không. Nếu công ty quá nhỏ hoặc không có kỹ thuật họ cần thì họ loại sổ.
Sau khi tu nghiệp sinh Thái lan sang Nhật thì nhân viên chính phủ Thái hàng tháng họ sẽ đến tận công ty để kiểm tra đời sống sinh hoạt , học tập của con em họ và nếu như bị người Nhật hà hiếp hoặc đào tạo không đúng chức năng thì lập tức họ kiến nghị Bộ ngoại giao Nhật cho ngừng ngay lập tức và họ chuyển qua công ty khác hay trường học khác.
Các tu nghiệp sinh này sau khi về nước thì được trọng dụng đúng với ngành nghề họ đã được đào tạo bài bản ở Nhật.

Với chính sách quản lý chặt chẽ và lo cho dân như vậy nên chỉ sau 14 năm thì bây giờ ngành gia công khuôn mẫu cho công nghệ xe hơi của Thái lan đã vượt qua mặt Hàn Quốc, được xếp vào danh sách cường quốc gia công khuôn mẫu đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Nhật, 80% khuôn mẫu và sản phẩm đúc của công nghệ xe hơi Nhật hiện được làm ở Thái lan với số nhân tài ưu tú được đào tạo từ Nhật.


Cái tiền đào tạo 200000 USD/ người của Nhật kể như người Thái nuốt trọn, họ đúng là chọn con đường lấy tiền chẵn.

* * * * *


Quay lại VN thì sao, chính phủ Việt Nam thì lợi dụng chương trình này để xuất khẩu lao động và thông qua chương trình xuất khầu lao động để kiếm tiền quản lý, tức là cái đầu của các quan chức Bộ Lao Động và thương binh Xã hội cũng như Bộ giáo dục Đào tạo VN chỉ mới ở mức tính chuyện lượm tiền lẻ, không có tầm nhìn xa và chiến lược phát triển nhân tài như Thái Lan.

Cái từ Xuất khẩu lao động tự nó đã là phản cảm , có tính chất buôn người rồi. Chắc chỉ có ở VN con người được xếp ngang hàng với hàng hóa nên mới có chữ Xuất khẩu Lao Động.

Thông thường thì Tu nghiệp sinh sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. Hãng Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghệ. Thế nhưng , ở VN một người muốn sang Nhật làm tu nghiệp sinh thì phải trả chi phí môi giới cho các quan chức cán bộ của các công ty xuất khẩu lao động thuộc Bộ lao động thương binh xã hội VN như SULECO, SOVILACO v.v..mà số tiền phí môi giới này không rẻ khoảng 10000USD đến 20000USD, họ phải thế chấp sổ đỏ cho các quan chức cán bộ hoặc cho các công ty này.

Rút cuộc số tiền họ bỏ ra chỉ chạy vào túi cán bộ thôi chứ nhà nước VN cũng chẳng được mấy đồng bạc.

Nếu không chạy phí môi giới thì còn khuya mới được đi vì có lẽ không có bao nhiêu người đủ tiêu chuẩn để đưa đi đào tạo theo đúng nghĩa của danh từ TU NGHIỆP.

Sau khi sang Nhật thì chính phủ VN kể như đem con bỏ chợ, mặc tình tụi bây sống sao kệ bây.

Từ đây mới đẻ ra chuyện các nghiệp đoàn Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh.

Bời vì chính phủ VN không trực tiếp quản lý tu nghiệp sinh như kiểu Thái lan nên thông thường SULECO hay SOVILACO sẽ ký hợp đồng với một công ty môi giới việc làm nào đó của Nhật. Theo luật lao động của Nhật thì các công ty môi giới việc làm không được nhận tu nghiệp sinh nên các công ty này mới đẻ ra cái gọi là nghiệp đoàn nhận TU NGHIỆP SINH (tiếng Nhật gọi là KENSHUSEI UKEIRE KUMIAI) có trách nhiệm nhận và phân phối tu nghiệp sinh đến các công ty tiếp nhận huấn nghệ và quản lý họ thay cho cơ quan JITCO của chính phủ, một hình thức lách luật.

Hiện tượng buôn người và bóc lột xảy ra từ đây.

Các nghiệp đòan này nhận tu nghiệp sinh mà không cần biết người đó có tư cách của tu nghiệp sinh hay không , phía VN tìm được bao nhiêu, thì nhận bấy nhiêu. Sau đó bắt đầu bán các tu nghiệp sinh này cho các công ty nhỏ sắp phá sản hoặc không đủ tiền mướn công nhân Nhật, hoặc đưa bán đổi chác qua các công ty thứ 3 thứ tư nào đó. Họ vừa ăn tiền ủy thác quản lý của JITCO, vừa nhận tiền bán người ( tiền môi giới lao động) từ công ty nhận lao động.

Các công ty nhận lao động này sẽ bắt các tu nghiệp sinh làm việc như nô lệ mà họ không cần phải sợ Luật Lao Động của Nhật bởi vì cảnh sát có bắt thì họ nói là họ giúp VN huấn nghệ, họ là tu nghiệp sinh chứ không phải là người Lao Động nên không bị chi phối bởi luật Lao Động.

Số tiến trợ cấp hàng tháng 80000 yen này thì các công ty xuất khẩu lao động VN nhờ bọn nghiệp đoàn môi giới lao động của Nhật chận thu 50% gửi vào trương mục ngân hàng của SULECO hay SOVILACO ở Nhật cộng với tiền gọi là tiền quản lý phí khoảng 10000 yen (khoảng 100USD) hàng tháng gửi về phía VN.

Nếu "em" nào không chịu nổi cảnh bị bắt làm như nô lệ phải bỏ trốn thì số tiền này họ tịch thu , SULECO va SOVILACO ăn trọn, chưa tính tới sổ đỏ nhà cửa bị thế chấp họ sẽ phát mãi ở VN với lý do gọi là bồi thường cho phía Nhật, thực ra cái vụ này không có trong hiệp định.

Sau khi mỗi tu nghiệp sinh bị trừ hết 50000 yen thì chỉ còn 30000 yen để sinh sống, nếu may mắn gặp công ty cho ở nhà không lấy tiền thì còn sống được, nếu bị công ty bắt trả tiền nhà , điện ga , nước thì kể như không đủ mua mì gói mà sống.

Bộ Lao Động và Thương Binh xã hội VN sợ mất thị trường xuất khẩu Lao Động nên cách đây 5 năm đã cử tên Nguyễn Gia Liêm sang Nhật với danh nghĩa Cố vấn, Bảo vệ quyền lợi cho tu nghiệp sinh VN , nhưng mà tên này thì không biết tiếng Nhật, lại bị bọn nghiệp đòan môi giới người mua chuộc đã quay ra hà hiếp và báo cáo cho người Nhật biết những tu nghiệp sinh nào có ý định bỏ trốn hay chịu không nổi cực khổ để họ canh chừng.

Tên Liêm này còn bày cho bọn nghiệp đoàn cách buộc các tu nghiệp sinh phải nộp Passport và thẻ ngoại kiều cho bọn Nhật giữ để khỏi còn cơ hội trốn chạy.

Các tu nghiệp sinh sau này sang Nhật đều bị bắt ký một tờ giấy là :"Tôi nguyện giao Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều nhờ Nghiệp đoàn A,B,C, gì đấy giữ hộ vì sợ làm mất" là từ cái trò mất dạy của tên đại diện Bộ Lao Động Thương Binh Xã hội VN này mà ra, cũng như tiền 50% bị trưng thu hàng tháng cũng phải ký vào tờ giấy gọi là nhờ giữ hộ.

Sau 10 tháng huấn nghệ thực chất là làm nô lệ không công cho bọn này thì các tu nghiệp sinh sẽ được bọn này diễn hề bằng cách cho tổ chức thi lấy bằng nghề.

Thực ra thì chả có thi cử gì ráo, bọn nghiệp đoàn quản lý tu nghiệp sinh này sẽ kết hợp với các công ty tráo người của họ vào thi, hoặc là mớm cách thi cho các tu nghiệp sinh trong trường hợp có nhân viên của JITCO đến giám sát, xong rồi báo cáo lên JITCO là đã tổ chức xong cuộc thi với kết quả em A,B,C nào đó đậu và JITCO gửi bằng chứng nhận nghề xuống.
Cái bằng này không phải là bằng kỹ thuật quốc gia nên nhiều khi cái ông đại diện của JITCO tới cuộc thi cho có mặt.

Vậy là xong 26 tháng còn lại là các tu nghiệp sinh được chuyển sang thân phận gọi là "Thực tập sinh".
Trên nguyên tắc thực tập sinh cũng không phải là người lao động nhưng được nhận lương thực tập giống như các nhân viên tập sự người Nhật.
Thường thì các hãng Nhật sẽ trả cho họ mức lương thấp nhất theo luật Lao động tức là cái lương vừa đủ để sống nếu không bị trừ các khoản thuế, bảo hiểm và hưu trí (thực tập sinh VN cũng bị bắt đóng bảo hiểm hưu trí của Nhật), bảo hiểm sức khỏe ở Việt nam (cái này là hình thức nhà nước bóc lột họ vì nếu họ có bệnh ở Nhật trong thời gian làm việc thì bảo hiểm của VN cũng không trả cắc nào cả), thông thường lương này khoảng bằng 1/4 hay 1/5 lương thấp nhất của người lao động Nhật khoảng 100000 đến 130000 yen nhưng phải bắt trả tiền sinh hoạt phí ở công ty cũng như tiền trả cho nghiệp đoànn môi giới Nhật và tiền quản lý phí của VN. Mức lương này nếu bị trừ 50% và tiển quản lý phí tăng lên thì sau khi trừ hết mỗi người chỉ còn khoảng 40000yen.

Ở Nhật giá gạo khoảng 300 yen / kg, thì đủ mua 10kg gạo và chút xíu thịt để ăn mà sống. Điều này bắt buộc họ muốn sống còn thì phải trốn ra ngoài làm chuyện gian như cái vụ tham gia vào đường dây ăn cắp của hàng không VN mới đây chẳng hạn.

Hiện tại theo chỗ tôi biết thì cảnh sát tỉnh Saitama phía bắc Tokyo còn giữ một xác chết của một tu nghiệp sinh VN cả năm nay vì anh ta bị chết do tai nạn lao động nhưng mà công ty xuất khẩu lao động VN sợ trách nhiệm và tiền chi phí chở xác về rất cao nên không chịu lãnh.


Tòa đại sứ VN thì rất vô trách nhiệm, không những không bảo vệ công dân của mình mà bọn này chuyên môn nhũng nhiễu làm tiền tu nghiệp sinh nếu ai lỡ dại chịu không nổi bỏ trốn không thể lấy lại hộ chiếu từ bọn Nhật được thì muốn lấy tờ giấy thế cho hộ chiếu để về VN thì phải chung chi khoảng 50000 yen đến 100000 yen mới mong có giấy tờ tạm để trở về nước ! ! ! ! !


Tu nghiệp sinh VN khác với tu nghiệp sinh Thái lan ở chỗ họ không còn là con người khi đã bước chân lên máy bay. Họ là một con súc vật kéo cày để trả món nợ ở quê nhà, để đầy túi tham của bọn quan chức cán bộ trong Bộ Lao Động Thương Binh Xã hội, để làm giàu cho bọn buôn người ở Nhật đã cấu kết ăn chia chặt chẽ với các quan chức VN.

Tu nghiệp sinh ơi ! Trên chữ tu nghiệp của bạn có vảng vất hồn ma của 2 triệu người chết đói năm Ất Dậu.

Buồn thay thân phận của kiếp người VN.

Minh T's Blog

* * *

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...