. .

Friday, May 8, 2009

ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI LITTLE SAIGON

LỄ ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI LITTLE SAIGON


* Dự án kéo dài hơn 10 năm nay trở thành sự thực tại thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn Cộng Sản “Little Saigon”.

* Cựu Thị Trưởng Westminster Frank Fry: “Thành phố Westminster hoan nghênh về dự án nầy và sẵn sàng tạo mọi điều kiện dễ dàng để Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam hiện hữu song hành với Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ Trong Chiến Tranh Việt Nam...”.

* Nhà Thơ Thái Tú Hạp “...Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam mang ý nghĩa Tâm Linh và Lịch Sử được đặt vào Nghĩa Trang Westminster Memorial Park, nơi chốn yên tĩnh và tôn nghiêm hòa hợp mọi sắc thái tôn giáo”.

* Tổng Giám Đốc Westminster Memorial Park, Jeff Gibson: “Chúng tôi rất hân hạnh thực hiện dự án nầy nhằm Tưởng niệm những người Việt Nam đã chết trên biển Đông và Vinh danh họ trên đường tìm Tự do sau ngày 30 tháng 4 năm 1975...”.

* Đại diện các tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn đều cùng cầu nguyện cho những nạn nhận trên biển Đông.

Căn Giữa
Ảnh: HÀNG QUỐC DÂNSaigon Times, HOÀNG PHÚC, Westminster Memorial Park.
LITTLE SAIGON. 26/4 Mặc dù dưới những tia nắng chói chang, gay gắt của trời Cali, thế nhưng đã có hơn 300 quan khách và đồng hương có mặt cùng đứng nghiêm trang hướng về pho tượng Thuyền Nhân do Ban Tổ Chức Lễ đặt viên đá đầu tiên đưa đến tại khuôn viên bên cạnh vườn Vĩnh Cửu Westminster cùng với tấm bia đá hoa cương đen đầu tiên trong đó đã khắc hơn 950 phương danh nạn nhân tử nạn và tổng số phương danh nầy do thân nhân gởi đến Ủy Ban trong thời gian qua đã lên đến gần 6000 người, nhưng Ủy Ban Thực Hiện dự án nầy cho biết hoàn toàn không nhận chi phiếu đính kèm theo danh sách. Mọi người cùng hướng về pho tượng lắng tâm tư nghe lời cầu nguyện của Hội Đồng Liên Tôn do Linh Mục Mai Khải Hoan hướng dẫn gồm có Mục Sư Trần Thanh Vân Tin Lành, Hiền Tài Phạm Văn Khảm Cao Đài, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện và Huynh Trưởng Lê Quang Dật Phật Giáo, Giáo Sư Nguyễn Thành Long và Giáo Sư Nguyễn Thanh Giầu Phật Giáo Hòa Hảo cùng dâng lời Cầu Nguyện cho hương linh các nạn nhân tử nạn tại biển Đông trên đường vượt biển tìm Tự Do. Pho tượng Thuyền Nhân Việt Nam do Họa Sĩ ViVi thực hiện và được đúc bằng đồng đỏ, nặng khoảng 5000 pounds miêu tả cảnh một gia đình Việt Nam gồm có hai vợ chồng dắt theo mẹ già và cậu con trai nhỏ đi tìm Tự Do trên chiếc thuyền nan mong manh mà điều chắc chắn rằng không thể nào chịu đựng nổi trước những cơn giông bão trên biển Đông và gia đình những thân nhân Thuyền Nhân nầy sẽ không đến được bờ Tự Do như một số gia đình khác đã nằm xuống vĩnh viễn dưới lòng đại dương sau ngày 30 tháng 4 khi đảng CSVN xua nửa triệu quân đánh chiếm Saigon đã tạo nên bao nhiêu thảm cảnh cho dân miền Nam, trong đó có thảm trạng Thuyền Nhân và theo thống kê của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc thì có đến 40% người vượt biển đã tử nạn tại biển Đông trong tổng số khoảng 800,000 người Việt ra đi bằng tàu sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Pho tượng nầy được Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam phối hợp với Ban Giám Đốc Westminster Memorial đưa đến vị trí buổi Lễ Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân, lúc 1 giờ chiều ngày 26 tháng 4 – 2008 do thỏa ước được ký giữa Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam với Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park ngày 27 tháng 11 năm 2007. Vị trí an vị Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam tại ngả ba Đại Lộ Bolsa và đường Hoover Thành phố Westminster bên cạnh trung tâm Thủ Đô tinh thần người Việt tị nạn Cộng Sản. Pho Tượng quay mặt về hướng Tây Nam nơi biển Đông Thái Bình Dương.

Buổi Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam diễn ra long trọng với sự tham gia của Toán hầu Quân Quốc Kỳ và VNCH của Hội Cựu Quân Nhân VNCH do cựu Đại tá Phạm Văn Thuần và cựu Thiếu Tá Lê Xuân Trạch điều hợp. Sau phần nghi thức thường lệ gồm có Chào Quốc Kỳ Mỹ và VNCH, phút tưởng niệm. Hai MC Minh Phượng và Đỗ Xuân Khoa điều hợp, giới thiệu thành phần quan khách tham dự. Ngoài sự có mặt Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ thành phần như vừa nêu trên còn có sự hiện diện của một số quan khách Việt Mỹ như ông Huỳnh Kim, hội trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Tây Nam Hoa Kỳ. Cựu sĩ quan TQLC Nguyễn Phục Hưng, đại diện Tập Thể CCS/VNCH Tây Nam Hoa Kỳ. Ông Phan Tấn Ngưu, chủ tịch Liên Hội CCS/VNCH và một số Đại diện Hội đoàn khác. Dân cử có mặt Dân Biểu Trần Thái Văn, Phó Thị Trưởng Westminster Andy Quách, Nghị Viên Tạ Đức Trí, Nghị Viên Frank Fry, Nghị Viên Kermit marks và Nghị Viên Dina Nguyễn Hội Đồng Thành Phố Garden Grove. Chánh Án Nguyễn Trọng Nho. Về phía phái đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Chơn Trí và Thượng Tọa Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo hướng dẫn gồm một số Chư Tôn Đức, Tăng Ni.

Về phía truyền thông báo chí, đây là buổi lễ quy tụ đông đảo đại diện giới truyền thông báo chí tham dự. Phóng viên Thanh Trúc, Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do, Nhà Báo Vi Anh, Việt USA Magazine, Đài SBTN, Nguyễn Thanh Huy, Việt Báo, Anh Thành Viễn Đông, Tô Kiều Phương Đông Phương Thời Báo, Nguyễn Xuân Tùng, Chính Việt, Diễn Đàn Taltalk, Lực Lượng Thanh Niên Cờ Vàng, Thái Hiến và chị Kim Oanh Diễn Đàn Chống Cộng, Luật Sư Đỗ Phú Đài Truyền Hình SBTN, Nguyễn Ngọc Chấn, CNN, Vi Tuấn Đài Truyền Hình Quốc Tế 18, Hoàng Phúc Saigon Times, Nhiếp ảnh gia Hàn Quốc Dân, Bích Phượng Đài Phát Thanh Little Saigon Radio, Đài Truyền Hình VHN Direct TV, Saigon TV, Little Saigon Television, Nhật Báo Người Việt, Ông Bà Trần Hải – Thu Thủy Giám Đốc Vietsatellite và một số Báo khác.

Nhà Thơ Thái Tú Hạp, người sáng lập Đài Tưởng Niệm thay mặt Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam, trong bài diễn văn khai mạc, sau khi ngỏ lời cám ơn quan khách, Đại diện các tổ chức, hội đoàn đã bảo trợ dự án như Hội Y Sĩ Việt Nam, Nam Cali do Bác Sĩ Bùi Xuân Dương làm chủ tịch, Ban Chấp Hành Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tay Ninh tại Nam California, một số tổ chức, hội đoàn và đặc biệt là Ban Giám Đốc Westminster Memorial park do hai ông Jeff Gibson Tổng Giám Đốc và ông Chris Wendel Giám Đốc Điều Hành đã đáp ứng nhanh chóng lời yêu cầu của Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam mong muốn được đặt trong khuôn viên Westminster Memorial Park. Ngoài ra, còn được sự giúp đỡ tối đa của ông Hứa Trung Lập, một cựu sĩ quan QLVNCH là thành viên trong Hội Đồng Quản Trị Westminster Memorial Park, Nhà Thơ Thái Tú Hạp nhấn mạnh đến dự án mang tính cách Tâm Linh và Lịch Sử nầy mà ước mơ của ông và nhiều người khác từ hơn 10 năm, nay mới đạt ước mơ đó. Sau hơn 30 năm nhìn lại, để Tưởng Niệm và Tri Ân đến những Thuyền Nhân, Bộ Nhân vì không có sự hy sinh cao quý đó chắc chắn những Thuyền Nhân như chúng ta sẽ không hiện diện ngày hôm nay, và để lưu truyền những chứng tích cụ thể cho các thế hệ mai sau hiểu biết nguyên nhân người Việt đến định cư tại xứ sở Hiệp Chủng Quốc này... Và ông cũng đã giới thiệu đến những thành viên cùng tâm nguyện vượt qua những khó khăn trong thời gian qua như Ca nhạc sĩ Việt Dũng, Ông Bà Lê Hồng Sơn – Thu Thủy, Minh Phượng – Chí Thiện Radio Bolsa, Giáo Sư Vân Bằng, LS. Từ Huy Hoàng, BS. Ngô Phùng Hỷ, Cao Học Đan Tâm, Ký Giả Khúc Minh, Kỹ Sư Tăng Khánh Hiền và Ca Sĩ Doanh Doanh...

Bác Sĩ Lê Hồng Sơn, thành viên trong Ủy Ban bài phát biểu bằng Anh ngữ, ông cũng nhấn mạnh đến những nổ lực của Ủy Ban trong thời gian hơn 10 năm qua, nhờ sự hổ trợ của nhiều tổ chức, hội đoàn và thân nhân những nạn nhân đã gởi tên về cho Ủy Ban để lên danh sách. Cũng theo Bác Sĩ Sơn thì thảm trạng Thuyền Nhân là một bản cáo trạng dành cho Nhà cầm quyền CSVN sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 cưỡng chiếm miền Nam đã tạo nên bao nhiêu kinh hoàng, trong đó có thảm trạng thuyền nhân đã làm cả Thế giới xúc động. Bác Sĩ Lê Hồng Sơn cũng là một thuyền nhân và gia đình ông may mắn đã đến được miền đất hứa, trong khi đó biết bao nhiêu gia đình phải nằm lại dưới lòng biển Đông trong những cuộc hành trình đầy gian nan khổ ải.

Chánh Án Nguyễn Trọng Nho được ban tổ chức mời phát biểu, ông đã ca ngợi Hoa Kỳ là một vùng đất hứa, quốc gia có nền Dân Chủ Tự Do nêu cao quyền căn bản của con người được tôn trọng đến mức tối đa dành cho các dân tộc bị áp bức tìm đến vùng đất hứa nầy, trong đó có dân tộc Việt Nam và những thuyền nhân sau những gian truân trên biển Đông đã đến được vùng đất Tự Do Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những thuyền nhân không may đã nằm xuống dưới lòng biển Đông và buổi Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân hôm nay là một biểu tượng thiêng liêng để tất cả chúng ta tưởng nhớ đến họ đồng thời Vinh danh họ đã hy sinh cho chúng ta có được cuộc sống Tự Do, Hạnh Phúc như này nay tại Hoa Kỳ. Chánh Án Nguyễn Trọng Nho trong dịp nầy cũng ngỏ lời cám ơn một số nhân vật trong Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân như Nhà Thơ Thái Tú Hạp, Nữ Sĩ Ái Cầm, một số nhân vật khác trong đó có phu nhân ông, Giáo Sư Vân Bằng, BS. Lê Hồng Sơn và Thu Thủy... đã kiên trì vận động và tổ chức nhiều cuộc gây quỹ để có tài chánh dành cho dự án. Buổi Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân hôm nay đánh dấu sự thành công và nơi nầy cũng là vị trí lý tưởng đặt Đài tưởng Niệm tại khuôn viên Westminster Memorial Park, gần khu Tiểu Saigon, nơi có đông đảo người Việt định cư, buôn bán tạo nên sự phồn vinh cho Thành Phố Westminster.

Dân Biểu Trần Thái Văn trong dịp nầy đã phát biểu cảm tưởng ca ngợi việc làm mang ý nghĩa tâm linh cao quý của Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam và theo ông thì đây là một việc làm không những chỉ tưởng nhớ đến những nạn nhân của chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đẩy hằng triệu người dân ra khỏi nước mà còn ca ngợi, vinh danh những người đã hy sinh trên đường vượt biển tìm Tự Do. Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Đài Tưởng Niệm hôm nay đánh dấu chặn đường 33 năm chúng ta bỏ nước ra tìm Tự Do. Chúng ta không bao giờ quên họ, vì chính họ đã hy sinh cho chúng ta có được ngày hôm nay tại Hoa Kỳ và những Quốc gia Dân chủ, Tự do trên Thế giới.

Phó Thị Trưởng Andy Quách và một số nghị viên như các ông Frank Fry, Kermit Marks, Tạ Đức Trí đã trao tặng Bằng Tưởng Lục cho Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam và ngỏ lời tán dương việc làm mang nhiều ý nghĩa cao quý của Ủy Ban. Nghị Viên Frank Fry nói rằng: Thành phố Westminster hoan nghênh dự án nầy được đặt tại Vườn Vĩnh Cửu Westminster, một vị trí trang nghiêm và xanh tươi với những hàng cây thông che mát toàn bộ vườn Vĩnh Cửu. Ông hy vọng Cộng Đồng Việt Nam sẽ thường lui tới nơi nầy để chiêm ngưỡng và tưởng nhớ đến những người thân của họ đã tử nạn trên đường biển tìm Tự Do cách đây 33 năm. Phó Thị Trưởng Andy Quách cũng cho biết: Gia đình ông 28 năm trước cũng là thuyền nhân và may mắn đã đến được vùng đất Tự Do Dân Chủ là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ như ngày hôm nay và mọi người đều đã thành công. Tổng Giám Đốc Westminster Memorial Park, ông Jeff Gibson ngỏ lời rằng: Ông cũng như Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park rất hân hoan đón nhận sự hợp tác giữa Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam với cơ quan ông và dự án sẽ bắt đầu ngay sau Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên nầy và ông long trọng hứa rằng sẽ thực hiện đúng thời hạn như Ủy Ban yêu cầu là hoàn tất và tổ chức Lễ Khánh Thành trong dịp Lễ Tạ Ơn năm nay. Luật Sư Từ Huy Hoàng với tư cách Cố Vấn Pháp Lý của Ủy Ban hoan nghênh lời hứa hẹn của Tổng Giám Đốc Westminster Memorial park và nói thêm rằng đây là một dự án mang tính cách tâm linh theo Văn Hóa Dân Tộc Việt Nam cho nên Ủy Ban đã chọn ngày Lễ Tạ Ơn để làm Lễ Khánh Thành Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam.

Trong dịp nầy, Ủy Ban đã trao tặng Plasque kỷ niệm cho một số nhân vật để đánh dấu sự hợp tác chặc chẻ giữa Ủy Ban XDĐTNTNVN và Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park, những người từng bảo trợ dự án như Bác Sĩ Bùi Xuân Dương chủ tịch Hội Y Sĩ Việt Nam Nam California, Nhạc Sĩ Trúc Hồ tổng giám đốc SBTN, Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Châu Đạo Cao Đài California, Linh Mục Mai Khải Hoàn, chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ và một số nhân vật khác. Chương trình Lễ Đặt Viên Đá Đầu tiên Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam còn có tiết mục Phóng Sinh và thả bong bóng hai màu xanh và trắng tượng trưng cho vấn đề Tâm Linh. Các vị chức sắc Tôn giáo và quan khách cùng mở chiếc lồng nhốt những con Kim tước màu xanh tung bay vào bầu trời bao la của vùng Westminster cùng những chiếc bong bóng. Sau đó Hội Đồng Liên Tôn các thành viên trong Ủy Ban và quan khách, mỗi người một chiếc xẻng “Động thổ” cho dự án mang nhiều ý nghĩa cao quý nầy.

Kết thúc buổi lễ là cuộc thuyết trình về sơ đồ Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam do tổ hợp Kiến trúc Clark and Green Association Landscape Architecture đảm nhận do Giáo Sư Vân Bằng và bà Ái Cầm trình bày. Theo lời bà Ái Cầm thì sơ đồ nầy là một kiến trúc phối hợp giữa hai nền Văn hóa Đông và Tây phương. Tượng đài an vị phần thứ 3 của sơ đồ trong một hồ nước chảy luân lưu 24/24 giờ. Mỗi phần trồng 8 cây dừa và chung quanh có bồn hoa. Tượng đài hướng ra Đại lộ Bolsa và góc đường Hoover hướng về biển Thái Bình Dương. Người lái xe, hoặc đi bộ trên đường Bolsa hoặc Hoover đều có thể nhìn thấy toàn cảnh Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam. Buổi Lễ kết thúc bằng một bữa ăn trưa nhẹ, thực phẩm do tiệm bánh Van’s Bekery San Gabriel và Dược Sĩ Nguyễn Đức Dũng bảo trợ.

Hội Đồng Liên Tôn, Ban Giám Đốc Nghĩa Trang và Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân chuẩn bị tham dự Lễ Động Thổ.


Đan Tâm, thành viên Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân phỏng vấn ông Gibson, Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park


Phóng sanh chim để cầu nguyện các Hương Linh sớm về an nghỉ nơi nghĩa trang tự do theo ước nguyệnÔng Bà Bác Sĩ Lê Hồng Sơn tặng Bảng Lưu Niệm đến Ông Chris Wendel, Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park


Ca Sĩ Thái Doanh Doanh và Minh Phượng tặng Bản Lưu Niệm đến Hội Đồng Thành Phố Westminster
MỘT VÀI Ý KIẾN VỀ SƠ ĐỒ ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAMBS NGUYỄN XUÂN QUANG
Chúng tôi rất hân hạnh và rất xúc động được tham dự buổi Lễ Động Thổ Khởi Công Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam đầy ý nghĩa tại khu nghĩa trang Peek Family tại Little Saigon ngày Thứ Bảy 26-04-2008.

Trong tiết mục giải thích về Sơ Đồ do Kiến Trúc Sư của Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park thực hiện, chúng tôi được nghe Giáo Sư Vân Bằng giải thích hình thái "số 8" là "Lucky" và những "Alpha" là "hằng cửu". Chúng tôi xin góp vài ý kiến thô thiển của cá nhân, mong quý vị thức giả và đồng hương nếu có điều gì cần bổ túc chúng tôi sẵn sàng ghi nhận và đa tạ.


* Số 8 là số lucky

Giáo sư Vân Bằng đã giải thích những hình thái do hai đường “ngoằn ngoèo” tạo ra thành những hình nhỏ có hình số 8 và cho rằng số 8 là số “lucky”. Theo tôi đây là cách giải thích theo duy tục của người Trung Hoa. Số 8 người Trung Hoa phát âm là “pạc” (Hán Việt bát) gần như đồng âm với “bạc” (kim loại mầu trắng, tiền, tiền bạc) (chị Ái Cầm biết rõ hơn ai hết). Vì thế mà dân gian Trung Hoa cho pạc là bạc là số hên (cũng như người Trung Hoa và Nhật Bản rất kỵ số 4 vì số bốn phát âm là tứ gần như đồng âm với Hán Việt tử là chết. Số 4 coi như là số chết). Nhưng hiểu theo hên xui là hiểu theo nghĩa duy tục có bạc có tiền, bài bạc. Tôi không nghĩ nghĩa duy tục này thích hợp với cái linh thiêng và cao đẹp của Tượng Đài. Người Chết nhất là chết cho một ý tưởng cao đẹp, chết vì hai chữ Tự Do nhất định không phải vì tiền bạc. Chúng ta phải hiểu theo nghĩa “tâm linh” và “lịch sử”. Ta thấy rõ những hình thái ở đây thật sự có hình con số 8 nằm (∞). Đây chính là một hình ngữ nòng nọc (âm dương) sau này được dùng làm dấu vô cực trong toán học. Hình số 8 nằm ở đây mang nghĩa vô cùng, vô tận, hằng cửu, vĩnh cửu. Số 8 nằm này là do hai chữ viết nòng nọc OO dính vào nhau thành hình sóng cuộn kín. Hai OO là hai hào âm tức thái âm, có một nghĩa là Khôn âm, Nước. Nước có một nghĩa là sinh tạo (Nước là Mẹ của sự Sống). Thái âm nước ở đây dính vào nhau thành hình sóng cuộn kín, chuyển động vô cùng vô tận, đi đi về về muôn đời vì thế mới có nghĩa là hằng cửu, vĩnh cửu, sinh tử, tử sinh, sinh tạo, tái sinh đời đời và trong toán học mới có nghĩa là vô cực. Ngoài ra, theo Dịch số 8 là số Khôn tầng 2 trong khi số 0 là Khôn tầng 1, tạo hóa (Dịch có 64 quẻ gồm có 8 chuỗi hay 8 tầng. Mỗi chuỗi, mỗi tầng có 8 quẻ, nên các số 0, 8, 16, 24, 32, 40, 48, 56, 64 đều là số Khôn có cùng một trị số “Khôn” chỉ khác nhau ở vị trí, ở tầng nào. Ví dụ, trong Nhiệt Học ta thấy rất rõ số Khôn 0 = Khôn 32 tức 0 độ Celsius = 32 độ Farenheit). Số 8 là số Khôn có một khuôn mặt là Hư Vô (của số 0). Con người đến từ Hư Vô và khi chết trở về với Hư Vô, về nơi Vĩnh Hằng hay để được tái sinh. Như thế con số 8 ở Tượng Đài Thuyền Nhân phải được hiểu theo nghĩa “tâm linh” này hơn là hiểu theo nghĩa duy tục “lucky”.

Những con số tám nằm mang nghĩa hằng cửu sinh tạo, tái sinh này cũng xác nhận hai hình uốn khúc “ngoằn ngoèo” lớn (tạo ra những hình số 8 nằm nhỏ) là hai hình gợn sóng, hai hình sóng. Sóng biển cũng nhấp nhô vô cùng vô tận. Hai hình sóng nhấp nhô, lên xuống theo hai chiều âm dương tạo thành hình sóng cuộn, quyện vào nhau mang thêm nghĩa sinh động, sinh tạo. Vì thế hai hình sóng lớn này cũng mang nghĩa như những hình sóng nhỏ số 8 nằm là hằng cửu, vĩnh cửu, sinh tử, tử sinh, sinh tạo, tái sinh đời đời. Những hình sóng cuộn lớn và nhỏ trong thực tế là những hình sóng biển nhấp nhô rất thích hợp và đầy ý nghĩa với Thuyền Nhân. Thiết kế hình sóng cuộn nhấp nhô này cho Tượng Đài Thuyền Nhân thật tuyệt vời.

* Chữ alpha

Giáo sư Vân Bằng gọi những phần của hai hình sóng cuộn này là hình alpha và cho nó có nghĩa là hằng cửu, vĩnh cửu. Alpha là mẫu tự đầu tiên a của “alphabet” (alpha và beta) trong Hy Lạp ngữ. Alpha vì thế thường có một nghĩa là khởi đầu, giai đoạn đầu như ta thấy lễ gắn alpha cho các tân sinh viên sĩ quan trường Võ Bị Đà Lạt, Thủ Đức. Alpha là một mẫu tự hở không kín nên không thể có nghĩa là vĩnh cửu, hằng cửu được.

* Tám cây cọ

Số 8 cây cọ cũng có cùng nghĩa là hư vô, hằng cửu, tái sinh thích hợp với người chết hơn là số 9. Số 9 có một nghĩa là “chín nút” trong bài bạc. Tôi nghĩ nên giữ 8 cây cọ thích hợp hơn là đổi qua thành 9 cây.

BÁC SĨ NGUYỄN XUÂN QUANG

* * * * *

XIN VỀ ĐÂY CHỨNG GIÁM,

AN GIẤC NGÀN THU

VI ANH

Hỡi nửa triệu nam phụ lão ấu người Việt, người Việt gốc Hoa, gốc Miên và Đồng bào Thượng chịu không nổi CS Hà nội phải vượt biên tỵ nạn CS, đã bỏ mình ngoài biển, trên sông, trong rừng, trong bụi của VN, Cao miên, Thái Lan. Hỡi oan hồn uổng tử của nửa triệu quân dân cán chánh Việt Nam Cộng Hoà và gia đình đã lấy mạng của mình để đổi tự do, dùng thuyền nan vượt đại dương thiếu may mắn đã chết tức tửi dưới làn đạn AK của Biên Phòng CS, của cướp Thái Lan và của gió to sóng lớn. Xin Đồng bào sống khôn thác thiêng, về đây chứng giám “ Lễ Khánh Thành Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam”, lúc giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 04 năm 2009, trong khuong viên Nghĩa Trang Westminster ( Peek Family Funeral), điạ chỉ 7801 Bolsa Ave, Westminter, CA 92683.

Đồng bào đã sống khôn thác thiêng. Đồng bào tuy bất hạnh, vắn số nhưng đã làm nên lịch sử thiên niên vạn niên. Chính cái chết của đồng bào làm nổi bật lịch sử VN với cuộc di tản vô tiền khoáng hậu. Tuy

“Kẻ chết đã yên rồi một kiếp

Nhưng người sống còn tái tiếp noi gương”.

Chính cái chết của đồng bào đã làm cho lương tâm Nhân Loại xót xa. Liên hiệp Quốc mở một chương trình cứu vớt, định cư lớn nhứt trong hậu hậu bán thế kỷ 20. Trên ba triệu người Việt thoát gông cùm CS, làm lại cuộc đời trong Thế Giới Tự do.

Tiếng Anh thêm một chữ mới “ Boatpeople”; tiếng Việt, “ Thuyền Nhân”.

Chính cái chết của đồng bào đã làm cho Việt Nam hải ngoại hình thành, đem văn minh VN vào lòng văn minh Tây Phương, tạo thành một thế lực tiếp nối bảo tồn và phát huy văn hoá VN ở hải ngoại trong khi bị CS cào bằng trong nước .

Một thế lực chánh trị quốc tế vận chống CS chưa bao giờ có và mạnh như bây giờ. Một thế lực kinh tế, tài chánh, khoa học kỹ thuật làm cho CS Hà nội phải đổi giọng, từ “phản quốc” thành “khúc ruột ngàn dặm ”.

Chính cái chết của đồng bào đã làm cho chánh nghĩa tự do, dân chủ mà quân dân cán chính VNCH đã chiến đấu trong Chiến Tranh VN thêm sáng ngời, trở thành cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Số người chết trên con đường tìm tự do nhiều tương đương với số tử vong của quân nhân VNCH đã hy sinh để bảo vệ tư do, dân chủ cho đồng bào từ Bến Hải dến Cà mau – chớ không phải ít.

Chính cái chết của hơn nửa triệu đồng bào đã làm thay đổi cái nhìn của nhân dân và chánh quyền Mỹ đối với CS Hà nội.

Trong lịch sử tiền, hậu, và trong Chiến tranh Lạnh, chưa có một cuộc di tản tỵ nạn CS nào lớn lao, chết chóc, lâu dài, đầy máu, nước mắt, mồ hôi va mạng sống như cuộc di tản của người Việt Quốc Gia sau ngày 30 tháng 4, năm 1975 CS Hà nội gồm thâu cả nước mà người Việt gọi là Ba Mươi Tháng Tư Đen.

Lương tâm người Mỹ cắn rứt. Măc cảm tội lỗi bỏ rơi đồng minh, tình nghĩa chiến hữu cùng chiến đấu chung một chiến hào đã đánh thức lương tri chánh quyền Mỹ. Mỹ đã dang tay ra cứu khổn phò nguy phân nửa số người Việt tỵ nạn CS. Mỹ mở ra chương trình ODP, HO, cho đến bây giờ 34 năm sau khi chiến tranh chấm dứt vẫn còn đón nhận chiến hữu và gia đình định cư ở Mỹ.

Đồng bào sống khôn thác thiêng nên đã phù hộ cho Uy Ban Thực Hiện Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN vượt qua bao khó khăn tưởng chừng như không vượt nổi.

Trên phương diện tâm linh “ Để tưởng niệm đến hàng trăm ngàn Thuyền Nhân, Bộ Nhân VN đã tử nạn trên đường tìm Tự do, Nhân quyền”.

Trên phương diện văn hoá “ Để gợi nhớ về cuộc hành trình đầy máu và nước mắt của hàng triệu người Việt đã rời khỏi quê hương ra đi từ tháng 4 năm 1975 vì không chấp nhận chê độ CS”.

Trên phương chánh trị có thể đây là một chứng tích hùng hồn chỉ rõ tội ác của CS Hà nội đối với người Việt. Trong lịch sử loài người chưa có chế độ cai trị độc tài, hà khắc nào đã khiến hàng triệu người gạt nước mắt, bỏ nước, đào thoát ra đi tỵ nạn, chết nhiều như Phong Trào Thuyền Nhân VN.

Đọc hàng ngàn những tên họ người Việt, những Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn, v.v. mà thân nhân gia đình chỉ mới gởi đến một số thôi để Ủy Ban khắc chữ trắng vào bia đá, khó mà tránh khỏi cảm nghĩ này :

CS Hà nội không giết hại đồng bào bằng kiểu tắm máu mà Kissinger tự hào đã tránh được khi bán đứng VNCH cho CS Hà nội. CS Hà nội không đập đầu đồng bào bất đồng chánh kiến bằng búa, chặt cổ bằng phảng, một cách thô thiển như Khmer Đỏ. Nhưng CS Hà nội diệt chủng tinh vi hơn, có tổ chức hơn. Bằng đòi tiền, đánh tư sản, bắt đi tù cải tạo, đi kinh tế mới, biến xã hội VN thành trại tù lớn, biến người VNCH mất quê hương trên chính quê cha đất tổ của mình, ngăn lớp trẻ VNCH vào đại học và tiến thân bằng chủ nghĩa lý lịch “ ưu tiên 13-- CS Hà nội đã gián tiếp lùa đồng bào ra biển để cho gió to, sóng lớn, cá mập giết và cướp Thái Lan hảm hiếp. Chết không biết bao nhiêu; chưa cơ quan quốc tế nào thống kê được.

Nhưng theo ước lượng của Liên hiệp Quốc ít nhứt phân nửa tổng số thuyền nhân chết trên biển. Số người may mắn đến được bến bờ tư do hơn một triệu, thì có thể tin nửa triệu người đã chết. Quá ác độc, số người vượt biên chết bằng số tử vong trong hai mươi năm chiến tranh VN!

Đồng bào sống khôn thác thiêng nên đã phù hộ cho Ủy Ban Thực Hiện Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN được Ban Giám đốc của Peek Family Funeral tặng giữa vô thường một diện tích rộng rãi khang trang, giá hàng mấy trăm ngàn đô la để dựng Tượng Đài Thuyền Nhân với hồ nước tượng trưng cho đại dương, với lối đi hai bên có nhiều phiến đá đen khắc tên những thuyền nhân bất hạnh.

Cạnh khuôn viên của Tượng Đài Thuyền Nhân là Nghĩa Trang Quân Đội, bên ngoài là con đường huyết mạch Bolsa của Little Saigon.

Không xa bao nhiêu, chỉ 10 phút lái xe là Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ ở TP Westminster, một danh lam thắng cảnh tưỏng niệm Quân Lực Mỹ và Việt đã vì dân chiến đấu vì nước hy sinh ở VN thời VNCH.

Kể từ nay, như vậy những thuyền nhân bất hạnh, vắn số đã có nơi an nghỉ cuối cùng. Một nơi an nghỉ chung, tượng trưng, nhiều ý nghĩa. Một nơi tại thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS. Một nơi mà CS Hà nội không thể dùng áp lực ngoại giao, dùng tiền tài mua chuộc để đào mồ cuốc mả, phá bia thuyền nhân như ở các đảo của Mã Lai hay Nam Dương. Một nơi mà chánh quyền thành phố Westminster và Garden Grove đa ra quyết nghị cấm cửa CS Hà nội. Một nơi mà người Việt tỵ nạn CS, không sống được ở VN do CS thống trị, nên đem VN theo sống với mình, mà hồn thiêng sông núi là quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ.

Quốc kỳ VN được chánh quyền thành phố Westminster (California) bắt đầu công nhận ngày 19/2/2003 để từ đây loan tỏa và giương cao gần khắp nước Mỹ. Đến ngày 15/3/2009, đã được 112 đơn vị chánh quyền đia phương (15 tiểu bang California, Colorado, Florida, Georgia, Louisiana, Michigan, Minnesota, New Jersey, Nebraska, Ohio, Oklahoma, Oregon, Texas, Utah, và Virginia + 7 Quận Hạt (Counties) + 90 Thành Phố) ban hành văn kiện công nhận.

Đến đây xin đồng bào thuyền nhân bên kia thế giới cùng về đây chứng giám lòng tri ơn của người Việt hải ngoại.

Xin Ân Trên Trời Phật, hồn thiêng sông núi Việt Nam phù hộ cho đồng bào thuyền nhân đã bỏ mình ngoài biển, trên sông, trong rừng, trong bụi trên đường đào thoát tỵ nạn CS về đây an giấc ngàn thu.No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...