. .

Thursday, August 16, 2012

Dân chúng đập phá trụ sở UBND của Việt cộng ở Hà Tĩnh

LTC tổng hợp

BBC, thứ tư, 15 tháng 8, 2012

Tin cho hay hàng trăm người dân xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, đã bao vây, đập phá trụ sở Ủy ban Nhân dân xã để đòi thả một người bị công an bắt.

Các báo trong nước nói sự việc diễn ra từ chiều thứ Ba 14/8 cho tới tận sáng thứ Tư 15/8. Kết quả là ba người gồm Chủ tịch xã Yên Lộc Nguyễn Huy Quế, Phó chủ tịch xã Dương Chí Thanh và Trưởng Công an huyện Can Lộc Trần Văn Sơn bị thương phải nhập viện cấp cứu.


Hai ông Quế và Thanh bị nói là thương nặng ở đầu, phải theo dõi chấn thương sọ não. Hiện hai ông này vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Các phòng làm việc của UBND xã cũng bị đập phá hư hỏng nặng, hệ thống điện bị cắt.

BBC đã liên lạc với nhiều quan chức có trách nhiệm của huyện Can Lộc và của xã Yên Lộc, nhưng họ đều từ chối trả lời với lý do "đang bận họp".

Một bản tin về vụ này đăng trên báo điện tử Dân Trí, sau vài tiếng đồng hồ đã bị gỡ xuống và không thể truy cập. Tuy nhiên, thông tin trên một số báo khác vẫn còn.
Đất do ủy ban quản lý

Theo các báo, khoảng 15:00-16:00 giờ chiều thứ Ba, hàng trăm người dân ở xã Yên Lộc đã kéo đến bao vây phòng làm việc của chủ tịch và phó chủ tịch xã đòi thả một người địa phương là ông Đặng Văn Công (27 tuổi).

Ông Công là người ở xóm Tràng Sơn thuộc xã Yên Lộc, trước đó bị công an huyện triệu tập vì hành vi chống người thi hành công vụ.

Hầu như tất cả các kênh chính thức đều đưa lý do việc ông Đặng Văn Công bị triệu tập là do đã thuê máy ủi để ủi khu vực đất "thuộc UBND xã quản lý" và có phản ứng chống đối cán bộ; nhưng không nói đẫt thuộc UBND xã quản lý là diện đất gì.

Tuy nhiên, có nguồn tin chưa thể kiểm chứng nói với BBC rằng khu đất này trước là sân chơi, sau được chính quyền xã dựng hàng rào khoanh lại để bán nên bị dân phản đối.

Theo báo Thanh Niên, những người 'quá khích' đã xông vào đập phá trụ sở UBND khiến công an huyện phải cử người xuống can thiệp.

Tuy nhiên vụ việc vẫn leo thang, cho tới 19:00 cùng ngày thì người dân tự ý cắt điện trụ sở và 'giam lỏng' hai quan chức xã, đòi họ phải gọi điện cho trưởng công an huyện Can Lộc để thả ông Đặng Văn Công về nhà.

Tới rạng sáng thứ Tư 15/8, khi ông Công vẫn chưa được thả thì một nhóm khoảng 20 thanh niên đã "dùng gậy gộc, bàn ghế, ống tuýp nước... tấn công" hai ông chủ tích và phó chủ tịch xã Yên Lộc ngay trong phòng làm việc của họ cho tới khi hai ông ngất xỉu.

Giới chức địa phương đang yêu cầu điều tra làm rõ và xử lý vụ mà họ gọi là "vi phạm pháp luật nghiêm trọng" này.

Gần đây, các vụ người dân manh động tấn công cơ quan công quyền xảy ra khá thường xuyên.

Vụ lớn gây chú ý nhiều tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, từ đầu năm tới nay vẫn chưa có kết luận chính thức cuối cùng.

------------------

Bản tin và ảnh trên Dân Trí ( --> tại link này: http://dantri.com.vn/c170/s170-630331/hang-tram-nguoi-dan-bao-vay-dap-pha-ubnd-xa-danh-can-bo.htm, hiện đã đã bị gỡ xuống)

Hàng trăm người dân bao vây đập phá UBND xã, đánh cán bộ

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 14/8 đến 4h sáng 15/8, hàng trăm người dân ở xã Yên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã kéo đến bao vây, đập phá bàn ghế, cửa kính, phòng làm việc của trụ sở UBND xã, không chế bắt người và đánh một số cán bộ bị thương nặng.
Nhiều đồ đạc trong phòng làm việc của trụ sở UBND xã Yên Lộc bị đập phá.

Theo lãnh đạo huyện Can Lộc, 16h ngày 14/8, hàng trăm người dân xóm 5, xã Yên Lộc đã kéo đến bao vây đập phá trụ sở và đánh Trưởng công an huyện, Chủ tịch và Phó chủ tịch xã bị thương nặng phải nhập viện.
Sáng nay (15/8), có mặt tại trụ sở UBND xã Yên Lộc, phóng viên đã chứng kiến một quang cảnh đổ nát, cây cối đổ gãy, bàn ghế, cửa kính, phòng làm việc của cán bộ xã bị đập nát hệ thống điện bị phá hủy... Bên ngoài, từng nhóm người vẫn còn vây lại, bàn tán sau sự việc kinh hoàng vừa xảy ra.
Toàn bộ cửa kính UBND xã bị vỡ vụn sau trận bao vây kinh hoàng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do đối tượng tên Đặng Văn Định (SN 1975) và Đặng Công khoảng (30 tuổi) ở xóm 5 đứng ra thuê máy múc đất để xây tường rào trên thửa đất thuộc quản lý của UBND xã nên cán bộ xã xuống nhắc nhở và đình chỉ.
Lúc đó, đối tượng Công đã chống trả quyết liệt, đồng thời dùng gậy đánh Dương Chí Thanh - Phó chủ tịch xã bị thương. Sau đó, UBND xã đã báo cáo lên cấp trên để kịp thời ngăn chặn vụ việc.
Một số cán bộ bị thương đang điều tại Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc, (Hà Tĩnh)

Tiếp đến, chiều 13/8, Công an huyện Can Lộc triệu tập đối tượng để làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ. Chiều tối ngày 14/8, người nhà của Công kéo đến gây áp lực với UBND xã và yêu cầu Công an huyện thả người, đồng thời kích động nhiều người dân kéo đến dùng gạch, đá, gậy gộc đập phá phòng làm việc, bàn ghế, cửa kính của trụ sở, máy vi tính.
Sau đó, các đối tượng còn khống chế, đánh đập Chủ tịch xã Nguyễn Huy Quế, Phó chủ tịch xã Dương Chí Thanh và Trưởng Công an huyện Trần Văn Sơn phải nhập viện cấp cứu tại trạm y tế xã, sau đó chuyển lên Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh. Đến khoảng 4h sáng nay (15/8), người dân mới rút khỏi trụ sở UBND xã Yên Lộc.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Dân trí tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này...

Xuân Bắc – Văn Dũng
-----------------------


Chủ tịch, Phó chủ tịch xã bị hàng chục người vây đánh trọng thương
15/08/2012 15:40
(TNO) Hàng trăm người dân đã bao vây trụ sở UBND xã Yên Lộc, H.Can Lộc (Hà Tĩnh) và đánh Chủ tịch Nguyễn Hưng Quế (53 tuổi), Phó chủ tịch Dương Chí Thanh (51 tuổi) trọng thương phải đi cấp cứu.

Khoảng 5 giờ 30 phút sáng 15.8, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận ông Quế và ông Thanh trong tình trạng chấn thương chảy máu đầu, mắt, lưng, chân, tay do bị đánh. Ngoài ra, các bác sĩ cho biết hai ông cần phải theo dõi chấn thương sọ não.

Tại phòng mổ Khoa gây mê hồi sức, ông Quế kể lại chiều 14.8, hàng trăm người dân kéo đến vây lấy phòng làm việc chủ tịch và phó chủ tịch xã đòi chính quyền phải thả Đặng Văn Công (27 tuổi), ngụ xóm Tràng Sơn, xã Yên Lộc, bị công an huyện triệu tập vì hành vi chống người thi hành công vụ.

Các thanh niên quá khích đã xông vào đập phá trụ sở ủy ban. Mặc dù lực lượng công an huyện đã có mặt để đảm bảo an ninh nhưng đến khoảng 19 giờ cùng ngày, diễn biến sự việc nghiêm trọng hơn. Người dân cắt mạng lưới điện. Ông Quế và ông Thanh bị một số người dân hành hung.

"Họ giam lỏng hai chúng tôi trong phòng làm việc, đề nghị phải gọi trực tiếp cho trưởng công an huyện thả Đặng Văn Công về nhà. Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 15.8, không thấy Công về, bất ngờ có khoảng 20 thanh niên dùng gậy gộc, bàn ghế, ống tuýp nước… tấn công chúng tôi ngay trong phòng", ông Quế nói.

Sau khi hai ông ngất xỉu, người dân mới rút đi.
Theo ông Dương Trí Điềm, Bí thư xã Yên Lộc, trước đó, Công ủi đất thuộc quản lý của ủy ban xã nên cán bộ xã xuống nhắc nhở thì Công phản ứng, chống người thi hành công vụ.

Ngày 13.8, công an H.Can Lộc triệu tập Công về trụ sở để làm rõ sự việc.

Đến 15 giờ ngày 14.8, người nhà của Công kéo đến gây áp lực với uy ban xã, yêu cầu công an huyện thả người. Rồi lần lượt họ kêu gọi hàng trăm người đến trụ sở xã gây rối, đập phá trụ sở ủy ban như đã nói ở trên.


Trụ sở UBND xã Yên Lộc bị hàng trăm đối tượng quá khích đập phá tan tànhÔng Nguyễn Hưng Quế bị khoảng 20 đối tượng quá khích đánh trọng thương phải cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh

Tin, ảnh: Trương Hoa-

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...