. .

Tuesday, September 11, 2012

Trung cộng: Tập Cận Bình đang gặp nạn hay đã bị ám sát?

Sự vắng mặt bí ẩn của ông Tập Cận Bình
Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - REUTERS

RFI Thứ hai 10 Tháng Chín 2012

Việc phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không xuất đầu lộ diện từ nhiều ngày qua, sau khi ông đột ngột hủy bỏ hàng loạt cuộc gặp với các vị khách quốc tế, đã gây ra nhiều đồn đoán khác nhau. Có tin cho rằng ông bị thương trong một vụ nổ súng hoặc một vụ ám sát dưới dạng tai nạn xe hơi…


Ngày 05/09/2012, sự kiện hiếm thấy trong bang giao quốc tế, phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đột ngột hủy bỏ một loạt các cuộc gặp với các quan chức cao cấp nước ngoài, kể cả cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, phái đoàn của Liên bang Nga. Cuộc gặp dự kiến vào thứ Hai 10/09 với thủ tướng Đan Mạch cũng bị hủy bỏ.

Chính bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng thừa nhận là lịch trình các cuộc gặp nói trên đã được các bên thỏa thuận từ trước.

Báo trên mạng Đại Kỷ Nguyên (La Grande Epoque), dẫn lời giáo sư Thời Ân Hoành (Shi Yinhong), Học viện Quan hệ Quốc tế trường Đại học Nhân dân Trung Hoa, nhận xét rằng kiểu hủy bỏ vào giờ phút chót như vậy không bao giờ xẩy ra trong lịch sử các cuộc gặp gỡ chính thức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Một số phương tiện truyền thông cho rằng qua việc hủy bỏ cuộc gặp, ông Tập Cận Bình có thể muốn thể hiện thái độ của Bắc Kinh trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền ở vùng quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và làm cho Ngoại trưởng Mỹ bối rối, khó xử.

Giáo sư Hạ Minh (Xia Ming), chuyên gia Khoa học chính trị, Đại học New York bình luận : « Nếu xem xét các sự việc trong tổng thể, thì khó có thể xẩy ra việc ông Tập Cận Bình tẩy chay chính phủ Mỹ hoặc cố tình làm cho bà Hillary Clinton mất thể diện ».

Theo một số quan chức Mỹ, được tờ Wall Street Journal trích dẫn, thì ông Tập Cận Bình dường như đau lưng, nhưng nguyên nhân đau lưng thì không rõ ràng.

Một số quan chức Mỹ khác cho biết là họ nhận được thông báo hủy bỏ cuộc gặp với Ngoại trưởng Clinton, sau 23h30 ngày 04/09.

Các nguồn tin của báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun nói rằng ông Tập Cận Bình bị đau lưng vì bơi. Có thông tin nói ông bị thương khi chơi bóng đá …

Liệu những lý do này có đủ để hủy bỏ một cuộc gặp quan trọng với khách nước ngoài hay không ? Một nhà phân tích chính trị nói với báo Đại Kỷ Nguyên rằng, nếu ông Tập Cận Bình bị đau thì đấy phải là một vết thương rất nghiêm trọng. Nếu không, thì không có lý do gì để không gặp các vị khách nước ngoài.

Sự kiện ông Tập Cận Bình đột ngột hủy bỏ hàng loạt cuộc gặp, việc ông không xuất hiện từ nhiều ngày qua, trong khi chính quyền lại bưng bít thông tin, càng làm dấy lên nhiều tin đồn đoán.

Theo AP, trang web Bác Tấn Tân Văn (Boxun.com) đặt tại Mỹ, đã đưa một nguồn tin dấu tên từ Trung Nam Hải, cho biết, ông Tập Cận Binh bị thương trong một vụ tai nạn giao thông, được coi là một vụ ám sát, trả thù do những người ủng hộ ông Bạc Hy Lai trong ngành an ninh tiến hành.

Vẫn theo website này, thì ông Hạ Quốc Cường (He Guoqiang), Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, cũng đã bị thương trong một vụ tai nạn tương tự.

Thế nhưng, sau đó, webite này lại rút bỏ bản tin nói trên và thay vào đó bằng một bản tin khác, theo đó thì ông Tập Cận Bình đang rất bận rộn trong việc chuẩn bị lên làm tổng bí thứ Đảng.

Năm nay, chính trường Trung Quốc có rất nhiều hiện tượng khó hiểu. Vụ ông Bạc Hy Lai cho thấy những chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng sản, đặc biệt là trong giới lãnh đạo chóp bu.

Việc ông Lệnh Kế Hoạch, một nhân vật được coi là thân cận của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đầu tháng này, bị thôi chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cũng là chủ đề của những tin đồn thổi, liên quan đến một vụ tai nạn xe Ferrari xẩy ra cách đó mấy tháng. Trong vụ này, người lái xe là con trai ông Lệnh Kế Hoạch và đã qua đời.

Về việc ông Tập Cận Bình vắng bóng, theo báo Đại Kỷ Nguyên, cư dân mạng nói đến một vụ ám sát. Giáo sư Hạ Minh không loại trừ khả năng « xẩy ra một cuộc đọ súng. Người dân sẽ không ngạc nhiên trước bất kỳ sự kiện bi thảm nào kể từ sau vụ Vương Lập Quân chạy trốn, đe dọa Bạc Hy Lai ».

Trong những ngày qua, các cuộc thảo luận liên quan đến việc ông Tập Cận Bình hủy bỏ các cuộc gặp trên mạng xã hội Vi Bác (Sina Weibo) bị đóng. Sáng ngày 05/09, các từ tìm kiếm như « Tập Cận Bình », « Tập » hoặc « lưng của Tập » đều bị che mờ.

Cư dân mạng Trung Quốc hiện nay có hai câu hỏi : Tin ông Tập Cận Bình bị đau lưng là thật hay giả ? Và phải chăng việc chính quyền đưa tin sẽ đem ra xét xử công khai cựu lãnh đạo công an Trùng Khánh Vương Lập Quân là nhằm giảm bớt sự chú ý của công luận đối với trường hợp ông Tập Cận Bình ?

Nếu việc chuyển giao quyền lực diễn ra một cách yên ổn, tại Đại hội Đảng lần thứ 18, có thể được tổ chức vào tháng 10 năm nay, ông Tập Cận Bình sẽ đảm nhiệm chức tổng bí thư, thay ông Hồ Cẩm Đào.

------------------------------------


Ông Tập Cận Bình đang ở đâu?
Cập nhật: 04:55 GMT - thứ ba, 11 tháng 9, 2012

Hiện đang ngày càng có nhiều đồn đoán về phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi ông không xuất hiện hơn cả tuần lễ nay.

Ông Tập đã hủy cuộc gặp với thủ tướng Đan Mạch đang ở thăm Bắc Kinh hôm thứ Hai ngày 10/9.

Đây là lần thứ tư ông Tập hủy hội đàm như thế chỉ trong vòng mấy ngày qua.

Ông cũng không thấy có mặt tại một cuộc họp quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Sáu tuần trước ngày 7/9.

Đấu đá quyền lực?

Phó Chủ tịch Tập Cận Bình là người dự kiến sẽ trở thành lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc tại Đại hội Đảng lần thứ 18 vào tháng tới. Đại hội 18 này cũng sẽ chứng kiến sự thay đổi các vị trí lãnh đạo hàng đầu khác của Trung Quốc.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông báo gì về ngày diễn ra Đại hội. Điều này đã làm xuất hiện tin đồn rằng cuộc đấu đá quyền lực trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc vẫn chưa ngã ngũ, phân tích gia châu Á của BBC Charles Scanlon nhận định.

Giới báo chí đã được thông báo trước vài ngày về cuộc gặp được hẹn trước của ông Tập với Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt của Đan Mạch vào thứ Hai. Tuy nhiên cuộc gặp này sau đó đã bị dỡ khỏi lịch trình.

Thứ Tư tuần trước ngày 5/9 ông Tập cũng đột ngột hủy cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton.

Ông cũng không gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và một quan chức của Nga dù đã được sắp xếp trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lảng tránh các câu hỏi của phóng viên về sự vắng mặt của phó Chủ tịch Tập tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai và nói rằng ông ‘không có thông tin gì’ để cung cấp.

“Tôi đã nói tất cả với mọi người rồi,” ông Hồng Lỗi nói khi bị hỏi dồn.

Trong khi đó, một làn sóng tin đồn không tránh khỏi đã nổi lên, phóng viên BBC cho biết. Các trang mạng và các mạng xã hội đồn đoán rằng ông Tập có thể bị dính một vụ tai nạn giao thông hoặc là đấu đá quyền lực.

Khi ông Tập hủy hẹn với bà Clinton, các tin đồn lan truyền trên mạng cho rằng ông đã bị thương ở lưng trong khi đang chơi thể thao – có thể là chơi bóng đá, bơi lội hay golf.

Tuy nhiên cũng có tin rằng ông đã lên cơn đau tim nhẹ.

Âm mưu ám sát?

Ly kỳ hơn, trang mạng Boxun.com có trụ sở ở Mỹ dẫn một nguồn tin ẩn danh ở Trung Nam Hải, nơi ở và làm việc của các lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc, cho biết ông Tập đã bị thương trong một vụ tai nạn giao thông dàn dựng nằm trong âm mưu trả thù của phe phái thân Bạc Hy Lai trong lực lượng an ninh.

Trang mạng này cũng cho biết ông Hạ Quốc Cường, một ủy viên Thường vụ Bộ chính trị khác, cũng bị thương trong tai nạn này.

Trang Boxun.com thường lên tiếng cải chính các tin đồn và các thông tin thất thiệt. Trang này đã dự đoán chính xác một số diễn biến gần đây trên chính trường Trung Quốc nhưng cũng một số lần bị sai.

Sau đó, Boxun đã đưa tin lại rằng ông Tập chỉ đang bận rộn chuẩn bị để lên thay vị trí tổng bí thư Đảng.

Các tin đồn về ông Tập lại càng dấy lên say khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có lời bình luận bí ẩn hồi cuối tuần trước rằng phiên khai mạc hội nghị Thượng đỉnh Apec ở Vladivostock bị hoãn lại vì Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cần giải quyết một vấn đề đối nội hệ trọng nhưng không nói rõ đó là vấn đề gì.

Theo lời ông Vương Tường Duy, tổng biên tập của tờ nhâṭ báo tiếng Anh Bưu điện Hoa Nam buổi sáng có trụ sở tại Hong Kong và một người lâu nay vẫn nắm rõ nội tình Trung Quốc, thì các cuộc gặp của các lãnh đạo Bắc Kinh thường được sắp xếp rất kỹ lưỡng từ trước và hiếm khi có chuyện hủy g̣ặp.

Mặc dù bản thân không xuất hiện nhưng ông Tập Cận Bình có lên mặt báo hôm thứ Hai ngày 10/9 trên trang bìa tạp chí Học tập của Trường Đảng Trung ương mà ông là hiệu trưởng bên cạnh toàn văn bài diễn thuyết của ông chín ngày trước đó.

Trong bài diễn văn này, ông yêu cầu các cán bộ vừa ghi danh vào trường hãy sử dụng thời gian ở trường để đào sâu về các vấn đề trọng đại của quốc gia thay vì ‘mở rộng mối quan hệ hay rủ bạn bè đi tiệc tùng’.

Các từ khóa tìm kiếm có tên Tập Cận Bình trên các trang mạng Trung Quốc đều đã bị khóa.

Bản chất kín đáo của giới lãnh đạo Trung Quốc và không khí cấp tập ở Bắc Kinh hiện nay cho thấy hiện có sự bất an ngày càng tăng về sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo vốn đã được trông chờ lâu nay, các phân tích gia của chúng tôi nhận định.

-

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...