. .

Sunday, April 16, 2017

Từ Chảo Lửa Đồng Tâm Mỹ Đức Hà Nội 10 giờ sáng 16/4/2017

FB Nguyễn thị Tâm live stream 11:45AM April 16, 2017
edited & formatted by Le Tung Chau


Từ Chảo Lửa Đồng Tâm Mỹ Đức Hà Nội 10 giờ sáng 16/4/2017


FB Nguyễn thị Tâm live stream 11:45AM April 16, 2017
Phỏng vấn một cụ già nông dân Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) vừa bước ra từ trong lòng chảo lửa Đồng Tâm 10 giờ sáng Chủ Nhật April 16, 2017


https://youtu.be/jFxicHPCEZ8

Bối cảnh sự việc

Vùng đất Mỹ Đức Hà Nội vốn bị chế độ Hanoi cùng toa rập cướp để dành vùng đất đó cho một bọn có tên là "tập đoàn" là "công ty" Viettel [làm ăn về điện thoại và internet, cũng do chính những tên chóp bu của chế độ Hanoi làm chủ] mở rộng cơ đồ làm ăn.

Cư dân địa phương không đời nào lặng yên khứng chịu trò cướp đất này của cộng sản Hanoi và sự việc khiếu kiện khiếu nại dùng dằng bất phân thắng bại giữa đôi bên vẫn tiếp diễn 6 năm qua.

Sáng April 15, 2017 tại xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, Hanoi, khi chế độ côn đồ Việt cộng tổ chức cưỡng chế -cuớp đất- thì chúng bị bà con cư dân địa phương dũng cảm chống trả quyết liệt trước hàng đoàn gồm cả trăm tên côn an chó xanh chó vàng và "cảnh sát cơ động" trang bị hùng hậu thành đoàn ngũ tiến vào làng đánh đuổi dân hòng diễn lại cái trò ăn cướp nhưng chúng nó cũng đã từng làm trong hàng chục năm qua [trong đó nổi bật bất là vụ cướp đất Văn Giang Hưng Yên (2012), vụ cướp "đầm Vươn" ở Tiên Lãng Hải Phòng (2012).

20 tên cảnh sát cơ động đang bị nguời dân bắt giữ, tẳm xăng vào nguời và dọa đốt chết. Việc trở thành bạo động khi, sau khi một thanh niên của xã Đồng Tâm bị công an bạo quyền CSVN đánh gần chết, sau đó bạo quyền tiếp tục điều 1 xe cơ động chở theo hơn 30 tên VC gọi là cảnh sát cơ động đến để tiếp tục hỗ trợ cho đồng bọn chó xanh chó vàng đủ loại ... nhằm tiếp tục đàn áp, khủng bố dân chúng; Nhưng bọn chúng đã gặp phải sự chống trả quyết liệt của dân chúng, bà con đã bắt nhốt gọn những tên công an cơ động phản quốc và nợ máu nhân dân này.Thỏa Hiệp Với Cộng Sản Là Tự Sát

[Lời của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu vào năm 1972 khi Mỹ ép VNCH ngồi vào bàn hòa đàm Paris với cộng sảng Bắc Việt và cộng sản quốc tế để Mỹ có cớ chấm dứt tham chiến tại Việt Nam]

Mời bạn đọc bài ngắn nhưng là một bài học lớn xác quyết Lời của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã nói nửa thế kỷ qua, bài của FB Võ Tiến Cường, posted on Facebook 9:00AM Sunday April 16, 2017

Từ làng Nhô tới Đồng Tâm


Trịnh Văn Khải học ở Liên Xô về, giảng dạy tại trường ĐH Hàng Hải hơn 20 năm sau đó về quê sống tại làng Lác Nhuế huyện Kim Bảng Hà Nam (tên ngày xưa là Ác Nhuế vì dân làng đã từ chối không giúp một vị có công gặp nạn). Là người có học thức sống biết điều với xóm giềng lại mang dòng họ Trịnh nên ông được bà con tin tưởng và kính trọng.

Lúc đó xảy ra vụ lùm xùm tách đất thôn xóm, lấp ao không công bằng nên ông Khải sau khi thưa kiện cùng bà con không xong đã cùng thanh niên trong làng lập chiến lũy, chỉ có những người trong làng mới được tự do ra vào. Địa thế làng Nhô có cái hay là nằm giữa đồng ruộng và chỉ có một con đường dẫn vào nên dân làng rất dễ kiểm soát sự xâm nhập từ bên ngoài. Trong gần 3 năm làng Lác Nhuế không đóng thuế nông nghiệp, không có người nào đi lính. Quân đội lúc đó nhất quyết không tham gia cưỡng chế hay đàn áp. Chính quyền huyện, tỉnh nhiều lần cử người vào làng nhưng đều bị phát hiện, kể cả việc dụ ông Khải lên ủy ban huyện để bắt cũng không thành vì mỗi lần ông đi đều có đội phản ứng nhanh đi cùng bảo vệ.

Có lần hai người được cho là của chính quyền thuê lẻn vào định đầu độc giếng nước nhà ông Khải thì bị bắt và giam. Đám thanh niên quá khích đã không nghe lời ông Khải và đánh chết 1 người .

Tình hình căng thẳng quá nên tỉnh mới làm giấy mời ông Khải lên và cam đoan giải quyết việc này bằng thương lượng và có sự đảm bảo là lãnh đạo từ TƯ tới giải quyết cho bà con. Ông Khải tin lời nên tới dự và bị bắt tại chỗ. Ông Khải bị kết án tử hình và bị xử tử nhanh chóng vào đầu năm 1997, phong trào bị dập.

Sau đó 1 năm thì người con trai của ông Khải cũng bị giết. Mô hình đấu tranh của ông Khải còn được bà con bên Quỳnh Phụ Thái Bình cử người sang học tập. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã dựng lên một câu chuyện khác xa với thực tế do những nhân chứng sống trong sự vụ thuật lại. Hình ảnh ông Trịnh Văn Khải trong chuyện cũng như phim đã được mô tả như là một ác quỷ độc ác. Một lưu ý cuối cùng là Chúa Trịnh cuối cùng của nhà Trịnh cũng tên là Trịnh Khải (chả liên quan lắm).

Kết lại : nếu nhà nước vẫn khăng khăng giữ quan điểm đất đai là sở hữu toàn dân thì còn rất nhiều Lác Nhuế, Quỳnh Phụ, Đồng Tâm ...


No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...