. .

Sunday, April 21, 2019

Tiễn Biệt Ó Đen Lý Tống lần cuối

by Ngọc Lan & Dân Huỳnh/Người Việt April 21, 2019

Tiễn Biệt Ó Đen Lý Tống lần cuối


Little Saigon: Tiễn đưa ‘Ó Đen’ Lý Tống lần cuối trước khi ‘hạ cánh’ về lòng đất

Ngọc Lan, April 21, 2019

Đoàn xe được đông đảo cộng đồng dân cư Việt ở Bolsa tiễn đưa. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Được nhiều người coi là “anh hùng của những anh hùng” nên đám tang của “Ó Đen” Lý Tống cũng là đám tang có một không hai diễn ra tại Little Saigon, đặc biệt với những gì diễn ra trong thời khắc trước khi ông thực sự về với đất vào lúc 1 giờ 30 trưa Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, đúng ngày lễ Phục Sinh.


Gần 6 năm trước, nếu đám tang nhạc sĩ Việt Dzũng được xem là lớn nhất tại hải ngoại khi dòng người tham dự từ nhà quàn đến nhà thờ, ra tận nghĩa trang lên đến con số gần hai ngàn người, thì hôm nay, cũng tại Little Saigon, đám tang của “người anh hùng chống Cộng không mệt mỏi” Lý Tống được xem là “hoành tráng nhất” về mặt hình thức (chữ dùng của ông Lê Xuân Nhuận, anh trai của ông Lý Tống phát biểu trước giờ hạ huyệt).

Từ 8 giờ sáng, các nghi thức chuẩn bị cho lễ di quan đã được những người thương yêu ông chuẩn bị bằng tất cả sự cung kính và cẩn trọng từ phòng số 5 nhà quàn Peek Funeral Home.

Linh mục Trần Văn Kiểm, giám đốc trung tâm Công Giáo tại Orange County, có mặt tại nơi chuẩn bị đưa linh cữu Lý Tống lên xe, bày tỏ, “Tôi và rất nhiều người Việt Nam quý mến anh Lý Tống. Hôm nay chúng tôi đại diện cho những người trong cộng đồng Công Giáo tại Giáo Phận Orange tới đây để tạm biệt anh, đưa tiễn anh đến nơi an bình. Đây là sự kiện xúc động cho tất cả người Việt Nam.”

Lễ di quan ra khỏi nhà quàn. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Từ nơi này, hai chiếc mô tô cảnh sát mở đường cùng với một xe Police dẫn đầu cho đoàn xe đưa tang với hai xe jeep mang hiệu “Quân Cảnh” và “Cảnh Sát,” hai xe cổ mui trần chở các hòa thượng và thân nhân gia đình người quá cố đi trước xe chở di ảnh “Anh hùng Lý Tống” phóng lớn đặt cao trên mui xe với hai lọng đỏ chở che.

Xe chở linh cữu người phi công chuyên thực hiện những phi vụ “không giống ai” có màu trắng lừng lững chạy theo như bình thản, an nhiên.

Một chiếc máy bay kéo theo hàng chữ “Tinh thần Lý Tống Bất Diệt” được kéo bay trên trời trong màu nắng Xuân.

Phía sau tiếp tục là hai xe jeep dẫn trước đoàn xe 8 chiếc tuyền một màu đen, tiếp đến đoàn xe khoảng 30 chiếc của các hội đoàn. Thêm một đoàn xe jeep 10 chiếc biểu dương cho sức mạnh của các binh chủng của quân đội VNCH, trong đó có những xe mang bảng hiệu tượng trưng cho Hội Ái Hữu Không Quân VNCH San Diego, đơn vị đảm nhiệm chương trình tang lễ của “Ó Đen” Lý Tống.

Đoàn mô tô hơn 20 chiếc dũng mãnh cũng có mặt trong hành trình cuối cùng cùng ông Lý Tống.

Đoàn xe tiến về Tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Từ nhà quàn, đoàn xe hùng hậu chạy trên đường Beach, với tất cả các làn đường đều được chặn lại cho đoàn xe tang diễn hành qua. Đoàn xe quẹo phải vào Đường 13, hướng về đường All American Way, để đi qua Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Nhiều người dân đứng trên lề đường vẫy tay chào người họ ngưỡng vọng.

Đoàn xe tiếp tục quẹo phải Đường 15, di chuyển vào đường Newland trước khi quẹo trái hướng ra đại lộ Bolsa, con đường nổi tiếng của người dân gốc Việt tại Mỹ mà từ mấy mươi năm qua người ta chỉ quen đón chờ đoàn xe, đoàn người diễn hành nhân dịp Tết Nguyên Đán mà thôi.

Vĩnh biệt anh hùng Lý Tống


Mặc dù đoàn xe xuất phát sớm hơn giờ thông báo, nhưng đã có rất đông đồng hương đứng dọc theo lề đường Bolsa, từ góc Magnolia, tập trung đông nhất trước khu vực tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, kéo dài đến cửa chính Phước Lộc Thọ, đến góc đường Brookhurst để vẫy cờ, vẫy tay và hô to những câu “Hoan hô anh hùng Lý Tống,” “Vĩnh biệt anh hùng Lý Tống,” “Lý Tống muôn năm”…

Vợ chồng anh Tâm và chị Mỹ Hạnh ở Tustin đến tiễn ông trên đường Bolsa cho biết, “Vợ chồng tôi rất khâm phục ông, một phi công của không lực VNCH. Ngày anh mất, tụi này muốn ra đây để chào đón tiễn đưa anh.”

Đứng trong dòng người chờ đoàn xe chở linh cữu Lý Tống đi qua, chị Mỹ Linh ở Costa Mesa, người có mặt từ rất sớm để chờ đón sự kiện này, nói bằng sự xúc động cố gắng kìm nén, “Tôi cảm thấy rất hân hạnh đứng đây để chào tiễn đưa anh hùng Lý Tống, anh là anh hùng chống Cộng của người Việt Nam, anh là biểu tượng của tự do, tôi rất ngưỡng mộ anh.”

Đoàn xe tang chạy ngang qua thương xá Phước Lộc Thọ (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

“Tôi cũng là một cựu quân nhân giống như anh Lý Tống. Tôi đến đây để mà tiễn đưa anh lần cuối cùng. Cảm xúc của tôi trong lúc này là rất đau buồn, thương tiếc một người anh hùng của Việt Nam,” ông Đỉnh, một cư dân Anaheim, cho biết.

Với ông Andrew Nguyễn ở Santa Ana, thì “Lý Tống là người đặc biệt nhất trong lịch sử Việt Nam” và đó là lý do để ông có mặt trong dòng người đến tiễn đưa.

“Với tôi, Lý Tống là người phi công anh hùng không thể có người thứ hai. Trong anh vừa có sự hy sinh, lòng can đảm để đánh đổ chế độ cộng sản. Anh đánh đổi cả cuộc đời cho lý tưởng đó, kể từ khi còn ở trong trại tù cộng sản, cho đến khi vượt ngục để đi tìm tự do. Đó là người anh hùng mà tôi rất ngưỡng mộ,” ông Nguyễn Ngọc Minh, một cư dân ở Stanton, bày tỏ.

Tại góc đường Brookhurst đoàn xe diễn hành vòng lại, tiếp tục đi trên đại lộ Bolsa, hướng về đường Beach. Từ đây đoàn xe chạy vào nghĩa trang Westminster Memorial Park để chuẩn bị nghi thức hạ huyệt.

“Hạ cánh” vĩnh viễn


Ngoài các hội đoàn ái hữu, hội đoàn chính trị, xã hội, còn có đông đảo đồng hương có mặt tại nghĩa trang để chứng kiến giây phút “hạ cánh” vĩnh viễn của người không cùng máu mủ ruột rà, chưa từng là bạn bè quen biết, nhưng đó lại là người được mọi người tôn vinh là anh hùng.

Cũng chính vì lượng người đưa tang khá đông nên ban tổ chức phải nhờ bảo vệ nghĩa trang dựng những hàng rào bao quanh nơi huyệt mộ, không ai được đến gần, kể cả báo giới truyền thông cũng phải dùng máy quay phim, chụp hình xuyên qua hàng rào chắn.

Nghi thức Phật giáo trước giờ hạ huyệt. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Sau các nghi thức tôn giáo của cả Phật giáo lẫn Công Giáo, cô Lê Thu Nguyên, con gái ông Lê Xuân Nhuận – anh trai ông Lý Tống – thay cha đọc lời vĩnh biệt, theo đó, “Lý Tống là người miệt mài đấu tranh cho tự do dân tộc, người được Tổng Thống [US President Ronald Reagan, Tổng Thống thứ 40 của Hoa Kỳ, 2 nhiệm kỳ 1982 - 1990] vinh danh [hồi 1984] qua nhận định ‘Sự can trường bất khuất của Lý Tống là biểu tượng và nguồn cảm hứng cho những ai muốn biết cái giá của tự do.’” ["Your courage is an example and inspiration to all who would know the price of freedom"]


“Lý Tống yêu thương đồng bào như thế nào thì đồng bào yêu thương Lý Tống như thế ấy. Nay đại bàng xếp cánh, xếp lại trang sử oai hùng của mình. Gia đình cám ơn tất cả những tấm lòng của mọi người, chư Phật tử Tăng Ni, quý Cha đã dành cho ông. Lý Tống là người của cộng đồng, Lý Tống không phân biệt tôn giáo, Lý Tống đặt quan trọng nơi tình yêu quê hương, tinh thần tự do và hòa đồng tôn giáo,” cô Thu Nguyên nói thay lời anh trai của Lý Tống.

Đặc biệt, trong phần phát biểu này, gia đình Lý Tống đã dành những lời tốt đẹp để thể hiện lòng cảm kích và tri ân đến tỷ phú Hoàng Kiều, người đã “giúp đỡ để Lý Tống có được một tang lễ hoành tráng có một không hai.”

Ông Hoàng Kiều là người đã bỏ tiền ra để mua đất làm huyệt mộ cho Lý Tống tại Westminster Memorial Park, dù như ông Hứa Trung Lập, đại diện nhà quàn Peek Family, có nói, “Ban đầu tôi định chọn một chỗ cho Lý Tống ở trong Nghĩa Trang Quân Đội vì là anh em cùng chiến đấu dưới màu cờ VNCH nên tôi muốn đưa Tống vào nằm chung ở đó, nhưng ý anh Kiều muốn vậy thì tôi theo.”

Ông Cù Thái Hòa (trái, hội trưởng Hội Ái Hữu Không Quân VNCH San Diego) và ông Hứa Trung Lập chuẩn bị ký hợp đồng mua đất an táng ông Lý Tống. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)
Ông Cù Thái Hòa (ngoài cùng từ trái) tại Tang Lễ Ó Đen Lý Tống 20.4.2019

Nói với phóng viên Người Việt gần nơi huyệt mộ Lý Tống, ông Hoàng Kiều cho rằng ông là người đạo diễn đám tang này và cũng muốn nhân dịp này giới thiệu luôn một chương trình ca nhạc mà ông sắp tổ chức “nhằm hàn gắn lại sự mất đoàn kết trong cộng đồng bấy lâu nay.”

Đúng 1 giờ 25 phút, chuyến bay lần cuối trong đời của Ó Đen Lý Tống hạ cánh.

Những cành hoa trắng lần lượt được mọi người thả nhẹ lên nắp quan tài khi dòng người viếng chầm chập bước qua…
Những giây phút chia tay cuối cùng. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)nHình ảnh lễ an táng ‘Ó Đen’ Lý Tống ở Little Saigon

Phóng sự ảnh: Dân Huỳnh & Văn Lan/Người Việt April 21, 2019

Cựu phi công VNCH Lý Tống, có biệt danh là “Ó Đen,” qua đời hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Tư, hưởng thọ 73 tuổi ở San Diego. Đến Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, linh cữu của ông được đưa lên quàn tại nhà quàn Peek Funeral Home trên đường Bolsa để đồng hương thăm viếng. Hơn 9 giờ sáng Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, linh cữu của ông được đưa đi ngang Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, dọc đại lộ Bolsa, qua Midway City và Westminster, trước khi an táng tại nghĩa trang Westminster Memorial Park vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày.

Dưới đây là một số hình ảnh đám tang được cho là lớn nhất của người Việt từ trước đến nay ở Little Saigon.

Tiễn đưa ó đen Lý Tống trên đại lộ Bolsa trước tượng Trần Hưng Đạo.

qua đại lộ Bolsa.

cơ quan truyền thông Việt ngữ bên ngoài hàng rào an ninh của buổi Lễ An Táng

Lễ tang diễn ra trang trọng tại nghĩa trang Peek Familly.

thả chim bồ câu tưởng nhớ cánh chim “Ó Đen” Lý Tống.

Máy bay tưởng niệm anh hùng Lý Tống trên bầu trời xanh với dòng chữ “Lý Tống Bất Diệt.”

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...