. .

Tuesday, August 2, 2011

Tin về “xử phúc thẩm” Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ ở Hà nội 2/8/2011 - DanLamBao & BaSam

LTC : Kính thưa bạn đọc,

Việt cộng ba đình ngày càng lồng lộn đánh vật với chính “nhân dân” của mình, những luận điệu mỵ dân lừa phỉnh của chúng ngày càng trơ ra thảm hại trước ánh sáng của văn minh thời đại, khi chúng hiện nguyên hình là một lũ người ngu si, đớn hèn, phản dân hại nước...Rõ đến độ chỉ những ai cố tình bịt mắt bịt tai mới không nghe không thấy! 


VC khúm núm sợ sệt quy thuộc Tàu cộng bao nhiêu thì chúng tỏ ra “anh hùng” chó lợn bấy nhiêu đối với đồng bào, là khối người Việt Nam từ Nam chí Bắc bao giờ cũng hiền hòa với nhau nhưng không bao giờ chịu khuất phục bởi bạo quyền hoặc ngoại xâm. Chính họ đã giữ yên cơ đồ này mấy ngàn năm qua để cho giờ này đám chóp bu tội đồ bắc bộ phủ có chỗ ngồi đó mà cai trị.

 

Hết đàn áp, đánh bắt, đạp vào mặt người biểu tình chống Tàu cộng xâm lăng, thì lại bắt Cha Lý vào tù, và rồi nay chúng lại phải trơ bộ mặt gian ác hèn hạ hạ cấp của chúng ra với quốc dân đồng bào, với dư luận quốc tế khi bị buộc phải “xử phúc thẩm” Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ.
 

Những run sợ của chúng khi trấn áp người biểu tình ra sao thì nay được lặp lại ác liệt hơn, thú vật hơn với khối đông đảo đồng bào, nhân sĩ trí thức tới đứng ngoài “tòa” vì bị chó săn của đảng ngăn không cho vào, và không ít trường hợp bọn chúng đã dở thói côn đồ với đồng bào đang đứng bên ngoài để ủng hộ Tiến Sĩ Vũ.
 

VC đang lún dần vào bãi lầy không sao còn rút chân ra được nữa. Chúng trở nên bị cô lập và đơn độc hơn bao giờ hết.
Cho tới giờ này, ngoài đàn em của Hồ cẩm Đào Tàu cộng Bắc kinh, chả còn ai về phe với chúng nữa, từ những "đồng chí" năm xưa cho tới đứa trẻ nhỏ mới thành nhân hôm nay.
 

Nhúm nhỏ chóp bu tội phạm kia giờ đây đang quầy với nhau ở hang chồn bắc bộ phủ mà run sợ hơn bao giờ hết. Người ta chẳng khó gì mà không nhận ra cái ngày mà chúng phải đền tội đang tới rất gần….
 

Mời bạn đọc theo dõi sau đây tin cập nhật về Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ ngày hôm nay, 2/8/2011 ở Hà nội qua tin của 2 Blog DanLamBao và AnhBaSam (có nhiều ảnh và video clip)
------------------
http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2011/08/02/110802162309_havu_976x549_reutersandvietnamnewsagency.jpg
Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ tại Hanoi 2/8/2011, ảnh Reuters
Tường thuật trực tiếp diễn biến phiên tòa Cù Huy Hà VũLúc 19h tối, tin gửi đi cho biết, Tòa phúc thẩm đã tuyên Y án sơ thẩm đối với người tù yêu nước Cù Huy Hà Vũ. Mức án: 7 năm tù giam, 3 năm quản chế! Phiên tòa ô nhục đã chấm dứt!

Tin từ Gloomy, bạn đọc Danlambao: Buổi chiều mọi người vẫn cố gắng bám trụ để ngóng tin xử án. Mọi người túm tụm bàn luận , trao đổi thông tin cho nhau. Mấy bác Kẻ sỹ Bắc Hà thì rủ nhau sang cafe bên đường trên tầng 2 ngóng xuống. CA vẫn giăng đầy và quyết không lơ là nhiệm vụ.

Ngồi nói chuyện với mấy chị Giáo dân bên Thái Hà và Hàm Long vui ra phết, các chị ấy thật nhiệt tình và vô tư. Hoá ra sáng nay khi chị Xuân Bích (do CA xô đẩy) bị hạ huyết áp , nôn oẹ cũng nhờ mấy chị đó chăm sóc . Nghe tin sáng sớm nay Từ Anh Tú (Sinh viên Thái Nguyên bị đuổi học) lò dò đến xem đã bị CA tóm và đưa đi mất dạng. LS Lê Quốc Quân cũng bị CA giam tại gia.

16:50 - Tin khẩn cấp từ bạn đọc:  Hai sinh viên Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương, thuộc sinh viên Công giáo Vinh đã bị công an tỉnh Nghệ An bắt sáng nay. Hiện hai sinh viên này vẫn chưa được thả tự do và không biết hiện tình ra sao?.

Đây là hai sinh viên đã đến tham dự phiên toà sơ thẩm xét xử tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ vào ngày 4/4/2011 và dự định tham dự phiên toà phúc thẩm Tiến sỹ Vũ sáng nay 02/08, nhưng cả hai đã bị CA Nghệ An chặn bắt đưa đi mất tích.Anh Trần Hữu Đức (trái) và anh Đậu Văn Dương - đều sinh viên công giáo Vinh đã bị CA Nghệ An chặn bắt


16:30 - Phiên tòa vẫn đang tiếp diễn. Chưa có tin tức mới từ CTV Danlambao trong phiên tòa. Trong khi đó, suốt 4 giờ qua sư đoàn pháo binh CAM rót vào thôn danlambaovn.blogspot.com hơn 7 triệu quả. Vẫn còn đì đùng ngay lúc này.


*
Tường thuật từ một CTV Danlambao : Một chi tiết đáng chú ý trong phiên tòa phúc thẩm sáng nay, khi Viện kiểm sát đang đọc cáo trạng, vì nói quá nhỏ nên anh Cù Huy Hà Vũ đã bảo VKS : Nói to và dõng dạc xem nào !

14:20 - Người dân ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ vẫn kiên trì chờ tin tại các khu vực chung quanh tòa án, nhất là đoạn gần ngã tư Quán Sứ - Lý Thường Kiệt. Một số người vẫn đứng trên các vỉa hè để giữ chỗ, số khác thì tạm nghỉ chân tại quán xá hai bên đường.

An ninh chìm lại tiếp tục lảng vảng trà trộn, thậm chí đe dọa. 

13:30 - Kết thúc giờ nghỉ trưa, tòa bắt đầu quay trở lại cho phiên tranh tụng buổi chiều.

Video : Người ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ hô vang khẩu hiệu "Cù Huy Hà Vũ vô tội - vô tội !". Video được cung cấp bởi bạn đọc danlambao


Video : Diễn biến bên ngoài phiên tòa Cù Huy Hà vũ do bạn đọc danlambao cung cấp

12:56 - Tin đặc biệt từ bên trong phiên tòa của CTV Danlambao:

Phiên tòa có 4 luật sư bào chữa cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ.  Đó là các luật sư Trần Quốc Thuận thuộc đoàn luật sư TP. HCM, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải và Vương Thị Thanh thuộc đoàn Luật sư Hà Nội.

Chủ tọa phiên toà là Nguyễn Sơn, thẩm phán Nguyễn Đức Nhận và một thẩm phán nữa chưa rõ tên.

Đa số những thành phần ngồi dưới là công an. Ngoài công an, thuộc diện người thân chỉ có Luật sư Cù Huy Thước, chị Dương Hà, anh J.B Nguyễn Hữu Vinh. Công an đã cố tình chặn anh Vinh lại, dù có giấy, đòi căn cước xong thì đòi thẻ, cuối cùng đấu tranh mãi anh Vinh cũng vào được.

Những người tham dự đều không được phép đem vào tòa máy ảnh, ghi âm.

Tòa quyết định không cung cấp 10 bài viết là chứng cứ kết tội.

Hiện giờ VKS đã đề nghị giữ nguyên bản án.

Tại tòa, tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ đã rất mạnh mẽ tuyên bố:  


Tôi vì đất nước, vì Tổ Quốc sẵn sàng chiến đấu chống lại nguy cơ cho đất nước bằng mọi giá, kể cả cái chết !

Các bạn đọc Giáo xứ Thái Hà vừa gửi cho Danlambao những hình ảnh về tình trạng của chị Cù Thị Xuân Bích sáng nay, trong khi công an xô đẩy, chị Cù Thị Xuân Bích bị tụt huyết áp, nôn ọe và được mọi người chăm sóc. Hiện tình trạng của chị Bích đã khá hơn.

Dưới đây là tường thuật từ Blog AnhBaSam


(LTC: trong bản tường trình này có nhiều chỗ trình bày tối nghĩa, xin bạn đọc chậm rãi...LTC không biên tập lại vì muốn giữ nguyên trạng tường thuật)

Diễn biến phần sáng nay của phiên tòa phúc thẩm xử TS Cù Huy Hà Vũ:

Phần buổi sáng rất hấp dẫn, khác hẳn phiên sơ thẩm … Mời bà con đón coi vì lúc này BS đang ráng thay “cậu đánh máy”, trực tiếp gõ nội dung và liên tục đưa dần lên (nhớ bấm phím F5 nha!)

Diễn biến phần sáng nay của phiên tòa phúc thẩm xử TS Cù Huy Hà Vũ:

Nhìn tổng thể thì bị cáo CHHV được các luật sư đặt nhiều câu hỏi, rồi trả lời thoải mái (hic! Thiệt là phiên tòa văn minh dưới chế độ XHCN), nào là đa nguyên đa đảng, giải thích rằng ông không chống đảng, không chống nhà nước …

Bắt đầu, LS Trần Đình Triển đề nghị chủ tọa khi đọc nội quy phải nhắc nhở những quy định của phiên tòa cho rõ ràng, đúng đắn. Ví dụ như yêu cầu LS chỉ được trao đổi với bị cáo khi được chủ tọa phiên tòa đồng ý là sai.

Kế đến LS Trần Vũ Hải đề nghị tòa triệu tập ông Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lý do là Văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ có gửi một văn bản yêu cầu ông giải thích điều 88 của Bộ luật Hình sự hiện nay đang có nhiều ý kiến khác nhau. Và có một Kiến nghị của ông CHHV gửi Quốc hội, đề nghị tuyên dương binh sĩ VNCH, đổi tên quốc hiệu v.v.. Tài liệu này được coi như chứng cứ buộc tội ông CHHV chống nhà nước XHCN, vậy thì Quốc hội đã nhận được chưa, có ý kiến gì không, có quan niệm như thế không …

LS Thanh đề nghị triệu tập Chủ tịch nước (với tư cách người đại diện cho bên bị xâm phạm lợi ích), Đài tiếng nói Hoa Kỳ, bà Trâm Oanh, v.v..

Ông Trần Quốc Thuận phát biểu nhất trí với các đề nghị của các LS khác.

Bị cáo CHHV đề nghị thay đổi Hội đồng xét xử vì tất cả họ đều là đảng viên ĐCSVN (tức là những người thuộc bên nguyên-ĐCSVN, đang bị xâm phạm lợi ích, theo như cáo trạng). Thậm chí cả các công tố viên, cũng đều là các đảng viên ĐCSVN.

Trong việc để làm sáng tỏ xem phiên tòa có được xét xử công khai hay không, phía ông Vũ và các LS có đề nghị là phải xem xét xem việc có 20 người đề nghị được tham dự phiên tòa, vậy việc này thế nào. Tòa đã hội ý khoảng 5-10 phút, rồi bác đề nghị này, đồng thời cũng lờ đi việc giải đáp rằng phiên tòa hôm nay có phải là được xét xử công khai hay không.

Đặc biệt trong phiên tòa này, khác hẳn với phiên sơ thẩm, ông Vũ thường xuyên (được) chủ động nhắc nhở tòa mỗi khi có biểu hiện nào đó không phù hợp. Ví dụ khi ông chủ tọa có sự nhầm lẫn, nói rằng ông Vũ được Đài tiếng nói Việt Nam phỏng vấn.  Ông Vũ đã nhắc nhở rằng Đài tiếng nói Hoa Kỳ, chứ không phải ĐTNVN. Tuy chủ tọa không xin lỗi, nhưng sau đó nhắc lại đã không bị nhầm nữa, liền được ông Vũ lên tiếng khen ngợi.

Về trang phục. Lần này ông Vũ không được mặc comple như trong phiên sơ thẩm, mà chỉ sơ mi trắng. LS Thanh có đề nghị cho ông được đeo cravat, nhưng tòa lờ đi. (Hic! Tòa tính toán kỹ chớ không “cẩu thả” như cấp địa phương nữa, há?)

Vào phần thẩm vấn. Tòa hỏi ông Vũ có ký vào các tài liệu, có trả lời các cuộc phỏng vấn không, thì ông Vũ nói rằng không thể trả lời đơn giản là có hay không, mà ông phải trình bày từng tài liệu … Tức là ông Vũ đã chủ động làm chủ tình hình, “chiếm diễn đàn” để làm rõ những quan điểm chính trị của mình.  Diễn biến này không phải là có được ngay, mà sau một hồi tranh cãi, với lập luận của mình, ông Vũ mới được tòa chấp thuận cho trình bày.  Với Viện Kiểm sát cũng vậy, khi đặt ra những câu hỏi có thể với mong muốn ông Vũ chỉ trả lời có hay không, thì ông Vũ cũng trình bày chi tiết, phân tích cặn kẽ quan điểm của mình.

Về phần các luật sư đặt câu hỏi cũng rất chi tiết. Như LS Trần Quốc Thuận (cựu Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội, chồng “nụ cười chiến thắng” Võ Thị Thắng), ông hỏi CHHV rằng ông và gia đình có thù hằn gì chế độ CHXHCNVN hay không. Ông Vũ đã trình bày chi tiết cả dòng họ, từ ông nội là Cù Huy Quát, bố là Cù Huy Cận, v.v.. đều chống Pháp, tham gia cách mạng, là khai quốc công thần …Cho nên ông không có gì phải chống đảng, nhà nước này, mà chỉ có quan điểm khác  về sự tồn tại của đảng thôi. Ông Vũ đã được thoải mái trình bày, giải thích về quan điểm đa nguyên đa đảng, về việc kiện Thủ tướng quanh dự án bô-xít, v.v..  Có lẽ một phần tòa cũng tôn trọng vị cựu chức sắc là LS Trần Quốc Thuận, nên đã để cho ông có được nhiều câu hỏi giúp cho ông Vũ được chủ động “chiếm diễn đàn”, sự kiện chưa từng có từ khi lập quốc trong một phiên tòa xử tội phạm “chống lại nhà nước”.

Sau LS TQT, các LS khác cũng tiếp tục hỏi ông Vũ về các tài liệu trong vụ án. Kế đó, cũng như trong phiên sơ thẩm, họ lại yêu cầu tòa trình ra cả 10 tài liệu mà dựa vào đó, Viện Kiểm sát đã truy tố ông.

Một LS hỏi: ông nói ông không thù hằn đảng, nhà nước, vậy tại sao ông bị truy tố, liệu có ai thù hằn ông không? Thì ông Vũ trả lời là có người thù hằn tôi, là ông TT NTD, vì tôi đã kiện ổng. Là ông Vũ Hải Triều vì tôi tố ổng vụ hàng trăm trang mạng bị phá. Như vây rõ ràng là cơ quan điều tra họ thù tôi, mà không có chứng cứ gì thì họ bịa ra vụ 2 bao cao su …

Và ông Vũ đã yêu cầu tòa mang 2 bao cao su ra (các LS ngay từ đầu cũng đề nghị như vậy). LS Trần Đình Triển thì cụ thể hơn, đề nghị tòa làm rõ tình tiết thời điểm bắt ông Vũ vì 2 cái bao cao su. Nhưng tòa lại nại rằng những tình tiết này không liên quan tới vụ án. Sau nhiều đôi co tranh cãi thì tòa chuyển sang đề tài khác.

Không khi phiên tòa nói chung là rất … “khác thường” (tức cái bình thường ở VN). Có nhiều lúc ông Vũ còn nhắc nhở các thẩm phán phải giữ bình tĩnh. Còn ông Vũ cũng có lúc nóng nảy, được tòa nhắc. Một lần viên cảnh sát bảo vệ trẻ ngồi kế bên đã giật tay ông. Ông Vũ phản ứng, nhắc nhở anh này không được phép làm vậy, mà chỉ chủ tọa phiên tòa mới được nhắc nhở. Viên CS sau đó cũng đã ra chiều biết mình sai … (hic! Chớ không là lại bịt miệng như với Cha Lý thì nguy to).

Có một tình tiết gây ấn tượng và xúc động là TS Cù Huy Hà Vũ đã tuyên bố: với riêng tôi, trong một gia đình có truyền thống cách mạng, thì tôi chấp nhận mọi hy sinh, kể cả hy sinh cuộc đời tôi, thân xác tôi, để cho đất nước này được tốt đẹp lên. Tôi chấp nhận hết. Nhưng tôi chấp nhận như vậy không có nghĩa tôi chống nhà nước, chống chế độ này.

(Đang gõ phím thì nhận được tin từ một CTV thân thiết, là Công an Quận Hoàn Kiếm đã đình chỉ công tác tên Đại úy Minh, kẻ tội đồ đạp mặt anh Chí Đức trong cuộc biểu tình ngày 17/7 đã đi vào lịch sử. Hy vọng sự vụ sẽ được giải quyết rốt ráo).

----

12:40 - Hà Nội bắt đầu tạnh mưa. 

12:33 - Dân Làm Báo (danlambaovn.blogspot.com) bắt đầu bị CAM "lạ" tấn công bằng ddos (từ chối dịch vụ):

Vừa nghe tin phiên tòa tạm nghỉ trưa. 13h30′ trở lại, phần tranh tụng. Sáng nay phía Viện vẫn đề nghị mức án như trước.
*
  
Ảnh : Bạn đọc danlambao

Ảnh : Bạn đọc danlambao

Ảnh : Bạn đọc danlambaoSáng nay Dân Oan cũng có mặt đồng hành cùng Công lý - Ảnh : Bạn đọc danlambao

11:50 - Tin từ Gloomy - bạn đọc danlambao:

- Trời mưa rất to, mọi người núp vào hàng cafe bên kia đường và mái hiên chùa Quán Sứ. Chị Xuân Bích đã tỉnh táo trở lại. Nhạc sỹ Trí Hải không bị bắt đang ngồi nghỉ cạch cửa hàng bán vàng hương. Minh Hằng bị CA bắt lôi  lên xe đưa đi đâu không rõ. Không nhìn thấy Lái Gió và bác Quang A, chắc được CA mời đi uống cafe ở nơi xa rồi. Lúc 9 - 10h đã có hiện tượng CA đánh nguội người dân. Nhờ người chụp ảnh thằng cớm mặc áo mầu lòng tôm đánh nguội một em sinh viên mặc áo phông đen, không biết có chụp được không vì nó lẩn nhanh lắm. Mọi người vẫn đang cố gắng bám trụ.

Ảnh bạn đọc Danlambao

Như vậy, Nghệ sỹ Trí Hải không bị bắt như một số bản tin trước đã đưa. Chân thành cáo lỗi bạn đọc vì sự nhầm lẫn này. Chị Minh Hằng và chị Hồng hiện vẫn đang bị giam giữ trái phép tại CA Quận Hoàn Kiếm.

11:30 - Tòa bắt đầu nghỉ trưa, ngoài trời mưa không ngớt.

11:00 - Trời Hà Nội bắt đầu chuyển mưa.
Ảnh : Bạn đọc danlambao

10:45 -  Đoàn người ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ vẫn kiên trì bám trụ chung quanh khu vực tòa án, đông nhất vẫn là góc ngã tư Quán Sứ - Lý Thường Kiệt.

Ước tính, hiện có khoảng hơn một ngàn người chung quanh khu vực tòa án, người dân vẫn tiếp tục kéo đến ủng hộ cho tinh thần Cù Huy Hà Vũ càng lúc càng đông hơn.

Tin bạn đọc Danlambao báo động : những người bị bắt đã bị CA hành hung

Trước đó, trong cuộc xô xát xảy ra tại khu vực Quán Sứ, hai người phụ nữ là chị Hằng và chị Hồng đã bị bắt đi thô bạo. Chị Xuân Bích - em tiến sỹ Vũ cũng bị tấn công. Hiện nay sức khỏe chị Bích đang dần dần ổn định trở lại.

Ảnh bạn đọc Danlambao - Giáo xứ Thái Hà

Nhiều cuộc điện thoại đang được gọi đến CA Quận Hoàn Kiếm - nơi đang giam người vô tội, tuy nhiên công an Hoàn Kiếm không dám nghe máy.

An ninh chìm nổi đang trà trộn vào đám đông tại khu vực ngã tư Quán Sứ - Lý Thường Kiệt, một số thanh niên đến ủng hộ TS Vũ đã bị những viên an ninh chìm này hành hùng, số khác thì bị áp giải đi chỗ khác.

Bó hoa với dòng chữ "Chúc Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bình an" được đặt trước nhà riêng và cũng là văn phòng Luật sư CHHV. Ảnh : Blog AnhBaSam

10:08 - Một bạn đọc danlambao nhắn tin qua facebook: Cô Bùi Thị Minh Hằng người phụ nữ biểu tình trên xe buýt đã bị bắt về đồn Công An quận Hoàn Kiếm.

Người phụ nữ thứ hai bị bắt chung với chị Hằng tên là Phan Thị Hồng

10:00 - Tin cho biết, chị Bùi Thị Minh Hằng cùng với một người phụ nữ khác đã bị công an tấn công và bắt đi, hiện không rõ hai chị đang bị giam giữ ở đâu.

Bất chấp an ninh chìm nổi dầy đặc, bị ngăn đường, người dân ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ đang vẫn tiếp tục kéo đến đông hơn.  

09:45 - Lực lượng công an bất ngờ tấn công người dân đang đứng ôn hòa trên vỉa hè.

Theo ghi nhận, đã có một số trường hợp bị bắt đưa đi đâu không rõ.

09:45 - Một bạn đọc danlambao gửi tin nhắn : Theo quan sát, trong số những người dân đến ủng hộ TS Vũ hôm nay thấy có rất nhiều khuôn mặt từng tham gia các cuộc biểu tình chủ nhật chống TQ xâm lược.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận thì có nhiều dân oan từ các tỉnh thành phía Nam cũng lặn lội rủ nhau kéo về Hà Nội ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ.
  
Ảnh : Blog AnhBaSam

09:35 - Bắt đầu xảy ra một số hành vi công an xô đẩy, gây gấn và ngang nhiên bắt người. 

09:30 -
Người dân đến tham gia phiên tòa hiện đang đứng chật cứng trên các vỉa hè, ở khu vực ngã tư Lý Thường Kiệt - Quán Sứ
 
09:15 -  Hiện tại, lượng người kéo đến tham gia phiên tòa và ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ càng lúc càng đông hơn. Người dân đang bị đẩy lui về phía chùa Quán Sứ. Công an chìm nổi xuất hiện khắp nơi, đang cố gắng giải tán đám đông.

Ảnh : CTV Dân Làm Báo

09:15 -  Hiện tại, số lượng người kéo đến tham gia phiên tòa và ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ càng lúc càng đông hơn.  

09:00 -  Tin mới nhận, công an đã "hộ tống" blogger Người Buôn Gió về đến một nhà người quen của Gió gần khu vực tòa án 500m . Nhiều công an canh đứng đầy ngoài cửa canh giữ nghiêm ngặt và ngăn không cho anh trở lại khuôn viên tòa án.

Xe Bus chuẩn bị bắt người tại đường Hai Bà Trưng. Ảnh : CTV Dân Làm Báo

08:45 - Lúc này, người dân đến tham dự phiên tòa đã bị công an dồn đẩy về đoạn đường Lý Thường Kiệt. Tin cho biết, có khoảng vài trăm người đang cố gắng kiên trì bám trụ tại khu vực ngã tư Lý Thường Kiệt - Quán Sứ.

Blogger Người Buôn Gió đã bị công an chặn giữ gần khu vực tòa án. Chị Cù Xuân Bích - em của tiến sĩ Hà Vũ không được vào tham dự phiên tòa.

Ảnh : CTV Dân Làm Báo

08:30 - Theo quan sát, tất cả các ngả đường dẫn vào Tòa án nhân dân TP Hà Nội đều đã bị chốt chặn, các loại hàng rào cả người lẫn công an được dựng lên trong bán kính ít nhất 200m xung quanh khu vực tòa án.

Người dân đến theo dõi phiên tòa chưa thể đến gần để quan sát & theo dõi diễn tiến phiên tòa. Hiện tại một số tuyến đường xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông. Nhiều nhóm nhỏ đang bắt đầu hình thành. 

LS Nguyễn Thị Dương Hà cầm trên tay biểu ngữ : Chồng tôi vô tội. Ảnh : Xuân Diện

08:15 - Trên đường Lý Thường Kiệt, gần khu vực Tòa án có khoảng một nhóm vài chục người đang đứng, một số người cầm theo biểu ngữ đòi trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ

Công an với số lượng đông đảo đang bao vây, tìm cách giải tán. Loa phóng thanh từ xe CA tiếp tục ra rả đọc nghị định 38 CP về việc tập trung đông người, đồng thời nhiều lần đe dọa sẽ "cưỡng chế"
---------------
Tường thuật trực tiếp không khí ngoài phiên tòa phúc thẩm xử TS Cù Huy Hà Vũ (sẽ được bắt đầu từ 7h30′).

Bây giờ là 5h40′ sáng, trời Hà Nội vẫn tiếp tục những đợt mưa rào nhẹ, không biết Công an HN có kịp trang bị cho các nhân viên công lực áo mưa?
Từ bình luận của nhiều độc giả mấy bữa nay và của Nhà văn Phạm Viết Đào đêm qua (Tôi tin: Ngày mai Cù Huy Hà Vũ sẽ được thả tại tòa), Ba Sàm xin tưởng tượng một, hai kịch bản lý tưởng.
Do phản ứng quá khủng khiếp của dư luận trong, ngoài nước, nằm ngoài dự liệu, do cần có bộ mặt mới cho ê kíp mới (kể cả những toan tính khác nhau trong nội bộ), do những sơ xảy trong các khâu tố tụng rất khó gỡ, thêm nữa, việc vận động những nhân vật tiếng tăm ký kiến nghị trả tự do cho TS CHHV “tự nguyện” rút tên mình đã không đem lại kết quả như mong đợi, rồi hệ quả là như “phong thánh” cho TS CHHV, giúp ổng trở thành “lãnh tụ tương lai” trong tâm thức dân chúng, vì chưa từng có một nhân vật bất đồng chính kiến lại được sự ủng hộ của nhiều thành phần xã hội rất khác nhau như vậy, kể cả tương lai một Giải Nobel Hòa bình vô cùng tai hại và khó cưỡng lại (cho chính quyền), v.v.. nhưng cũng cần giữ “thể diện” cho “cơ quan chức năng”, CHHV sẽ được xử mức án tối thiểu cho tội danh bị cáo buộc, hoặc tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm …
6h30’: Tất cả các ngã tư tới tòa án tối cao đều đang được chuẩn bị giăng dây và lực lượng công an rất đông, đông gấp nhiều lần các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vừa qua. Có cả xe cứu hỏa túc trực ngay trên đường Lý Thường Kiệt trước chợ Âm Phủ cũ. Không khí này có vẻ không báo hiệu một kết quả xét xử như đã bình luận ở trên.
7h5′ – LS Trần Quốc Thuận, trước cửa KS Sài Gòn, chuẩn bị lên đường  … Ông là cựu Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội, chồng của bà Võ Thị Thắng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nổi tiếng với “Nụ cười Chiến thắng” trong cuộc chiến tranh VN

Vừa đi, BS vừa tranh thủ phỏng vấn ông … Ông cho biết ra HN từ một tuần trước, “xin” hồ sơ của Tòa mà khá chật vật (hơn ngàn trang). Từ khi nhận bào chữa cho CHHV, đã có 4 vị liên hệ với ông, khuyên không nên …. Trưa nay có thêm thông tin là một vị cựu tứ trụ triều đình lại ủng hộ LS TQT tham gia, một vị cũng cựu tứ trụ khác thì gọi điện trao đổi, nhưng nói nước đôi …
Lòng yêu nước có thể bùng cháy”tự phát”, nên rất cần xe cứu hỏa để … “định hướng” …
Chuản bị vô Tòa
Lúc này là 7h30′ – Phiên phúc thẩm bắt đầu …
Hà Nội Tower-Thợ Nhuộm
Xe bus sẵn sàng hốt những người muốn dự phiên tòa
Cổng tòa – lực lượng công an quá hùng hậu
GS Huệ Chi, Nhà phê bình Paul Nguyễn Hoàng Đức, Nhà văn Võ Thị Hảo, …
TS Nguyễn Quang A, GS Huệ Chi, rất bực mình vì hành động cản trở của nhân viên công lực không cho người dân tham dự phiên tòa

“Bạn bè quốc tế”
(cám ơn các CTV H.H., D.M. đã cung cấp hình ảnh rất kịp thời)
LS Dương Hà, cô Cù Thị Xuân Bích (vợ và em gái TS Cù Huy Hà Vũ), BS Phạm Hồng Sơn (đi sau) – ảnh do blogger Người Buôn Gió vừa gửi tới
Họ bị chặn lại

8h – Cộng tác viên DM vừa cho biết, Người Buôn Gió vào quán cà phê số 7 Dã Tượng, ngay gần Tòa, thì thấy blooger Xuân Diện, Nhà báo tự do Xuân Bình, … Hóa ra anh chàng được 2 người “lạ” mời đi “uống cà phê” (hic!), biểu là “lâu lắm tao không gặp mày”

Đây rồi! Lái Gió sắp bị cớm chìm trán hói “câu lưu”

Lúc này là 8h20′, có 1.275 bà con đang ghé thăm (online), chắc mọi người đang hồi hộp theo dõi phiên tòa. Quý độc giả ấn phím F5 hoặc bấm vào dấu refresh để theo dõi tin tức mới nhất được cập nhật liên tục …
8h45′ – CTV H.H cho biết GS Huệ Chi bị đẩy ngã, tiếc là không ghi lại được hình ảnh
8h55′ – CTV cho biết hiện công an đã lùa một số những người đi bộ tiếp cận Tòa án ra phía đường Quang Trung, Quán Sứ, trong đó có cả chị Cù Thị Xuân Bích (em gái TS Cù Huy Hà Vũ), TS Nguyễn Quang A, GS Huệ Chi …
9h10′ – Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo gọi điện, giọng nghe âm u … Hay là bị tóm vô Hỏa Lò rồi? Không phải, ổng đang sốt, trùm chăn nằm nhà, sốt ruột …
9h30 – Đi Chùa? Không phải. Đi Tòa, nhưng không được vào. Cô Cù Thị Xuân Bích (cầm biểu ngữ), Nhạc công-”biểu tình viên chuyên nghiệp” Trí Hải từ Sài Gòn ra
Không vô được, đành bám cửa sau hy vọng …

9h50′ – Có 1.668 độc giả đang cùng truy cập … BS ghé qua khu vực Sứ quán Trung Quốc, không có hiện tượng gì khác thường. Coi chừng bà con bị chặn trước Tòa, nổi xung kéo qua đây là mệt nha.
10h – Ba Sàm cùng các CTV D.M, H.H. ghé Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ, gửi một lẵng hoa, với lời chúc ông bình an … liền gặp bác Lê Mai Đậu, cựu cán bộ Bộ Giao thông-Vận tải đang ngồi trước cửa. Bác cho biết cũng đi dự phiên tòa mà không vô được, đành về đây
10h20′ – Một CTV nhắn tin cho biết: chị Minh Hằng, chị Hồng, bác Trí Hải bị bắt vào công an Hoàn Kiếm, bị đánh … (16h: có độc giả đã đính chính, rằng tin bác Trí Hải bị bắt là không đúng).
10h40′ – Hiện có 1.864 độc giả đang cùng truy cập …
12h5′ – Vừa nghe tin phiên tòa tạm nghỉ trưa. 13h30′ trở lại, phần tranh tụng. Sáng nay phía Viện vẫn đề nghị mức án như trước
12:56 – Tin đặc biệt từ bên trong phiên tòa của CTV Danlambao: Phiên tòa có 4 luật sư bào chữa cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ. Đó là các luật sư Trần Quốc Thuận thuộc đoàn luật sư TP. HCM, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải và Vương Thị Thanh thuộc đoàn Luật sư Hà Nội. Chủ tọa phiên toà là Nguyễn Sơn, thẩm phán Nguyễn Đức Nhận và một thẩm phán nữa chưa rõ tên.
Đa số những thành phần ngồi dưới là công an. Ngoài công an, thuộc diện người thân chỉ có Luật sư Cù Huy Thước, chị Dương Hà, anh J.B Nguyễn Hữu Vinh. Công an đã cố tình chặn anh Vinh lại, dù có giấy, đòi căn cước xong thì đòi thẻ, cuối cùng đấu tranh mãi anh Vinh cũng vào được.
Những người tham dự đều không được phép đem vào tòa máy ảnh, ghi âm. Tòa quyết định không cung cấp 10 bài viết là chứng cứ kết tội. Hiện giờ VKS đã đề nghị giữ nguyên bản án.
Tại tòa, tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ đã rất mạnh mẽ tuyên bố: Tôi vì đất nước, vì Tổ Quốc sẵn sàng chiến đấu chống lại nguy cơ cho đất nước bằng mọi giá, kể cả cái chết !
13h30′ – Phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng.
Phần buổi sáng rất hấp dẫn, khác hẳn phiên sơ thẩm … Mời bà con đón coi vì lúc này BS đang ráng thay “cậu đánh máy”, trực tiếp gõ nội dung và liên tục đưa dần lên (nhớ bấm phím F5 nha!)
Diễn biến phần sáng nay của phiên tòa phúc thẩm xử TS Cù Huy Hà Vũ:
Nhìn tổng thể thì bị cáo CHHV được các luật sư đặt nhiều câu hỏi, rồi trả lời thoải mái (hic! Thiệt là phiên tòa văn minh dưới chế độ XHCN), nào là đa nguyên đa đảng, giải thích rằng ông không chống đảng, không chống nhà nước …
Bắt đầu, LS Trần Đình Triển đề nghị chủ tọa khi đọc nội quy phải nhắc nhở những quy định của phiên tòa cho rõ ràng, đúng đắn. Ví dụ như yêu cầu LS chỉ được trao đổi với bị cáo khi được chủ tọa phiên tòa đồng ý là sai.
Kế đến LS Trần Vũ Hải đề nghị tòa triệu tập ông Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lý do là Văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ có gửi một văn bản yêu cầu ông giải thích điều 88 của Bộ luật Hình sự hiện nay đang có nhiều ý kiến khác nhau. Và có một Kiến nghị của ông CHHV gửi Quốc hội, đề nghị tuyên dương binh sĩ VNCH, đổi tên quốc hiệu v.v.. Tài liệu này được coi như chứng cứ buộc tội ông CHHV chống nhà nước XHCN, vậy thì Quốc hội đã nhận được chưa, có ý kiến gì không, có quan niệm như thế không …
LS Thanh đề nghị triệu tập Chủ tịch nước (với tư cách người đại diện cho bên bị xâm phạm lợi ích), Đài tiếng nói Hoa Kỳ, bà Trâm Oanh, v.v..
Ông Trần Quốc Thuận phát biểu nhất trí với các đề nghị của các LS khác.
Bị cáo CHHV đề nghị thay đổi Hội đồng xét xử vì tất cả họ đều là đảng viên ĐCSVN (tức là những người thuộc bên nguyên-ĐCSVN, đang bị xâm phạm lợi ích, theo như cáo trạng). Thậm chí cả các công tố viên, cũng đều là các đảng viên ĐCSVN.
Trong việc để làm sáng tỏ xem phiên tòa có được xét xử công khai hay không, phía ông Vũ và các LS có đề nghị là phải xem xét xem việc có 20 người đề nghị được tham dự phiên tòa, vậy việc này thế nào. Tòa đã hội ý khoảng 5-10 phút, rồi bác đề nghị này, đồng thời cũng lờ đi việc giải đáp rằng phiên tòa hôm nay có phải là được xét xử công khai hay không.
Đặc biệt trong phiên tòa này, khác hẳn với phiên sơ thẩm, ông Vũ thường xuyên (được) chủ động nhắc nhở tòa mỗi khi có biểu hiện nào đó không phù hợp. Ví dụ khi ông chủ tọa có sự nhầm lẫn, nói rằng ông Vũ được Đài tiếng nói Việt Nam phỏng vấn.  Ông Vũ đã nhắc nhở rằng Đài tiếng nói Hoa Kỳ, chứ không phải ĐTNVN. Tuy chủ tọa không xin lỗi, nhưng sau đó nhắc lại đã không bị nhầm nữa, liền được ông Vũ lên tiếng khen ngợi.
Về trang phục. Lần này ông Vũ không được mặc comple như trong phiên sơ thẩm, mà chỉ sơ mi trắng. LS Thanh có đề nghị cho ông được đeo cravat, nhưng tòa lờ đi. (Hic! Tòa tính toán kỹ chớ không “cẩu thả” như cấp địa phương nữa, há?)
Vào phần thẩm vấn. Tòa hỏi ông Vũ có ký vào các tài liệu, có trả lời các cuộc phỏng vấn không, thì ông Vũ nói rằng không thể trả lời đơn giản là có hay không, mà ông phải trình bày từng tài liệu … Tức là ông Vũ đã chủ động làm chủ tình hình, “chiếm diễn đàn” để làm rõ những quan điểm chính trị của mình.  Diễn biến này không phải là có được ngay, mà sau một hồi tranh cãi, với lập luận của mình, ông Vũ mới được tòa chấp thuận cho trình bày.  Với Viện Kiểm sát cũng vậy, khi đặt ra những câu hỏi có thể với mong muốn ông Vũ chỉ trả lời có hay không, thì ông Vũ cũng trình bày chi tiết, phân tích cặn kẽ quan điểm của mình.
Về phần các luật sư đặt câu hỏi cũng rất chi tiết. Như LS Trần Quốc Thuận (cựu Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội, chồng “nụ cười chiến thắng” Võ Thị Thắng), ông hỏi CHHV rằng ông và gia đình có thù hằn gì chế độ CHXHCNVN hay không. Ông Vũ đã trình bày chi tiết cả dòng họ, từ ông nội là Cù Huy Quát, bố là Cù Huy Cận, v.v.. đều chống Pháp, tham gia cách mạng, là khai quốc công thần … Cho nên ông không có gì phải chống đảng, nhà nước này, mà chỉ có quan điểm khác  về sự tồn tại của đảng thôi. Ông Vũ đã được thoải mái trình bày, giải thích về quan điểm đa nguyên đa đảng, về việc kiện Thủ tướng quanh dự án bô-xít, v.v..  Có lẽ một phần tòa cũng tôn trọng vị cựu chức sắc là LS Trần Quốc Thuận, nên đã để cho ông có được nhiều câu hỏi giúp cho ông Vũ được chủ động “chiếm diễn đàn”, sự kiện chưa từng có từ khi lập quốc trong một phiên tòa xử tội phạm “chống lại nhà nước”.
Sau LS TQT, các LS khác cũng tiếp tục hỏi ông Vũ về các tài liệu trong vụ án. Kế đó, cũng như trong phiên sơ thẩm, họ lại yêu cầu tòa trình ra cả 10 tài liệu mà dựa vào đó, Viện Kiểm sát đã truy tố ông.
Một LS hỏi: ông nói ông không thù hằn đảng, nhà nước, vậy tại sao ông bị truy tố, liệu có ai thù hằn ông không? Thì ông Vũ trả lời là có người thù hằn tôi, là ông TT NTD, vì tôi đã kiện ổng. Là ông Vũ Hải Triều vì tôi tố ổng vụ hàng trăm trang mạng bị phá. Như vây rõ ràng là cơ quan điều tra họ thù tôi, mà không có chứng cứ gì thì họ bịa ra vụ 2 bao cao su …
ông Vũ đã yêu cầu tòa mang 2 bao cao su ra (các LS ngay từ đầu cũng đề nghị như vậy). LS Trần Đình Triển thì cụ thể hơn, đề nghị tòa làm rõ tình tiết thời điểm bắt ông Vũ vì 2 cái bao cao su. Nhưng tòa lại nại rằng những tình tiết này không liên quan tới vụ án. Sau nhiều đôi co tranh cãi thì tòa chuyển sang đề tài khác.
Không khi phiên tòa nói chung là rất … “khác thường” (tức cái bình thường ở VN). Có nhiều lúc ông Vũ còn nhắc nhở các thẩm phán phải giữ bình tĩnh. Còn ông Vũ cũng có lúc nóng nảy, được tòa nhắc. Một lần viên cảnh sát bảo vệ trẻ ngồi kế bên đã giật tay ông. Ông Vũ phản ứng, nhắc nhở anh này không được phép làm vậy, mà chỉ chủ tọa phiên tòa mới được nhắc nhở. Viên CS sau đó cũng đã ra chiều biết mình sai … (hic! Chớ không là lại bịt miệng như với Cha Lý thì nguy to).
Có một tình tiết gây ấn tượng và xúc động là TS Cù Huy Hà Vũ đã tuyên bố: với riêng tôi, trong một gia đình có truyền thống cách mạng, thì tôi chấp nhận mọi hy sinh, kể cả hy sinh cuộc đời tôi, thân xác tôi, để cho đất nước này được tốt đẹp lên. Tôi chấp nhận hết. Nhưng tôi chấp nhận như vậy không có nghĩa tôi chống nhà nước, chống chế độ này.
Đang gõ phím thì nhận được tin từ một CTV thân thiết, là Công an Quận Hoàn Kiếm đã đình chỉ công tác tên Đại úy Minh, kẻ tội đồ đạp mặt anh Chí Đức trong cuộc biểu tình ngày 17/7 đã đi vào lịch sử. Hy vọng sự vụ sẽ được giải quyết rốt ráo.
Đang theo dõi xử TS CHHV, chợt nhớ tới phiên xử sơ thẩm GS Phạm Minh Hoàng ngày 8/8 tới. Nghe nói nhiều khả năng ông sẽ được tha tại tòa, phần vì phía Pháp gây áp lực mạnh, và ông cũng có phần nào thỏa mãn ý muốn của “cơ quan chức năng” VN, ví như chuyện nhận là thành viên Việt Tân.

Nhưng … tiếp vụ Đại úy Minh: bác sĩ kết luận anh Đức không bị thương tích. Nạn nhân, tức anh Đức trong bản tường trình đã xác nhận không bị đánh, đạp. Minh thì tường trình đó không phải là hành động chủ quan. Vậy chắc sẽ … hòa cả làng? 
Đến đây xin phép bà con tạm ngưng để BS lại tiếp tục ra khu vực tòa án để thu thập tin tức, hình ảnh … chờ kết quả. Nếu phần tranh tụng vẫn giữ được không khí “dân chủ XHCN” như lúc sáng thì e phiên tòa sẽ phải kéo dài tới tối.
Lưu ý bà con chút xíu, là bản khai gửi tòa của cô Hồ Lê Như Quỳnh đăng tối qua đã được bổ sung bản text cho dễ đọc hơn. Kính mời! (LTC: Xin bạn đọc ở cuối bài này)
16h45 – Tắc đường khủng khiếp quanh khu vực tòa án, vì tuy không còn đông người tập trung muốn vào dự phiên xử, không nhiều công an, nhưng các lối vào tòa vẫn bị cấm, vào đúng giờ tan tầm …
18h15′ – Vẫn cấm đường, một số người vẫn chờ đợi kết quả phiên tòa, tại góc Chùa Quán Sứ, cách tòa 200m …
Tiếp tục tin tức về vụ “đạp mặt người biểu tình”: Trong ngày mai, Giám đốc CAHN sẽ có văn bản trả lời những người ký tên gửi thư phản kháng về vụ việc này.
18h30′ – Vẫn cấm đường, vẫn chưa có tin gì. Một nhà báo trong Nam gọi ra, hỏi “sao nghe một nhà báo khác nói là án treo”.
Vậy là vẫn Y ÁN – phiên tòa kết thúc hồi 18h45′
20h – chị Bích Hằng gọi điện cho biết chị vừa mới được thả. Chi tiết vụ bắt giữ xin được thông tin vào sáng mai


Tài liệu liên quan:


Đăng bởi basamnews on 01.08.2011
Anh Ba kính mến,

Tôi là Hồ Lê Như Quỳnh, người bị Công an bắt cùng với TS Cù Huy Hà Vũ. Sau 17 giờ giữ tại CA P11 Q6 và ba ngày tại B34 người ta trả tự do cho tôi (cùng máy tính và điện thoại nhưng không trả lại USB và các CD đã lấy tại nhả tôi dù những thiết bị này ghi những thông tin cá nhân và hình ảnh gia đình tôi), ngay sau đó tôi đã khởi kiện báo CA TPHCM, vụ việc cứ ì ạch mãi đến nay ngày 01-08-2011 tôi mới nhận được giấy triệu tập vào ngày 08-08-2011 có mặt tại phòng 202 của TAND Q1 để hòa giải.
Sau đây là: bản khai tôi nộp tại tòa vào sáng nay (ngày 01-08-2011)và giấy triệu tập của TAND Q1 , xin gởi anh và xin anh tạo điều kiện để những người đã xem báo bài nói tôi có cái quan hệ gì đó biết thêm về vụ việc này.
.
Chân thành cảm ơn anh.
.
Hồ Lê Như Quỳnh
P/S không hiểu sao trong vòng 8 ngày mà tôi bị tông xe trong khi dừng xe chờ tín hiệu giao thông đến 3 lần.
——————
Do ảnh chụp bức thư không được rõ, nên cô Như Quỳnh đã gửi lại bản word document, xin đăng lại để quý độc giả dễ đọc.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – tự do – hạnh phúc
Quận 1, ngày 01 tháng 08  năm 2011
BẢN KHAI
*****
Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN 1-TP.HỒ CHÍ MINH.
Tôi tên                           : HỒ LÊ NHƯ QUỲNH; sinh năm 1974.
Địa chỉ                           : 108 đường số 23 Bình phú phường 11 quận 6
Là                                  : Nguyên đơn
Trong vụ việc dân sự      : kiện Báo Công An Tp.HCM
NỘI DUNG TRÌNH BÀI NHƯ SAU:
Kính thưa quý tòa,
Đêm 04-11-2010 rạng sáng ngày 05-11-2010 tôi và Tiến sĩ Cù huy Hà Vũ đang thảo luận ( có thể nói là cãi nhau) tại  phòng số 101 khách sạn Mạch Lâm địa chỉ 28 đường số 10 phường 11 quận sáu doTs Vũ thuê (sau đây xin gọi là phòng thuê)về một vụ kiện hành chính liên quan đến điều 50 luật đất đai 2003 và các nghị định của chính phủ về điều này thì bị một tốp khoảng 15 người làm bung cửa xông vào, trong đó có một người mặc sắc phục xưng công an  phường 11 quận 6 quát là có tin báo hoạt động mại dâm và sử dụng ma túy.
Dù là tại hiện trường tôi và Ts Vũ không có dấu hiệu con nghiện  cũng như tôi đang mặc y phục đầy đủ. Nhưng tốp người xưng là công an đó chỉ có một người mặc quân phục cứ quát hỏi ầm ĩ mà không chịu nghe trả lời.
Do không chịu nổi tiếng ồn và cảm thấy buồn cười với một đám lố nhố ngoài cửa sử dụng máy quay và máy ảnh ghi hình cùng cử chỉ của hai thanh niên trẻ không mặc sắc phục cứ sấn vào Ts Vũ và nên tôi lớn tiếng bảo muốn hỏi thì ngồi xuống nghe trả lời.
Nghĩ tôi ốm yếu nhỏ người eo lưng chưa bằng bàn tay, ngón tay mỏng như xương chân gà. Ts Vũ người trên 50 tuổi đầy vẻ mệt mỏi của người phải trãi qua chuyến hành trình dài từ Hà nội vào Huế đêm 04-11-2010 bằng tàu hỏa làm việc về một vụ kiện suốt nữa ngày không có gì bỏ bụng. Đến trưa thì bay vào Tp.HCM khoảng hơn 13 giờ mới kịp dùng bát cơm nơi quán ven đường. Sau đó thuê phòng cất hành lý lại đi làm việc và xem hồ sơ về vụ kiện nữa.
Thì sức đâu mà đe dọa mà hành hung những chàng trai trẻ xông vào phòng?
Ngoài ra trong suốt thời gian tại cơ quan công an tôi đã ngoan ngoãn không dám nhúc nhích ngồi trong phòng rét cóng cả người chuột kêu chút chít chạy nhặng lên như hội chợ nghe và trả lời cho một người lớn tuổi và 10 chàng trai trẻ những câu:
 • “Tôi là chị thì tôi chạy ra khỏi phòng đâm đầu vào ôtô chết đi cho rồi!” – người hỏi thứ 3. Đây là người cùng với người thứ 4 xuất hiện ngay sau khi tôi bước vào phòng. Người thứ 4 tôi gặp ngay tại cơ quan điều tra của Bộ Công An. Chàng trai trẻ này cũng là người giật và sử dụng điện thoại của tôi cho đến khi người thứ 7 xuất hiện
 • “Ngày mai tôi đưa tin cho báo đăng để chị khỏi làm luật sư luôn!” – người thứ 5 tại phòng xét hỏi tôi.
 • Người thứ 7 thì quát bảo tôi ngồi im suốt thời gian đó anh chàng này tiếp tục sử dụng điện thoại của tôi. Đây cũng là người cùng với điều tra viên của Bộ Công An lục tìm thông tin trên máy tính cá nhân của tôi và vô cùng mừng rỡ khi tìm thấy bài “những cơ hội đầu tư thế giới – chương trình EB-5”
 • “Chị có nghĩ chị và anh Vũ là nạn nhân của một âm mưu lớn không?” – là câu hỏi đầy ấn tượng của người thứ 11 cũng là người cuối cùng.
Sau đó là hai nhân viên của cơ quan điều tra Công an đến và đưa tôi về nhà khám xét nhà tôi.
Trong suốt 17 giờ liền ngồi tại trụ sở CAP11 Q6, tôi chỉ có yêu cầu là lập biên bản ghi nhận việc giật điện thoại làm rách tay tôi, cho biết tên người tôi đang phải tiếp xúc nhưng yêu cầu này không được đáp ứng.
Thế mà, báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh  ( sau đây xin gọi là báo) qua hai số báo:
Bộ mới số 2013 ngày thứ bảy 06/11/2010 tại trang hai (2) có bài “ Luật sư vi phạm hành chính còn đe dọa hành hung người thi hành công vụ” (bài báo được sao và gởi kèm đơn khởi kiện này)
Bộ mới số 2014 ngày thứ ba 09/11/2010 tại trang một (1) và trang ba (3) có bài “ Vì sao ông CÙ HUY HÀ VŨ bị bắt” (bài báo được sao và gởi kèm đơn khởi kiện)
Trong hai số báo liên tiếp trên đã nêu rõ ràng tên tuổi tôi vì thế xác định tôi là đối tượngbáo Công an Thành phố Hồ Chí Minh đề cập đến (trên báo in và báo điện tử)
Căn cứ vào những tình tiết cụ thể mà báo đăng tại các số nêu trên.
Tôi xin Tòa chấp thuận cho tôi khởi kiện báo vì đã có hành vi vi phạm pháp luật đưa tin sai sự thật gây thiệt hại danh dự, uy tín làm tổn thương tinh thần tôi như sau:
 1. I. Vu khống tội danh, nghề nghiệp
 2. Về tội danh:
 • Tội vi phạm hành chính
Trong số 2013 ngày 06/11/2010 tựa bài “ Luật sư vi phạm hành chính còn đe dọa hành hung người thi hành công vụ”
Qúy báo cho rằng tôi vi phạm hành chính thì quý báo có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền chưa?
Tại dòng 32 đoạn 1 Qúi báo ghi “… nhưng cả hai đều không chịu hợp tác khai báo” căn cứ vào đâu quý báo bảo tôi không chịu hợp tác khai báo?
Vậy nếu những cậu thanh niên tại P11Q6 không mặc sắc phục công an không mang bảng tên hỏi tôi: từ sau 20giờ đến khi CA P11 Q6 làm bung cửa phòng, anh chị hút heroin và làm tình liên tục phải không? Tôi trả lời là không thì đó là không chịu hợp tác khai báo?
Báo bảo tôi ký nhận nhưng có biên bản có chữ viết tôi ký nhận không, bởi tôi viết trong biên bản tại phòng 101 khách sạn Mạch Lâm, 28 đường số 10, P11Q6 những nội dung có ý sau:
¶ Luật pháp không quy định thời gian làm việc. không còn lệnh giới nghiêm
¶ Tôi bị bắt ký biên bản “mại dâm” khi đang ở tình trạng y phục nghiêm chỉnh và đề nghị làm rõ vấn đề mại dâm
¶ Việc lấy bao cau su từ giỏ rác và bỏ vào túi ni lon để đi giám định không thực hiện niêm phong đúng quy định.
¶ Từ thời gian ông Cù Huy Hà Vũ nhận phòng là 14g ngày 04/11/2010 cất hành lý, sau đó gởi chìa khóa phòng cho khách sạn rồi ra ngoài mua sắm quà cho chị Hà (vợ anh Vũ) cùng tôi mãi đến sau 20giờ ngày 04/11/2010 thì thời gian này khách sạn chịu trách nhiệm về tình trạng phòng.
 • Tội quan hệ bất chính
Trong số 2014 ngày thứ ba 09/11/2010 tại trang 3 dòng 4 đoạn 1 báo ghi “…. Công an phát hiện một đôi nam nữ quan hệ bất chính..”
Theo Việt Nam Tân tự điển của Thanh Nghị:
Bất chính : là không ngay thẳng, không chính đáng.
Vậy quan hệ bất chính là quan hệ không ngay thẳng , không chính đáng
Tôi là người được ủy quyền để khiếu kiện vụ thu tiền sử dụng đất, ông Cù Huy Hà Vũ là người mà tôi nhờ giúp tôi thực hiện việc được ủy quyền.
Thời gian ông Cù Huy Hà Vũ ở TPHCM có hạn ( chiều ngày 5/11/2010 hoặc sáng ngày 06/11/2010 ông phải trở ra Hà nội để đến ngày thứ hai 8/11/2010 về Hà Tĩnh dự hoạt động nhằm tưởng niệm bố ông là nhà thơ Huy Cận).
Vấn đề về đất và khởi kiện là việc ai trong giới Luật đều biết là rất phức tạp. Chúng tôi tranh luận kéo dài (việc này đã được cơ quan an ninh B34 ghi nhận trong thời gian tạm giam tôi ở cơ quan này) và tôi thì mặc y phục kín đến cổ thì theo báo nghĩ chúng tôi làm gì là “bất chính”
 • Tội dâm ô:
Trong số 2014 ngày thứ ba 09/11/2010 tại trang 3 đoạn 5, báo ghi “…mặc dù đã có vợ và hai con, nhưng Cù Huy Hà Vũ vẫn có quan hệ dâm ô với người phụ nữ khác, vì vậy Vũ phải chịu trách nhiệm về hành vi dâm ô, trụy lạc ”
Từ điển tiếng Việt 1992, dâm ô là dâm dục một cách xấu xa nhơ nhuốc.
Từ số báo 2013 ngày 06/11/2010 đến số 2014 ngày thứ ba 09/11/2010 báo đã nêu tên tôi trong phòng với ông Cù Huy Hà Vũ nên “người phụ nữ khác” trong câu này được hiểu là tôi .
Với ba tội mà báo gán trực tiếp hay gián tiếp cho tôi trong hai số báo trên, mà không đưa ra chứng cứ.
Việc không trưng được chứng cứ, mà kết tội, là vu khống.
Đề nghị Tòa xem phán quyết báo đã vi phạm Điều 71, 72  Hiến Pháp năm 1992 và phạm tội vu khống (Điều 122 BLHS)
 1. 2.     Về nghề nghiệp
Trong số 2013 ngày 06/11/2010 tựa bài “ Luật sư vi phạm hành chính còn đe dọa hành hung người thi hành công vụ”
Ngay từ tựa đề báo đã ghi “Luật sư” kế đó tại dòng 7- 8 báo viết “…. Hồ lê Như Quỳnh (SN 1974, trú tại P11 Q6, luật sư Hội luật gia TPHCM) “
Chưa bao giờ tôi xưng danh là Luật sư hay Luật sư hội luật gia TPHCM cả thậm chí trong biên bản lập tại P11Q6, tôi cũng thông báo rằng tôi là người làm nghề Môi giới bất động sản.
 1. II.                     Xâm phạm hình ảnh, tên tuổi
Khi chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền mà báo đã đăng tên, hình tôi và ông Cù Huy Hà Vũ trong bài “ Luật sư vi phạm hành chính còn đe dọa hành hung người thi hành công vụ”  ở số 2013 ngày 06/11/2010.
Như thế là vi phạm Điều 71, 72  Hiến Pháp năm 1992.
Việc nêu tên tuổi một người chưa được người đó, Tòa án hay cơ quan có thẩm quyền cho phép là vi phạm Điều 9, 10, 25, 26, 31, 37, 38 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Điều 10 Luật Báo chí
 1. III.           Mô tả sai lệch hiện trạng tạo dư luận xấu về quan hệ giữa con người với con người:
Trong số 2013 ngày 06/11/2010 tựa bài “ Luật sư vi phạm hành chính còn đe dọa hành hung người thi hành công vụ”, đoạn 1 báo đăng “Lúc 24 giờ ngày 4-11-2010, qua công tác kiểm tra hành chính thường kỳ, Công an P11Q6 phát hiện tại phòng 101 khách sạn Mạch Lâm, 28 đường số 10, P11Q6, đôi nam nữ là Cù Huy Hà Vũ và Q (SN 1974, trú tại P11Q6, luật sư Hội luật gia TPHCM, không có giấy kết hôn) trong tư thế cởi trần, chỉ mặc quần lót ..”
Đề nghị báo đưa ra hình chụp toàn thân ông Cù Huy Hà Vũ để Tòa xem quần ông Cù Huy Hà Vũ mặc lúc này là quần gì?
Việc dùng từ ngữ miêu tả không đúng sự thật đưa người đọc suy lệch lạc về người đề cập trong bài viết là hành vi ác ý, vu khống , gây tổn thương người khác là vi phạm Khoản 4 Điều 10 Luật báo chí, Điều 121, Điều 12 BLHS.
Xét Báo đăng bài mà không có bằng chứng cụ thể, xử dụng tên và hình ảnh mà không được phép là vi phạm quy định của Pháp luật hiện hành.
Qua ba nội dung đã nêu tại các mục I, II và III trên.
Kính xin Qúy Tòa thụ lý và chấp thuận yêu cầu của tôi là báo phải đăng cải chính trên 05 số và để tránh việc có người sẽ phải chịu hàn trăm điều ra tiếng vào vô cùng khổ như tôi hiện nay khẩn thiết xin tòa ra phán quyết yêu cầu biên tập và phóng viên viết bài đi học các quy định của pháp luật liên quan quyền con người và ngôn ngữ tiếng Việt .
                                                 Trân trọng biết ơn Qúy Tòa
                                                                  HỒ LÊ NHƯ QUỲNH

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...