. .

Friday, October 12, 2012

Quan Làm Báo có bị hack không? - Lê Tùng Châu


Tôi mới tìm ra "nhà" này, mời bạn đọc các bài dưới đây của No Firewall Blog quả thực có nhiều điều hay, bổ ích cần thiết cho anh em góp phần trong công cuộc đấu tranh lật đổ Việt cộng- mà phần lớn họ ít được trang bị các kiến thức IT security tối yếu để an toàn cho mình và bạn hữu.
Tuy nhiên, qua vụ Quan Làm Báo QLB (được cho là "bị hack"), các dẫn giải của BBT No Firewall và ngay cả trong bài dưới đây (p/v anh Châu Nguyên An), tôi thấy có nhiều lý giải còn sót và rất không hợp lý, cụ thể như sau:
Không hợp lý

1/ Về mặt Kỹ Thuật: Ai cũng biết để làm chủ 1 Blog(spot) thì phải có 1 Gmail Account. Mất Gmail Account là mất luôn Blogspot, không thể có chuyện "phục hồi" hay "đã chạy trở lại". Vậy chiếm 1 Blogspot nghĩa là chiếm Gmail Account. Chiếm Gmail Account nghĩa là phải change password tức khắc chứ làm gì mà chủ nhân còn kịp trở tay???

Trong bài bạn sẽ đọc bên dưới đây của No Firewall Blog, vô lý nhất là đoạn này:

NFW: Tức là trang blog QLB có bị hack trong vòng 12 tiếng như họ đưa tin. Rồi làm sao họ phục hồi lại được, trong khi đó trang blog Phạm Viết Đào tình nghi là cũng bị tin tặc xâm chiếm ?

CNA: Các tài khoản online như Gmail, Yahoo, Blog, v.v.... thường có những cách để giúp người chủ nhân tài khoản phục hồi lại được thí dụ như trả lời cho đúng câu hỏi bí mật (secret questions) đã soạn trước đó, hoặc giả gửi mật khẩu mới về địa chỉ email thứ nhì, hoặc gửi mã số về số điện thoại di động của mình, v.v... Rồi sau đó vào lại để phục hồi. Tôi thật sự không biết QLB có những động thái gì để lấy lại trang blog trong khi đó blogger Phạm Viết Đào thì không làm được.  Có khi chỉ là nhanh tay lẹ chân để phục hồi một khi phát hiện ra bị xâm nhập. Tuy nhiên email liên lạc quanlambao.vn@gmail.com đã bị tin tặc lấy mất. Đó là thất thoát của phía Quan Làm Báo.
Vậy nếu "ai đó" có thực, với cả ý định thực "tấn công" QLB Blog thì dĩ nhiên họ phải chiếm cho được Gmail Account của QLB dùng để quản trị Blog này (bằng nhiều cách hoặc online -nhử mồi bằng Troijan, keylogger v.v...hoặc offline- lân la dọ thám 1 hoặc nhiều các đồng chủ nhân của Gmail Account của QLB để đoạt cho được password). Ngay khi lấy được password, chắc chắn rằng việc đầu tiên là họ vào thay đổi ngay password rồi về sau mới ung dung tiến hành các việc “dọn dẹp” khác như chỉnh sửa những Setting general, disable các Authority được ủy quyền post bài (tôi được biết CXN là 1 “user được mời” như vậy, đăng bài vào mục Kinh Tế với 1 bút danh khác, và rồi CXN Blog -ở wordpress- cũng bị đoạt luôn, giao diện chính của CXN Blog cũng bị đăng cùng 1 nội dung về bà Yến như bên QLB Blogspot), rồi mới back up hoặc xóa bài, rồi lọ mọ vào các Inbox mail, các Contact để lần mò ra mối quan hệ giữa QLB với những ai v.v…Sau đó mới đăng bài (bài bôi nhọ bà ĐTH Yến).

Tức là họ chỉ cần chừng 5, 10 phút mau lẹ nhẹ nhàng để thao tác y hệt chủ nhân thực của QLB vẫn thường làm hằng ngày khi quản trị trang Blog vậy, chả khó khăn gì cả.

Việc hôm nay, QLB đăng tin “khẩn cấp” báo mất Gmail Account quanlambao.vn là 1 nghịch lý coi thường dư luận nhất. Mất Gmail vậy anh lấy cái gì mà vào mà đăng bài đăng tin?

Chuyện liên quan đến những đấu đá bẩn thỉu từ trên nóc của chế độ Việt cộng Hanoi khả dĩ khơi mào cho sự sụp đổ thượng tầng của cả 1 chế độ độc ác tàn bạo phi nhân chớ có phải chuyện trẻ con giỡn chơi tí thôi đâu mà có chuyện QLB Blogspot bị hack chừng 12 hours rồi bỗng dưng: "phục hồi" hay "đã chạy trở lại"???!!!

2/ Về mặt chính trị: Trong chính trị, không ai không biết rằng: “Lừa dối là vũ khí chính yếu của địch” .
Với những diễn biến đầy rẫy những biểu hiện không bình thường như vừa nói trên, ta thấy thực giả lẫn lộn lung tung, do đó chớ vội cả quyết 1 sự thể gì.
Nếu như anh Châu Nguyên An và BBT No Firewall đã có phán đoán đúng về lỗ hổng nơi QLB Blog là bởi mã độc mà tin tặc đã cài vào trong weekstats.com để redirect quanlambao.blogspot.com sang trang quanlambao.info, thì tại đây chúng ta lại có những suy luận khác:

Hoặc chính QLB tự mình redirect blogspot sang .info. Vì lý do gì ư? Ngay tại bây giờ, hôm nay, ta chưa thể hiểu rõ lý do nhưng xem lại phần 1/ ở trên thì điều này khả dĩ xảy ra. QLB là ai, dựng lên mục đích gì, thuộc phe nào? Bây giờ chưa lộ rõ. Những biểu hiện của họ hoạt động mấy tháng nay vẫn chưa cho ta thấy rõ tung tích và mục đích thực của họ nhưng tổng quan họ là biểu hiện của chiến tranh phe nhóm thượng tầng cộng sản hanoi.

Ngay từ đầu, QLB bị quy cho là thuộc phe 4 Sang, đánh 3 Dũng. Nay QLB redirect sang trang đăng bài đánh đệ tử ruột của Sang (là chị em Yến và Tâm, Đặng thành Tâm còn được biết là Tâm Tân Tạo) tức là tự sút vào lưới nhà…Thoạt nhìn thì có vẻ khó tin nhưng vẫn có thể xảy ra, hoặc chủ động “khổ nhục kế” hoặc bị các nhóm nhỏ hơn phá thối hay hãm lại vì bất đồng nội bộ nhất thời gì đó chớ không nhằm phá hủy luôn QLB…Nên nhớ, ngay trong 1 phe nhóm “cung vua, “phủ chúa”, những tranh giành đấu đá nhơ nhớp và quyết liệt vẫn không ngừng xảy ra đấy nhé!

Tuy nhiên nếu giả thiết vừa nói này mà đúng thì QLB vẫn hoạt động bình thường chứ không mất mail account. Nếu mất mail account mà vẫn hoạt động thì đó là 1 QLB giả. Bài cũ, chủ mới sẽ không xóa, nhưng sẽ lần lượt cho đăng những bài khác với các quan điểm dần dần khác đi hòng lái dư luận và quần chúng nào đơn giản, ngây thơ, thiếu hiểu biết, dễ tin …chuyển sang 1 mục đích khác nào đó của họ.

Ngoài ra, còn nhiều tác dụng khác nữa khi QLB tự mình gây scandal như vậy... mà trong phạm vi 1 bài ngắn tôi không thể nói hết được.
Cho đến nay với con mắt của tôi thì vụ QLB này là 1 vụ "giả hack" hoặc dàn dựng với 1 dụng mưu nào đó chớ không có thật. Cái có thật rõ nhất là những anh ku nào nổi 1 tí mà lân la kết thân, hợp tác, liên lạc với họ thời gian qua thì nay đã bị triệt luôn (CXN và PVĐ), vì họ (QLB) chỉ muốn đánh nhau hòng tranh giành đấu đá quyền lợi chớ không phải họ cùng mục tiêu lật đổ cộng sản và dân chủ hóa đất nước như đại đa số dân Việt Nam mong muốn.

Rạng sáng Oct 12, 2012

LTC
Liệu đường dây của QLB có bị an ninh phanh phui ra sau khi quanlambao.vn@gmail.com bị cướp lấy?

BBT No Firewall 2012/10/10
Thông báo của trang Quan Làm Báo -Oct 10, 2012
Ngày thứ Ba, 9 tháng 10, trang blog Quan Làm Báo (QLB) cho biết là trang blog của họ bị hack trong khoảng 12 tiếng đồng hồ, nhưng đã chạy lại bình thường. Mới đây QLB cho biết địa chỉ liên lạc chính của QLB là quanlambao.vn@gmail.com đã bị cướp mất. Tuy sự việc blog tạm ổn nhưng với sự việc email quanlambao.vn@gmail.com bị tin tặc chiếm lấy là một thất thoát lớn cho QLB. Từ email này công an CSVN có thể lấy dữ kiện như email liên lạc khác, các IP từng vào đọc email, google chat, v.v.... để phanh phui ra đường dây của QLB.  Chúng ta chờ xem diễn tiến sắp tới là gì.

Blog No Firewall có trao đổi với anh Châu Nguyên An, một chuyên viên về an ninh vi tính, về hư thật của vụ trang QLB bị hack.

NFW: Anh có theo dõi vụ blog QLB bị hack vừa qua và anh nghĩ là họ có thật sự bị hack không?

CNA: Tôi không phải là độc giả thường xuyên của blog QLB. Thỉnh thoảng thì có vào đọc một số tin tức. Gần đầy thì blog QLB được biết đến nhiều nên tôi cũng có ghé xem nhiều hơn. Lúc mà bà con trên mạng xôn xao là blog QLB bị đánh xập thì tôi cũng tò mò vào xem. Và tôi ngạc nhiên là trang blog còn nguyên đó.

NFW: Anh không bị dẫn qua bên trang quanlambao.info?

CNA: Không. Sau đó tôi mới biết lý do là vì trình duyệt của tôi có gắn plug-in NoScript thành ra nó chận lại hết tất cả các đoạn mã (script) trong trang QLB. Từ đo tôi suy ra là trang blog QLB bị cài cắm một đoạn mã nào đó mà nó dẫn người xem đi qua trang quanlambao.info. Tôi tìm hiểu thêm thì thấy thủ phạm là đoạn mã từ trang weekstats.com cài trong blog QLB. Nếu tôi ra lệnh cho NoScript cho phép đoạn mã từ weekstats.com chạy thì nó sẽ dẫn tôi qua trang quanlambao.info.

NFW: Trang www.weekstats.com của ai và để làm gì ?

CNA: Thoạt đầu tôi nghĩ đó là một widget server chứa những đoạn mã để làm thống kê. Các trang blog như Wordpress, Blogspot có rất nhiều 3rd-party widget/script để gia tăng thêm chức năng cho trang blog. Việc một trang blog có dùng các widget/script phụ trội khác là chuyện rất bình thường. Thành ra tôi nghĩ là tin tặc hack không được vào blogspot server của Google thì họ hack vào các trang phụ trội này để rồi từ đó lèo lái người xem đi qua chỗ khác.

NFW: Tức là trang blog QLB không thật sự bị hack ?

CNA: Lúc đầu thì tôi nghĩ vậy. Rồi sau đó trang blog QLB trở lại với độc giả ít lâu sau đó. Thành ra tôi cũng không lưu tâm đến chuyện này nữa. Nhưng sau đó tôi lại tìm thấy một số điều không ổn ... làm cho tôi thay đổi suy nghĩ.

NFW: Anh tìm ra những điều gì không ổn ?

CNA: Điểm thứ nhất là tôi xem lại cái trang www.weekstats.com. Trước đó nhìn cái tên thì tôi nghĩ đây chỉ là một trang chủ chứa các đoạn mã làm thống kê, nhưng khi tôi đi tìm thông tin về trang này thì thấy rất là khả nghi. Tên miền chỉ mới đăng ký hồi cuối tháng 7 năm nay. Chi tiết tên miền được dấu kín (whois-proof). Tôi nghi đây là trang do tin tặc dựng lên. Và nếu đây là trang do tin tặc dựng lên thì họ phải tìm cách xâm nhập vào blog QLB để cài cắm đoạn mã chuyển qua bên quanlambao.info. Tôi không nghĩ là tin tặc hack nỗi vào blogspot server của Google do đó họ phải hack vào tài khoản gmail của trang QLB vì các trang blogspot phải cần có tài khoảng gmail để login vào.

Điểm thứ nhì là khi trang QLB quay trở lại thì họ có nhìn nhận là trang blog bị xâm nhập trong khoảng gần 12 tiếng đồng hồ. Nếu họ không bị hack vào thì không có lý do gì phải thú nhận là bị hack.

Điểm thứ ba là trong phần THÔNG BÁO KHẨN của trang QLB có một thông báo như sau:

Địa chỉ quanlambao.vn@gmail.com đã bị Hacker giả mạo làm chủ chiếm giữ, do vậy mong các bạn có bài vở xin gởi về Email: vualambao@gmail.com! 

Địa chỉ quanlambao.vn@gmail.com là địa chỉ liên lạc chính của trang QLB. Với những điểm trên tôi nghĩ là trang QLB có bị hack thật.

NFW: Tức là trang blog QLB có bị hack trong vòng 12 tiếng như họ đưa tin. Rồi làm sao họ phục hồi lại được, trong khi đó trang blog Phạm Viết Đào tình nghi là cũng bị tin tặc xâm chiếm ?

CNA: Các tài khoản online như Gmail, Yahoo, Blog, v.v.... thường có những cách để giúp người chủ nhân tài khoản phục hồi lại được thí dụ như trả lời cho đúng câu hỏi bí mật (secret questions) đã soạn trước đó, hoặc giả gửi mật khẩu mới về địa chỉ email thứ nhì, hoặc gửi mã số về số điện thoại di động của mình, v.v... Rồi sau đó vào lại để phục hồi. Tôi thật sự không biết QLB có những động thái gì để lấy lại trang blog trong khi đó blogger Phạm Viết Đào thì không làm được.  Có khi chỉ là nhanh tay lẹ chân để phục hồi một khi phát hiện ra bị xâm nhập. Tuy nhiên email liên lạc quanlambao.vn@gmail.com đã bị tin tặc lấy mất. Đó là thất thoát của phía Quan Làm Báo.

NFW: Tại sao hai trang blog Quan Làm Báo và Phạm Viết Đào bị tấn công cùng lúc mà trang blog Phạm Viết Đào bị đóng cửa còn trang Quan Làm Báo lại được tin tặc sử dụng để chuyển hướng sang quanlambao.info ?

CNA: Trang blog Phạm Viết Đào gây khó chịu cho nhà nước. Khóa cửa trang blog đó lại thì không ai còn đọc được. Còn trang blog QLB là trang gây khó chịu nhiều hơn cho nhóm Nguyễn Tấn Dũng và lại có rất nhiều độc giả. Tôi nghĩ là có lượng độc giả người Việt nhiều nhất gần đây.  Thay vì khóa trang QLB lại thì dùng nó để chuyển số lượng độc giả này qua bên trang quanlambao.info

NFW: Blog Quan Làm Báo bị mất email liên lạc quanlambao.vn@gmail.com có gây thiệt hại gì không?

CNA: Có thể có. Trong tài khoản email đó có nhiều thứ để tin tặc nhà nước khai thác. Từ các email liên lạc gửi đến hoặc gửi ra cho đến các địa chỉ IP truy cập vào tài khoản đó. Đáng lẽ ra trang QLB phải thông báo ngay trang chủ về vụ email bị đánh cắp để những ai đang liên lạc với họ biết đường mà phòng thủ. Ngừng liên lạc với địa chỉ email đó. Cho một số trường hợp tế nhị phải bỏ các email đã từng liên lạc với QLB và không dùng nữa.

NFW: Cám ơn anh Châu Nguyên An rất nhiều đã chia sẽ với blog NoFireWall và độc giả về vụ việc này.

-------------------------

Bài cũ liên quan: Bài học từ vụ trang Quan Làm Báo và Phạm Viết Đào bị hack Ban Biên Tập No Firewall, 2012/10/09


-

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...