. .

Saturday, May 2, 2009

Hàng Ngàn SVVN Học Xong Cử Nhân Phải Đi Làm Tay ChânHàng Ngàn Sinh Viên VN Học Xong Cử Nhân Phải Đi Làm Tay Chân

Cử nhân làm lao động phổ thông: Quá lãng phí” là nhan đề một bài viết trên báo Hà Nội Mới hôm 30-10-2008, cho thấy hiện tượng rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đaị học xong là phải đi làm lao động phổ thông, bởi vì nền kinh tế chưa phát triển đủ cao cấp để tạo ra các việc làm cần tới kiến thức đaị học.

Bản tin cho biết là “theo đánh giá của các chuyên gia lao động việc làm thì hiện nay đang tồn tại một nghịch lý là rất nhiều cử nhân đại học, cao đẳng tự nguyện làm công việc của lao động phổ thông. Họ chấp nhận mang tấm bằng đánh đổi lấy một việc làm không phù hợp chỉ để nuôi sống bản thân.”

Một bản thống kê nhà nứơc lại cho biết riêng tại Hà Nội từ 2007 có ít nhất 7,300 sinh viên tốt nghiệp đaị học đi lao động phổ thông.

Tin naỳ viết:

“Theo nhận định của lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, đã có một số lượng lớn cử nhân ĐH, CĐ chấp nhận làm những công việc phổ thông hoặc không đúng ngành nghề đào tạo. Cụ thể qua 12 phiên tuyển dụng từ năm 2007 tới nay của Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội, có tới 24.000 (chiếm 50%) trong số hơn 46.000 vị trí tuyển dụng cần tuyển lao động trình độ phổ thông. Thực tế các DN chỉ tuyển được 1.726 người có trình độ phổ thông, 4.032 lao động có trình độ trung cấp và công nhân kỹ thuật. Đặc biệt, các DN lại tuyển được hơn 7.300 lao động có trình độ ĐH, CĐ.

Sở dĩ có tình trạng trên là do một số nhà tuyển dụng cần tuyển lao động trình độ phổ thông nhưng lại đưa ra những yêu cầu, đòi hỏi quá cao. NLĐ có trình độ phổ thông rất khó lọt vào tầm ngắm của DN nên nhường chỗ cho NLĐ có trình độ ĐH, CĐ. Một phần nguyên nhân nữa cũng do chất lượng lao động của NLĐ có trình độ ĐH, CĐ chưa cao, thiếu kiến thức thực tế mặc dù họ có bằng cấp chuyên môn. Do vậy, nhiều người đã chấp nhận mang tấm bằng cử nhân đánh đổi lấy một công việc chỉ đòi hỏi trình độ tốt nghiệp THPT.”

Tuy nhiên, một thực tế mà Sở Lao Động Hà Nội không chịu nói rõ, rằng kinh tế VN không phát triển mạnh để tạo ra nhiều việc làm cho các vị tân cử nhân.

---------------------

06/11/2008, 14:13Một thực trạng đáng buồn đang diễn ra là nhiều cử nhân tốt nghiệp ĐH-CĐ sẵn sàng nhận những việc làm (VL) dành cho LĐPT. Đây không chỉ là sự lãng phí lớn với những ai mất 4 - 5 năm ngồi trên giảng đường, mà còn là sự lãng phí đối với cả lực lượng LĐ trẻ.

Tự hạ thấp mình

Không ít các bạn trẻ sau khi ra trường không tìm được VL đúng chuyên ngành. Nhiều người ở các tỉnh không muốn về quê làm việc. Giải pháp để trụ lại được ở các thành phố là làm bất cứ việc gì miễn là có thu nhập. Với suy nghĩ như vậy, nhiều bạn trẻ đã đánh đổi tấm bằng cử nhân để đổi lấy những việc như đưa hàng, lễ tân, bán hàng...

Ngọc Linh (Vĩnh Phúc) sau khi TN ngành toán tin Trường ĐH KHTN không tìm được VL ổn định. Linh đã đi vay tiền để mở cửa hàng lắp ráp máy vi tính nhưng công việc kinh doanh không thành công, thu không đủ chi nên hiện tại Linh chuyển sang đưa hàng cho một cửa hàng kinh doanh gas, chờ cơ hội xin được việc tốt hơn. Linh tâm sự: "TN ngành tin học bây giờ cần phải bổ sung thêm chứng chỉ chuyên ngành của Microsoft mới mong tìm được VL ở TP. Nhưng tiền để học hết chương trình đó giờ em lại chưa có".

Trường hợp của Thu Trà, cựu SV ĐH Bách khoa, khoa Chế tạo máy cũng rất đáng suy nghĩ. Sau khi TN, Trà không tìm được VL đúng chuyên ngành, đơn giản là bởi nhiều DN không tin tưởng vào tay nghề của một bạn nữ mới ra trường. Hiện giờ, Trà đang làm ở một Cty chuyên sản xuất bông tai xuất khẩu sang Nhật Bản ở vị trí công nhân với mức lương rất thấp!

Các địa phương cần thu hút lao động

Theo kết quả khảo sát tại Hà Nội qua 12 phiên GDVL từ năm 2007 của Trung tâm GTVL Hà Nội tới nay, có tới 50% (khoảng 24.000 LĐ) đăng ký tìm việc là LĐPT. Nhưng thực tế khi tuyển dụng, các DN chỉ tuyển được 1.726 người có trình độ phổ thông, 4.032 người có trình độ trung cấp và đặc biệt các DN lại tuyển được hơn 7.300 LĐ có trình độ ĐH-CĐ. Theo các NTD đây là một sự lãng phí khá lớn.

Ông Trần Trung Chính - Giám đốc TT GTVL Hà Nội - cho rằng, việc nhiều cử nhân sẵn sàng làm việc LĐPT là do họ chưa có cơ hội để tìm được việc đúng chuyên ngành, họ chấp nhận làm việc để trụ lại các thành phố lớn. Giải pháp hữu ích là các tỉnh cần có chính sách thu hút LĐ quay về địa phương làm việc. "Nếu tại địa phương, lương trả cho NLĐ còn thấp thì họ vẫn sẽ tìm mọi cách để trụ lại trên thành phố" - ông Chính cho biết thêm.

Theo Sơn Lâm (Lao Động)

Nguồn : Thanh Niên
* * *

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...