. .

Sunday, August 8, 2010

SV Hoàng thị Trà ở Thái Nguyên bị công an mặc thường phục bắn thủng đùi, 6/8/2010

Một phụ nữ bị bắn xuyên đùi giữa đường

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20100808/mot-phu-nu-bi-ban-xuyen-dui-giua-duong.aspx

Khoảng 21 giờ ngày 6.8.2010, Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ bị thương rất nặng tại phần chân và đùi, vết thương được xác định do bị súng bắn. Đó là chị Hoàng Thị Trà (quê Lạng Sơn), Bí thư Chi đoàn khóa 44, khoa Toán - Tin, trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

Theo lời kể của một số nhân chứng và người nhà nạn nhân, lúc 20 giờ 30 cùng ngày, Trà cùng bạn trai tên là Hùng, trú tại thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đi trên đường không đội mũ bảo hiểm. Bất ngờ có hai người mặc thường phục đuổi theo, lúc này Hùng và Trà nghĩ là người xấu nên đã kéo ga xe hòng cắt đuôi. Thanh niên ngồi sau xe rút súng bắn chỉ thiên và tiếp tục truy đuổi. Đến một ngã ba thì xe máy của Hùng bị xe máy của hai người này chặn lại. Ngay lập tức, người ngồi phía sau xe rút súng gí vào đùi trái của Trà và nhả đạn. Sau đó, chính hai thanh niên này đưa Trà vào bệnh viện cấp cứu.

Theo hồ sơ bệnh án, viên đạn xuyên từ đùi trái, gây nguy hiểm cho phần mềm phía dưới, găm vào tủy xương đùi phải. Đến chiều qua 7.8, khi chúng tôi có mặt tại nơi điều trị của Trà, cô vẫn đang trong tình trạng rất yếu. Theo một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ về 2 thanh niên sử dụng súng kể trên.

Minh Đức - Thái Uyên
-------------------------------


Đi chơi với bạn trai bị bắn thủng đùi


Trà cùng bạn trai bị 2 người mặc thường phục đuổi theo, dí súng vào đùi trái bắn xuyên qua đùi phải.
Đêm 6/8/2010, Bệnh viện đa khoa Thái Nguyên tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên là Hoàng Thị Trà, quê Lạng Sơn, là sinh viên khoa Toán Tin Đại học sư phạm Thái Nguyên, bị thương rất nặng ở phần hông và đùi với vết thương xác định do bị súng bắn.
Nạn nhân bị bắn vẫn đang trong tình trạng mê mệt.

Theo bệnh án, viên đạn xuyên từ đùi trái, qua một số cơ quan rồi nằm lại ở tủy xương đùi phải.

Theo lời kể của nhân chứng, tối 6/8/2010 Trà và bạn trai tên Hùng (trú tại Thái Nguyên) đi chơi bằng xe máy không đội mũ bảo hiểm. Trên đường, có 2 người mặc thường phục đuổi theo. Hùng và Trà nghĩ là người xấu nên phóng xe chạy. Người ngồi sau xe kia rút súng bắn chỉ thiên và truy đuổi tiếp. Đến một ngã ba thì xe máy của Hùng bị 2 người mặc thường phục chặn lại, làm xe đổ ra đường, trong lúc đó Trà vẫn ở tư thế ngồi trên xe. Một tiếng nổ phát ra và đùi Trà đẫm máu.
Đầu đạn được lấy ra từ đùi phải của nạn nhân.
Tuy nhiên sau đó 2 người này lại đưa Trà vào bệnh viện cấp cứu. Theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau khi sự việc xảy ra, một số cán bộ công an Thái Nguyên cũng tới bệnh viện.
Chiều 7/8, khi phóng viên có mặt tại bệnh viện, người nhà nạn nhân cho biết cô còn rất mệt, trong đêm có tỉnh lại vài lần kêu đau rồi lại thiếp đi.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng của Thái Nguyên tiếp tục làm rõ.
Khắc Nguyễn
------------------------------

Hai cảnh sát liên quan vụ nữ sinh bị bắn thủng đùi

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/phap-luat/hinh-su/2010/08/3ba1f050/

Thấy Trà và bạn trai không đội mũ bảo hiểm, hai cảnh sát giao thông Thái Nguyên đã truy đuổi và ép xe vi phạm vào lề đường. Trương đình Hòang (ngồi sau Nguyễn ngọc Hậu) rút súng bắn. Tiếng súng vang lên, Trà bị đạn xuyên qua đùi.

Theo báo Thái Nguyên, đêm 6/8/2010, hai cảnh sát giao thông là thiếu uý Trương Đình Hoàng và Thượng sỹ Nguyễn Ngọc Hậu (mặc thường phục) làm nhiệm vụ tuần tra, phát hiện Nguyễn Tuấn Hùng đèo Hoàng Thị Trà (sinh viên khoa Toán Tin Đại học sư phạm Thái Nguyên) không đội mũ bảo hiểm.

Cảnh sát đã ra lệnh dừng nhưng Hùng quay đầu xe và bỏ chạy. Hai cảnh sát đã đuổi theo và rút súng bắn chỉ thiên. Tiếp đó, thượng sỹ Hậu điều khiển xe vọt lên, ép vào đầu xe của Hùng buộc phải dừng lại. Đúng lúc ấy, có tiếng súng nổ, viên đạn đã trúng đùi trái của Trà và xuyên sang đùi phải khiến cô bất tỉnh. Nạn nhân được đưa vào viện cấp cứu ngay sau đó.

Trả lời VnExpress qua điện thoại ngày 9/8, ông Lê Đăng Sơn, Trưởng công an thành phố Thái Nguyên xác nhận hai cán bộ Trương Đình Hoàng và Nguyễn Ngọc Hậu có liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, ông từ chối trả lời thêm vì vụ việc công an tỉnh vẫn đang điều tra.

Trong khi đó, ngày 9/8, tại phòng hồi sức Khoa ngoại tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên, Hoàng Thị Trà vẫn hoang mang, khóc và kêu đau. Bác sĩ Hoàng Thọ, Phó khoa cho biết, các bác sĩ phải tìm đầu đạn trong 5 tiếng (21h đến 2h sáng hôm sau). "Đạn sượt qua phần mềm đùi trái, xuyên qua hố xương chậu và găm vào tủy xương đùi phải...", bác sĩ Thọ nói.

Theo người nhà của nạn nhân, trong đêm xảy ra vụ việc, nhiều cán bộ công an Thái Nguyên xuất hiện tại khu vực nơi nạn nhân nằm cấp cứu. Viện phí của nữ sinh này cũng do công an Thái Nguyên đóng.

Hiện, người nhà của nữ sinh Trà đã niêm phong phong bì đựng tiền hỗ trợ do lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Thái Nguyên mang đến. Theo gia đình Trà, thân nhân của một trong hai cảnh sát được cho là liên quan đến vụ việc đã đến gặp nữ sinh này để xin lỗi.

Khắc Nguyễn

----------------------------------

Sự khốn nạn tột cùng của 2 kẻ được gọi là ‘công an nhân dân’
Tạ Phong Tần, Bài đã đăng báo Người Việt

nữ sinh Hoàng thị Trà tại bệnh viện


Báo Lao Động ngày 10/8/2010 ghi lại lời kể của anh Nguyễn Tuấn Hùng (sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên) là người cầm lái xe máy chở người yêu Hoàng Thị Trà (sinh viên trường ĐHSP) ngày 06/8/2010. 

Diễn biến vụ án cho thấy sự khốn nạn tột cùng của hai kẻ được gọi là "Công an nhân nhân" (sau này được biết đó là Thiếu úy Trương Đình Hoàng và Thượng sỹ Nguyễn Ngọc Hậu công tác tại Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên).

"Tối 6.8, Hùng chở Trà từ trường ĐHSP về nhà người thân trên đường CMT8, cả hai đều không đội mũ bảo hiểm. Đến khu vực Tượng đài liệt sỹ cạnh Khách sạn Thái Nguyên bất ngờ có hai người mặc thường phục ép xe Hùng bắt dừng lại. Không phải người ở Thành phố (nhà Hùng ở Sông Công) sợ gặp phải người xấu nên Hùng đã tăng ga bỏ chạy. Hai người lạ vượt lên trước, Hùng quay đầu xe tiếp tục bỏ chạy thì nghe tiếng súng nổ chát chúa.". Thay vì mặc cảnh phục đàng hoàng và ra hiệu cho người vi phạm dừng lại thì 2 CSGT này có hành vi giống y như kẻ cướp (mặc thường phục, săn đuổi, ép xe gây nguy hiểm, bắn súng) thì ai mà không hoảng sợ bỏ chạy trước tình hình xã xã hội trộm cướp dùng "hàng nóng" nổi lên như rươi này, nhất là khu vực phía Bắc. Sự hiện diện của họ không bảo vệ trật tự an toàn cho dân mà chỉ làm cho người dân kinh hoảng tột độ. Như vậy, trước khi em Trà bị bắn trúng vào đùi, thì 2 CSGT nọ đã bắn trước 2 phát đạn rồi, những phát đạn sau (trúng đích) rõ ràng là cố ý 'tiêu diệt" kẻ "cứng đầu" chớ chẳng phải "vô tình" hay "lạc đạn" gì hết.

Không thấy được lỗi của mình, thay vì gọi cho đồng đội mặc cảnh phục, thông báo biển số xe người vi phạm để họ chặn lại thì 2 CSGT này lại cố tiếp tục hành vi nguy hiểm cho nạn nhân là rượt đuổi, ép xe khi xe đang chạy tốc độ nhanh và bắn thẳng vào người nạn nhân. "Càng hoảng, Hùng tăng ga vượt qua đường tròn trung tâm hướng ra đường CMT8. Nhưng chỉ được một đoạn, chiếc xe máy của hai người lạ mặt đã vượt lên ép đầu xe của Hùng khiến chiếc xe đổ nghiêng. Hùng kết thúc đoạn rượt đuổi với nét mặt thất thần: “Khi em đang loay hoay chưa kịp dựng xe đã nghe thấy tiếng súng nổ chói tai, ngoảnh lại thấy Trà đã đẫm máu ở vùng đùi. Trà chỉ kịp kêu: Em bị bắn rồi”. 

"Ngay sau khi  tiếng súng nổ, nhiều người dân quanh đó đã xúm lại. “Hai người mặc thường phục phân bua là công an đang truy bắt tội phạm và vẫn đứng nguyên đó để mặc Trà đầm đìa trong máu” – Hùng tiếp chuyện. Một lúc sau mới có người nói tên Quân đến giúp Hùng đưa Trà vào bệnh viện. Khi hai người thanh niên truy đuổi định nhặt vỏ đạn rơi gần chiếc xe máy, người dân đã không đồng ý và một phụ nữ tên Việt nhà ở gần đó đã tạm giữ chiếc vỏ đạn. Được biết, vỏ đạn sau đó đã được giao lại cho cơ quan công an".

Sau khi nạn nhân Trà bị thương, máu ra xối xả, 2 CSGT nọ đã giở thủ đoạn vu khống cho nạn nhân là "tội phạm" nhằm mục đích ngăn cản quần chúng nhân dân đừng can thiệp vào vụ việc, mặc tình cho họ tự tung tự tác trên sinh mạng đang bị "treo trên sợi tóc" của nạn nhân, không nhanh chóng cấp cứu nạn nhân và phi tang dấu vết phạm tội của mình. 

"Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã đến chở hai chiếc xe gắn máy đi mà không lập biên bản hiện trường. Tại nơi xảy ra vụ việc, chỉ còn lại vũng máu". Phải chăng kẻ thủ ác hung hăng kia biết trước hành vi của họ sẽ được "chống lưng" nên mặc sức thể hiện uy quyền, xem thường tính mạng người dân vô tội?

Tuy nhiên, "Thiên bất dung gian", "có người dân còn khẳng định, biết hai thanh niên truy đuổi là CSGT, biết họ trước từng làm ở khu vực Bến xe Thái Nguyên và biết cả tên người đến đưa hai chiếc xe máy ra khỏi hiện trường." và người dân "ngỏ ý sẵn sàng làm chứng vì nhìn thấy người thanh niên mặc thường phục ngồi phía sau xe gắn máy nổ súng vào Trà"

"Đến ngày hôm sau (ngày 7.8) khi lên CA Thành phố để ký biên bản vi phạm hành chính vì vi phạm luật giao thông tối 6.8, Hùng mới khẳng định được hai người truy đuổi mình có chức năng kiểm soát giao thông. Bởi ngoài hai lỗi về không đội mũ bảo hiểm, biên bản ghi lỗi thứ ba là: “Không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông”. Hùng không chấp nhận lỗi này vì: “Không có dấu hiệu gì để phân biệt người đó là người kiểm soát giao thông”.

Người dân ở Thái Nguyên càng bức xúc hơn vì nếu đã là công an kiểm soát giao thông có được phép rượt đuổi và bắn súng trên đường như vậy không? Mẹ của Nguyễn Tuấn Hùng thắc mắc: “Con tôi vi phạm luật giao thông, không đội mũ bảo hiểm nhưng có đáng bị bắn không?”.

Cây hỏi rất đơn giản, lãnh đạo Công an Thái Nguyên chưa trả lời thắc mắc của mẹ anh Hùng, nhưng căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, tôi xin được trả lời với bà ngay rằng: 

Hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là vi phạm hành chính thuộc loại nhẹ nhất, được quy định tại Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 20/4/2010 của Chính phủ. Không có quy định pháp luật nào cho phép Công an bắn người vi phạm về an toàn giao thông. 

Ngày 23/7/2010, anh Nguyễn Văn Khương chở người yêu đi mua sắm bằng xe máy không đội mũ bảo hiểm, cũng bị CSGT huyện Tân Yên (Bắc Giang) đuổi bắt và đánh chết trong trụ sở Công an huyện.

Tin mới nhất, Vietnamnet cho hay, ngày 07/8/2010, anh Trần Duy Hải (ngụ phường Cái Kế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) bị Công an huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang bắt vì "nghi vấn liên quan đến một vụ cướp giật". Ngày 08/8/2010, gia đình được báo anh Hải đã chết. Cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường và mổ tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của anh Hải, nhưng chưa có kết luận.

Hoàng Thị Trà, Nguyễn Tuấn Hùng coi như may mắn hơn các nạn nhân kể trên vì bị hành hung chổ đông người và có nhiều người dân chứng kiến, nhiều người biết rõ kẻ thủ ác.

Có một nguyên tắc đơn giản mà ai cũng biết là: "Muốn người khác tin mình, trước hết anh hãy chứng minh anh là người đáng tin". 2 CSGT Trương Đình Hoàng và Nguyễn Ngọc Hậu không hề chứng minh cho người dân biết họ là CSGT một cách "danh chính ngôn thuận" mà lại thể hiện bề ngoài, hành vi giống y như 2 kẻ cướp hung hãn, bảo sao anh Hùng không lái xe bỏ chạy? Sau đó, đơn vị của 2 CSGT này lại lập biên bản vi phạm hành chính ghi lỗi "Không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông" để lấp liếm, bào chữa cho hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng người dân (rượt đuổi, ép xe, bắn người) của đồng đội mình.

Lạm dụng quyền lực nhà nước để thực hiện hành vi nguy hiểm đến tính mạng người dân, xem thường luật pháp, gây án xong lại tiếp tục vu khống cho nạn nhân hòng phi tang chứng cứ tội ác. Hành vi đó chỉ có thể gọi bằng cụm từ "khốn nạn tột cùng" của những kẻ được gọi là Công an nhân dân ở Thái Nguyên. 

Tạ Phong Tần

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...