. .

Tuesday, March 23, 2010

anh Nguyễn Quốc Bảo, Hanoi, bị đánh chết khi tạm giữ tại đồn công an, 22/1/2010

Trong khi bị công an tạm giữ: Nạn nhân chết do bị đánh vào đầu 
Thứ Bảy, 27.3.2010 | 08:37 (GMT + 7)
(LĐ) - Theo biên bản giám định pháp y của Viện Pháp y Quân đội đối với nạn nhân Nguyễn Quốc Bảo, nguyên nhân trực tiếp gây tử vong cho anh Bảo là chấn thương sọ não mức độ nặng do tác động của vật tày có giới hạn gây vỡ nền sọ...


Kết quả điều tra ban đầu
Báo Lao Động số 59, ra ngày 17.3.2010 đã thông tin về vụ việc anh Nguyễn Quốc Bảo (trú tại tổ 5 phường Mai Động, Q.Hoàng Mai, HN) sau khi được CA Q.Hai Bà Trưng mời lên làm việc vào chiều ngày 21.1.2010, đến rạng sáng ngày 22.1.2010 đã bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn.

Xung quanh cái chết của anh Bảo còn nhiều điều chưa sáng tỏ mà gia đình anh đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm rõ, như vì sao khi chuyển tới BV Thanh Nhàn, trên người anh Bảo có nhiều vết thâm tím, ở hai cổ tay, cổ chân có nhiều vết tụ máu tím ngắt, sây sát, đặc biệt ở vùng chẩm phía sau hộp sọ có một vết nứt 3x2cm, mặc dù trước đó khi từ nhà đi, anh Bảo hoàn toàn khỏe mạnh.

Ngay sau khi anh Bảo tử vong, gia đình anh đã có đơn kiến nghị gửi lên Giám đốc CA TP.Hà Nội, yêu cầu làm rõ những uẩn khúc xung quanh cái chết của anh Bảo. Bên cạnh đó, gia đình cũng yêu cầu Viện Pháp y Quân đội tiến hành giám định pháp y cho anh Bảo. Phòng CSĐT (PC14) - CA TP.Hà Nội đã vào cuộc, một số cán bộ của CA quận Hai Bà Trưng có liên quan tới cái chết của anh Bảo đã bị tạm thời đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Ngày 25.3, ông Nguyễn Quang Phục - bố của nạn nhân Nguyễn Quốc Bảo - đã được PC14 mời lên làm việc và thông báo một số kết quả điều tra ban đầu. Theo đó, kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội cho thấy: “Nguyên nhân trực tiếp gây tử vong cho anh Nguyễn Quốc Bảo là chấn thương sọ não mức độ nặng, do tác động của vật tày có giới hạn gây vỡ nền sọ ở hố sọ sau phải và chấn động não”.
“Như vậy, rõ ràng con tôi đã chết do bị một vật cứng đánh rất mạnh vào đầu từ phía sau, đến nỗi vỡ hộp sọ và chấn thương não” - ông Phục đau xót cho biết.

Ngoài ra, các giám định viên của Viện Pháp y Quân đội còn cho biết: Chấn thương sọ não ở anh Bảo còn dấu vết ở vùng chẩm trái, giữa chẩm và thái dương chẩm phải. Chấn thương ở thái dương chẩm phải gây vỡ nền sọ ở hố sọ sau phải.

Với các vết sây sát, tím ngắt ở 2 cổ tay, cổ chân, biên bản nêu rõ: Dấu vết thương tích do tác động của vật tày có giới hạn ở vùng cổ tay phải và trái, cổ chân phải và trái cho thấy vật tày có giới hạn là vật cứng. Giữa cổ tay, cổ chân và vật tày có sự cọ xát di chuyển ở các nơi khác trên thi thể là vật tày có giới hạn.

Các giám định viên cũng tiến hành xét nghiệm tìm HIV và tìm độc chất trong người anh Bảo. Kết quả là âm tính.

Tiếp tục chờ…

Cũng tại buổi làm việc này, PC14 cung cấp thêm thông tin cho ông Nguyễn Quang Phục: Anh Bảo - con trai ông, không phải được CA quận Hai Bà Trưng mời lên làm việc mà bị tạm giữ theo thủ tục hành chính số 75, ngày 21.1.2010 vì đã có hành vi mang theo vũ khí thô sơ và tổ chức đánh bạc. Phía PC14 cũng khẳng định, việc tạm giữ người của CA quận Hai Bà Trưng là có căn cứ và đúng pháp luật.

Tuy nhiên, ông Phục và gia đình không đồng tình với thông tin này. Ông Phục cho biết, các cán bộ của PC14 nói rằng khi con trai ông bị CA quận Hai Bà Trưng tạm giữ, trong cốp chiếc xe Spacy của Bảo có một con dao, cái kéo và một cáp ghi đề. Với ngần đó chứng cứ, liệu đã đủ để chứng minh hành vi tổ chức đánh bạc của Bảo (?).

Về giờ chết của nạn nhân Bảo, Viện Pháp y Quân đội cho biết, do cơ quan CSĐT không yêu cầu nên các giám định viên không tiến hành giám định. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được, khi được CA quận Hai Bà Trưng đưa vào phòng Cấp cứu của BV Thanh Nhàn vào khoảng 5h30 sáng ngày 22.1, nạn nhân Bảo đã tử vong từ trước. Điều này cũng trùng khớp với kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự (CA TP.Hà Nội) là anh Bảo đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Như vậy, có thể khẳng định anh Bảo đã tử vong trong khoảng thời gian bị CA quận Hai Bà Trưng tạm giữ và nguyên nhân cái chết là do bị một vật cứng đánh mạnh vào phía sau đầu gây vỡ hộp sọ, chấn thương não. Còn vật cứng kia là gì, ai là người đã sử dụng vật đó, tất cả vẫn phải chờ kết quả điều tra từ phía CA TP.Hà Nội.

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...