. .

Tuesday, July 21, 2009

Phim “Sự Thật về Hồ Chí Minh” ra mắt tại California - Hà Giang, RFA


Hinh bìa DVD "Sự Thật về Hồ Chi Minh". Photo by PVHBlogPhim “Sự Thật về Hồ Chí Minh” ra mắt tại California


Chương trình Câu Chuyện Hàng tuần kỳ này do Hà Giang phụ trách xin giới thiệu đến quý vị về buổi ra mắt cuốn phim mang tựa đề “Sự Thật về Hồ Chí Minh”.

Quan khách ngồi kín nhà hàng trong buổi tiếp tân ra mắt cuốn phim "Sự Thật về Hồ Chi Minh" Photo by V. Lan/RFA


Bộ phim do “Phong trào Quc Dân Đòi Tr Tên Sài Gòn”thc hin, và t chc vào trưa Th By va qua ti Orange County, Nam California.

Cun phim được dư lun đánh giá là mt tác phm đc đáo c v mt lch s ln chính tr v chân dung tht ca mt nhân vt đã mang đến nhiu tranh cãi nht trong lch s cn đi ca Vit Nam.

Cuộc đời nhiều tranh cãi

Cun phim tài liu dài 1 tiếng 50 phút có tên “S Tht v H Chí Minh” do LM Nguyn Hu L và “Phong trào Quc Dân Đòi Tr Tên Sài Gòn” thc hin, được ra mt ln đu tiên ti Little Sài Gòn vào trưa th By ngày 11 tháng 7 va qua.

Hơn 500 quan khách đã ngi cht kín mt nhà hàng ti thành ph Westminster đ d bui tiếp tân ra mt cun phim, và gn 200 người na đng ngoài, dán mt vào ca kính nhà hàng đã đóng ca, đ theo dõi bui chiếu phim và kiên nhn ch c hai tiếng đng h, nht quyết cm được cun phim trong tay trước khi ra v.

Tht ra thì tài liu v nhân vt gây nhiu tranh cãi nht trong lch s cn đi ca Việt Nam là ông H Chí Minh không thiếu, mc dù không th nói là đ được.

Trong nước có nhiu sách v và huyn thoi ca tng, thn thánh hóa ông bao nhiêu, thì hi ngoi cũng có nhiu tài liu ph báng và lên án ông by nhiêu.

Mt s người đi d bui ra mt cun phim cho biết h đến đ xem phim vì đây là cun phim đu tiên v H Chí Minh, nhưng quan trng hơn là đ ng h vic làm ca LM Nguyn Hu L và Phong Trào Quc Dân Đòi Tr Tên Sài Gòn.

Ông Nguyn Như Tn, trưởng ban t chc, phát biu:

“Có th nói là đây là mt tác phm vô cùng đc đáo ca người Vit t do, bi vì v lãnh vc sách v, thì đã có rt nhiu quyn sách v viết v H Chí Minh, mt con người đã liên quan dính líu đến vn mng ca dân tc Vit Nam trong sut nhiu thp k đã qua.

Nhưng v mt phim nh thì đây là ln đu tiên mi có mt cun phim trình by phân tích v con người muôn mt này. Vì vy bui ra mt ca cun phim là mt s kin quan trng đi vi người Vit trên toàn thế gii, k c đi đa s đng bào chúng ta đang sinh sng ti quê nhà.”

Con người Hồ Chí Minh

LM Nguyn Hu L cho biết phim không bán, và ban t chc không gi bn quyn, nhưng mong quý đng hương giúp mt tay ph biến rng rãi đến ngừơi trong nứơc.

dungcho-HoChiMinh-250.jpg

Gần 200 người đứng chờ xem phim "Sự Thật về Hồ Chi Minh" trong ngày ra mắt ở Nam Cali. Photo by V.Lan/RFA

Ông nhn mnh rng mc đích ca cun phim là đ soi sáng nhng vùng ti ca lch s, đ đưa ra nhng s kin trung thc v con người và s nghip ca H Chí Minh vào khi có quá nhiu thông tin trái ngựơc nhau v nhân vt lch s y:

“Phim này không phi là cái phim mt sát, không phi là phim đ kích, không phi mt phim t cng, mà là mt phim mun trình by s tht v mt con người, mà CS đã c tình che du bng nhng huyn thai, người ta coi như là mt v thánh v thn.

Nhưng tht s, sau khi nghiên cu ra k, thì HCM cũng ch là mt con người, mà là mt con người có rt nhiu điu phi nói, mt trong nhng điu phi nói là đ li mt di sn rt là tai hi cho dân tc VN. Đây là mt phim mà chúng tôi trình by s tht.”

Đ thc hin cun phim này, phong trào Quc Dân Đòi Tr Tên Sài Gòn đã tn gn 2 năm tri tìm kiếm, góp nht, thm đnh và ghi chp tài liu ca nhiu s gia và nhà nghiên cu, các nhân chng sng, và nht là nhng tài liu đã được gii mt t văn kh ca nhiu chính quyn, cũng như cơ quan tình báo các nước.

Ngòai ra còn phi k đến các cuc gp g, phng vn 31 nhân chng sng ti 15 đa đim khác nhau, như nhà văn Vũ Thư Hiên, nhà nghiên cu s Trn Gia Phng, Vũ Ng Chiêu, GS Sophia Quinn-Judge, cu đi tá và nhà báo Bùi Tín, GS Nguyn Ngc Bích, GS Lê Hu Mc, ông Nguyn Minh Cn, ông Nguyn Tường Bách, ông Minh Võ, đi s Bùi Dim, nhà báo Oliver Todd và LM Phan Văn Li.

Ông Chu Linh, người ph trách k thut cho cun phim chia x:

“H Chí Minh ln kkut sau nhng lp màn che ti tăm hay m o đ cho người ta không nhn din được ông, cho nên t đu chí cui, khi chúng tôi làm cun phim, chúng tôi thy t ngày sanh cho ti ngày chết ca ông H Chí Minh đu di trá.”

Ông nói thêm: “Vi lòng kính trng ca mt người phương Đông, chúng tôi hết sc tôn trng, không ch trích nng n, và cũng không ca tng ông H Chí Minh. Nhng gì chúng tôi có được, chúng tôi đưa vào phim, đó là phim tài liu. Chúng tôi không th c quyết được rng chúng tôi đã đạt đến s tht, chúng tôi ch nói xin rng, chúng tôi đang tiến ti s tht v H Chí Minh.”

Di sản Hồ Chí Minh?

Ni dung tng quát ca phim “S Tht v HCM” được trình by mch lc trong 6 lãnh vc: Thân thế, đo đc, tư tung, bn cht, di sn và ti ác ca HCM.

Trong mi lãnh vc, cun phim nêu lên nhng gì đang được rao ging v HCM trong nước và đưa ra nhng chng tích lch s dưới nhiu hình thc đ chng minh là nhng gì đang được truyn bá trong nước hu hết là nhng điu được thêu dt lên đ thn thánh hóa ông.

Ông Trn Quc Bo, người chu trách nhim v vic sn xut cun phim nói v nhng khó khăn ca ban t chc:

“Có mt s khó khăn v vn đ đi tìm hiu s kin chúng tôi cũng xin chia x đây: Rt là nhiu nhà nghiên cu ngai quc v phim v đi sng ca HCM, v con người ca HCM khi chúng tôi xin phép đ phng vn thì h đu t chi, lý do là nếu h tr li, trình by nhng s tht thì CSVN s không cho h vào VN đ mà nghiên cu na.

Cho nên phi nói là chúng tôi rt là may mn, phng vn được hai người đó là nhà văn nhà báo Oliver Todd, và GS Sophia Quinn-Judge, là hai nhà nghiên cu v VN có tăm tiếng quc tế, và có th nói là đó là cái may mn ca phong trào Quc Dân Đòi Tr Tên Sài Gòn.”

Chúng tôi xin đơn c mt vài thí d v nhng điu đã được các nhân chng trong cun phim này nói là sai s tht:

Vế thân thế: Thân ph ca ông HCM tht ra đã b sa thi ch không phi đã t quan:

“C phó bng Huy không h t chc, mà tht ra năm 1912 khi HCM đã đi ra ngai quc ri, còn viết thư v xin Khâm S Huế và Tòan Quyn Đông Dương đ cho c Huy được tr li làm quan, nhưng vic không thành.”

V vic ra đi tìm đường cu nước: Tht ra HCM đã đi ngai quc đ tìm đường gii quyết mưu sinh cho gia đình.

“Kính thưa tng thng Cng Hòa, tôi xin trân trng thnh nguyn lòng ho tâm ca ngài ban cho tôi đc ân được vào ni trú trường thuc đa.”

Đây cũng có cái văn thư mà ông giám đc trường thuc đa Paris t chi đơn ca Nguyn Tt Thành, và như vy ông ta ra đi là đ tìm cách gii quyết sinh kế gia đình, ch không phi ông ra đi đ tìm đường cu nước gì cả.”[Chú thích của LTC : Năm 1983, một học giả người Việt Quốc Gia, Tiến Sĩ Nguyễn Thế Anh, đã tìm thấy tại Thư Khố Đông Dương ở Aix En Provence, Pháp, lá đơn viết tay (hình trên) của Hồ Nguyễn Tất Thành xin vào học trường Thuộc Địa (Ecole Coloniale) của Pháp. Chỉ cần một chút suy tư logic, người ta hiểu ngay luận điệu “ra đi tìm đường ….” gì gì đấy… là hoang đường và nực cười.]


V mt đo đc: Tht ra HCM có rt nhiu v ch không phi đã chn sng đc thân vì hy sinh cho quê hương. Không nhng thế ông còn tàn nhn cho giết cô Nng Th Xuân, người v đã có con vi ông:

“S tàn ác ca HCM đ cho đàn em th tiêu Nông Th Xuân, người đã chung chăn gi vi H, và có mt đa con là Nguyn Tt Trung. Cô Xuân b giết thì cô em là Nông Th Vàng chy v Cao Bng thì cũng b giết luôn.”

Sự thật về Hồ Chí Minh

Tht ra đi vi người quen tìm đc các tài liu lch s, thì nhng điu được trình by trong cun phim “S Tht v H Chí Minh” không mang đến cho h điu gì mi m đáng kinh ngc, nhưng theo LM Nguyn Hu L thì nếu đi tượng là nhng người trong nước thì li khác.

“Nếu người ngai quc đó thì người ta nói rng , chng có cái gì mi c, bi vì du sao v HCM thì chúng tôi đã biết ri. Có người thì đc sách, có người thì nghe băng, có người thì coi hình, thì nói du sao tôi đã biết ri, HCM có v có con, HCM ly đàn bà con gái, HCM giết người, HCM v.v…, HCM cũng đt điu nói dóc v mình khi mà t ly tên là Trn Dân Tiên, nhưng mà gii tr trong nước có biết đâu. Người dân trong nước không biết gì c, cho nên mc đích chánh cun phim này, là chúng tôi làm đ ph biến v trong nước.”

TS Nguyn Thanh Liêm, cu B Trưởng B Giáo Dc và Thanh Niên dưới thi VNCH cho rng vic thc hin cun phim là mt vic làm hết sc quan trng đi vi lch s:

“Cái phi nhân bn nht ca ch nghĩa CS là nhi s con người, không cho con người được biết s tht. Sau khi CS Liên Sô sp đ ri, người ta phi hy b cái kỳ thi v lch s, phi b hết tt c nhng sách v s do CS to ra, bi vì không có cái gì là s tht hết.

Thành ra cái giá tr ca vic làm ca LM Nguyn Hu L là cho thy được cái s tht như thế nào, đó là mt điu rt là cn thiết cho nhng thế h sau này ca chúng ta.”

TS Phm Kim Long, u viên Giáo Dc cũng đng tình vi nhn đnh ca TS Liêm, ông nói:

“Đây là mt công trình hết sc là công lao, và rt là khó khăn mà quý v y đã b công b sc ra trong vòng hai năm va ri đ mà thc hin. Chúng tôi nghĩ là không cn c cun phim, ch cn mt phn ca cun phim này, mt phn tư ca cun phim này thôi, mà v ti cho tt c nhng người Vit Nam thì chc chn là h biết là t trứơc đến nay h b lường lc, h b nhi s mt cách sai lm.”

Nhà thơ Nguyn Chí Thin cho rng đây là mt cun phim tài liu rt có giá tr vì đã tóm tt được cho người xem 3 đim mà ông cho là then cht và trung thc v H Chí Minh:

“Hồ Chí Minh là mt người tòan tâm tòan ý theo chế đ Cng Sn, ch yếu là theo đường li ca Lenine, Stalin và Mao Trch Đông, và chính vì đi theo con đường đó cho nên mi gây ra bao tai hi cho dân tc, đt nước.

Đim th hai, H Chí Minh không h là mt người yêu nước, vì mt người yêu nước thì phi thương dân, tôn trng phong tc tp quán, nhng di sn ca VN, thì dưới thi HCM dân tc không bng con vt, đói kh tù đy, cho nên không th gi HCM là người yêu nước.

Đim th ba, là đim quan trng nht: Phi khng đnh HCM là ti đ ca dân tc, ti dit chng. Ch riêng cái ti Ci cách rung đát, giết người có ch trương, có kế hach, có đường li, có giai đan, có t l phn trăm, t 5 đến 7 % là đa ch. Mà theo tài liu ca CS giết gn 200 ngàn nn nhân. Không có th nào nói cái gì khác được hết. Ngay t hi đó đã là mt tên tôi phm, ti đ ca dân tc ri.”

Ban t chc d đnh t gi đến hết năm 2009 s t chc thêm 37 bui ra mt cun phim đến khp nơi trên thế gii.

Tuy mi ra đi chưa được mt tun, nhưng cun phim đã được ph biến ào t trên khp các din đàn trong mng lưới internet. Nhiu t chc đã copy DVD này ra làm nhiu bn đ tng cho đng bào.

Người ta cho rng s có mt cuc chiến gia s tht v H Chí Minh hi ngai và s tht v H Chí Minh trong nước. Gii tr trong nước cũng có mt s người đã xem phim này và cho rng DVD “S Tht v H Chí Minh” s là mt món hàng b cm lưu hành ti Việt Nam.

Chương trình Câu Chuyn Hàng Tun đến đây xin tm kết thúc, Hà Giang hn gp li quý v trong chương trình kỳ ti, mong quý v đón theo dõi…


Lê Tùng Châu : Đây là công trình quý báu và hiệu quả trong công cuộc cùng nhau giật sập dư đảng tội ác ba đình đang trong những ngày giờ cuối náy của chúng trong sử Việt.
Việc quan trọng cần kíp như thế nên LM Nguyễn Hữu Lễ và nhóm thực hiện Film đã không bán, không giữ bản quyền.
Nay, LTC cũng mong các bạn đọc phát tán mau lẹ thông tin về Film này đồng thời mời các bạn vào Blog của anh PVH xem trực tuyến hoặc download về computer để dễ share cho đông đảo đồng bào khác của chúng ta được coi và biết rõ về tội ác của tên giặc Hồ này.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Sau đây là Thông Báo của PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN :

PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀIGÒN
P.O Box 17-516, Greenlane. Auckland – NEW ZEALAND P.O Box 6005, Torrance, CA 90504 – USA
Email: s4s@saigonforsaigon.org


THÔNG BÁO

của PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN về thành quả ra mắt phim tài liệu "SỰ THẬT VỀ HỒ CHÍ MINH" tại California, Hoa Kỳ


PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN vô cùng hân hoan và phấn khởi trước sự ủng hộ nồng nhiệt của đồng hương khắp nơi đối với cuốn phim tài liệu "SỰ THẬT VỀ HỒ CHÍ MINH". Cảnh tượng hàng trăm đồng hương phải đứng vì hội trường không đủ chỗ ngồi trong các buổi ra mắt tại California (Little Saigon, ngày 11 tháng 7; San Jose, 18 tháng 7; và Sacramento, 19 tháng 7) đã nói lên sự ủng hộ nhiệt tình đối với cuốn phim. PHONG TRÀO chân thành xin lỗi quý đồng hương đã nhiệt tình đến tham dự các buổi ra mắt trên nhưng vì thiếu chỗ phải đứng ngoài nắng hoặc phải ra về. Sơ sót này vì PHONG TRÀO không dự đoán trước được số lượng đồng hương tham dự.

Và mặc dù chỉ mới 10 ngày sau ngày công bố, PHONG TRÀO đã nhận được hơn năm trăm emails và thư tín gửi đến để biểu tỏ sự tán thưởng, khen ngợi cuốn phim, và góp nhiều ý kiến xây dựng. Đáng nói nhất là có một số emails gửi từ trong nước.

Về mặt tài chính, PHONG TRÀO cũng nhận được hơn 35 nghìn mỹ kim ủng hộ, gồm 11,976 mỹ kim trong buổi ra mắt tại Little Saigon, 3783 mỹ kim tại San Diego, 8147 mỹ kim tại San Jose, 5833 mỹ kim tại Sacramento, và gần 6000 mỹ kim từ các yểm trợ khác. Mặc dù số ủng hộ này còn kém xa so với tổng số phí tổn của toàn bộ dự án thực hiện và quảng bá cuốn phim (cả 3 bản Việt, Anh, Pháp), lên đến hơn 200,000 mỹ kim, nhưng đây là một thành quả rất khích lệ, nhất là khi cuốn phim chỉ mới ra mắt không đầy 2 tuần.

Nhân dịp này, PHONG TRÀO cũng chân thành cám ơn các thân hữu đã chỉ ra những sơ sót trong phim (như 2 tấm hình Văn Tiến Dũng lại phụ chú "Võ Nguyên Giáp", 1 tấm phụ chú "Nhà văn Trần Mạnh Hảo", nhưng là hình của nhà thơ Hoàng Trần Cương; và ghi chú "Bia tưởng niệm tại Khe Đá Mài", đáng lẽ phải ghi là "Ngôi mộ tập thể các nạn nhân Khe Đá Mài ở núi Ba Tầng".) PHONG TRÀO nhận trách nhiệm về những sai lầm này và trân trọng xin lỗi nhà văn Trần Mạnh Hảo và nhà thơ Hoàng Trần Cương.

PHONG TRÀO cũng cám ơn các thân hữu đã nhanh chóng đưa cuốn phim lên mạng. Nhờ vậy phim đã được phổ biến rộng thêm, giúp một số đồng bào trong nước xem phim và liên lạc trao đổi với PHONG TRÀO.

Để quảng bá thật sâu rộng cuốn phim này, một lần nữa, PHONG TRÀO kêu gọi những ai đã có DVD phim tài liệu "SỰ THẬT VỀ HỒ CHÍ MINH" do PHONG TRÀO trao tặng, xin hãy copy ra làm nhiều bản để gửi cho bà con, thân hữu chưa có, như phương thức "Vết Dầu Loang" mà PHONG TRÀO đề nghị trong các buổi ra mắt.

Trường hợp muốn có bản chính DVD này, xin gửi thư đến địa chỉ:

PHONG TRAO SAI GON, P.O. Box 1194, Stafford, TX 77497, USA.

Xin phụ giúp tiền cước phí chuyển gởi (shipping and handling): 7.95 mỹ kim (1 DVD) tại Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada), 12.95 mỹ kim các nơi khác (Chi phiếu xin đề Phong Trao Sai Gon).

Đồng hương cũng có thể liên lạc qua website của PHONG TRÀO:


PHONG TRÀO chân thành cám ơn sự ủng hộ của quí đông hương, cũng như các ý kiến xây dựng của các thân hữu. PHONG TRÀO mong mỏi sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong tương lai.


Làm Tại Little Saigon, California, Hoa Kỳ Ngày 22 tháng 7 năm 2009

Linh mục NGUYỄN HỮU LỄ
(Đại diện PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN)


Bạn đọc có thể tải Thông Báo với ----> bản pdf* * *

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...