. .

Tuesday, March 15, 2011

Kinh tế VN: Cơ Nguy Phá Sản-Tin Việt Báo

...Đó là phân tích của David Koh, nhà nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á -- Institute of Southeast Asian Studies.
Bài viết của Koh xuất hiện trên tạp chí Chính Sách Ngoại Giao, nói rằng nợ nước ngoài của VN vào lúc đầu tháng 3-2011 là 29 tỉ đô, trên 42% tổng sản lượng quốc dân thường niên.
Với tình hình VN thâm thủng cả 2 phương diện -- thương mại và ngân sách chính phủ -- VN có vẻ như có thể phá sản sớm...

Kinh tế VN: Cơ Nguy Phá Sản


S&P: Hệ thống ngân hàng VN trên đà xáo trộn
VB, 03/15/2011

SINGAPORE (VB) -- Theo các con số kinh tế, có vẻ như là chính phủ Việt Nam có thể sắp phá sản.

Đó là phân tích của David Koh, nhà nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á -- Institute of Southeast Asian Studies.

Bài viết của Koh xuất hiện trên tạp chí Chính Sách Ngoại Giao, nói rằng nợ nước ngoài của VN vào lúc đầu tháng 3-2011 là 29 tỉ đô, trên 42% tổng sản lượng quốc dân thường niên.

Với tình hình VN thâm thủng cả 2 phương diện -- thương mại và ngân sách chính phủ -- VN có vẻ như có thể phá sản sớm.

VN có thể cần phảỉ vay tiền gấp, sau khi tính cả tiền từ người Việt hải ngoaị gửi về và từ các khoản giaỉ ngân của các dự án đầu tư quốc tế trực tiếp (FDI).

GS Koh nói rằng, nếu trữ lượng ngoaị tệ của chính phủ VN dưới thấp hơn 4 tỉ đô cần thiết để trả lãi suất hàng năm, điều gì sẽ xảy ra? Hiện thời trữ kim ngoaị tệ VN sụt giảm liên tục kể từ khi khủng hoảng tài chánh ở VN năm 2008, trước khi khủng hoảng tài chánh toàn cầu bùng nổ. GS Koh viết thêm, “Điều gì sẽ có tác dụng toàn cầu nếu VN trở thành một nước Iceland hay Hy Lạp của Đông Nam Á?”

Cần nhắc rằng, Iceland và Hy Lạp 2 nước đã phá sản trong thời kỳ 2008-2010.

Đặc biệt, bản tin đài VOA cho biết rằng hệ thống ngân hàng VN sắp thê thảm. Bản tin nhan đề “S&P: Hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ gặp khó khăn” đăng ngày 14-3-2011 viết như sau.

Hãng tin Reuters trích dẫn Công ty đánh giá tín dụng Standard & Poor nói rằng hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ gặp nhiều xáo trộn trong thời gian tới.
Trụ sở S&P ở New York. (Hình: DR/RFI)

Nguồn tin này nói rằng tình trạng lạm phát tăng, nếu không được quản lý đúng cách, có thể gây nhiều khó khăn cho các ngân hàng Việt Nam trong thời gian tới.

S&P nói rằng mặc dù các ngân hàng Việt Nam không bị tác động vì cuộc khủng hoảng xảy ra tại các nền kinh tế tiên tiến hơn, sức ép của lạm phát, các khoản nợ tăng cao, cùng với chi phí vay vốn cao trong nhiều năm qua, đang đe dọa chất lượng tín dụng của ngành ngân hàng Việt Nam.

Ba ngân hàng được Standard & Poor đánh giá gồm có Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCB), Ngân Hàng Đầu Tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), và Ngân Hàng Thương Mại và Công Nghệ (Techcombank) đều bị xếp hạng BB-, dựa trên những yếu tố mà công ty S &P vừa liệt kê.

Công ty đánh giá tín dụng Standard & Poor đề cập tới tỷ lệ lạm phát vượt quá 12% so với cùng kỳ năm ngoái hồi tháng Giêng năm 2011, quyết định của nhà nước Việt Nam nới rộng chính sách tiền tệ vào nửa cuối của năm 2010 để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, và giá cả hàng hóa toàn cầu tăng đã đóng góp đưa tỷ lệ nạn lạm phát tăng vọt. Nếu tỷ lệ lạm phạt duy trì ở mức này, thì chi phí kinh doanh sẽ ảnh hưởng tới khả năng thanh toán nợ nần của người đi vay.

Nhưng ngược lại, các biện pháp mạnh tay của chính phủ trong việc kiềm chế lạm phát có thể gây bất ổn và làm mất tin tưởng vào hệ thống ngân hàng, điều đã xảy ra hồi năm 2008, khi tỷ lệ lạm phát tăng tới 28%.

S & P cũng nhắc đến khoản cho vay dành cho các công ty quốc doanh, kể cả tập đoàn đóng tàu Vinashin, đã ảnh hưởng tới thứ hạng tín dụng của Việt Nam.

Standard & Poor nói công ty này tin rằng chính phủ Việt Nam sẽ đặt ưu tiên cho việc ổn định hóa kinh tế, so với phát triển kinh tế trong các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2011, kể cả cố gắng kiềm chế lạm phát.

Công ty đánh giá tín dụng này nói trong khi các biện pháp hữu hiệu của chính phủ có thể giảm thiểu tác động do lạm phát và chi phí vay nợ cao gây ra, nhưng chủ yếu các ngân hàng sẽ phải cải thiện tiêu chuẩn để củng cố hệ thống ngân hàng hầu có thể đối phó với những chấn động từ bên ngoài.

-----------------------

Sau đây là tin tương tự từ báo Người Việt, Monday, March 14, 2011 5:41:21 PM:

HÀ NỘI - Cơ quan thẩm định tài chánh Standard & Poor's (S&P) có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, hôm Thứ Hai hạ hai nấc điểm đối với ba ngân hàng lớn tại Việt Nam, đó là Ngân Hàng Ðầu Tư và Phát Triển Việt Nam BIDV, Ngân Hàng Ngoại Thương Vietcombank và Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Kỹ Thương Việt Nam Techcombank.
Trong bản đánh giá được Reuters trích dẫn, các ngân hàng này bị S&P hạ điểm tín nhiệm từ BB- xuống B. Một định chế tài chánh bị xếp hạng B được coi là có tính rủi ro cao, không bảo đảm về mức an toàn của ngân hàng.

Theo lối xếp hạng của S&P, hạng BB là “không đủ tiêu chuẩn đầu tư,” hay thường gọi nôm na là “junk bond.” Dưới BB là BB-, và dưới BB- là B.

Trong nhiều năm liên tiếp, tín dụng tại Việt Nam không ngừng gia tăng và lãi suất ngân hàng đang trên đà tăng thêm, gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Chính phủ Việt Nam đã đề ra mục tiêu giới hạn việc tăng tín dụng trong năm nay ở mức 20%, nhưng theo S&P, điều này khó thực hiện được, đặc biệt trong tháng 1 vừa qua mức lạm phát đã tăng 12% so với một năm trước đó.

Ðược biết trong năm 2010, tín dụng ngân hàng tăng 28%, vượt quá mục tiêu của chính quyền là 25%. Hơn nữa, tín dụng của Việt Nam đã tăng trong suốt nhiều năm, đặc biệt trong hai năm 2007 và 2009, gồm tiền cho các công ty quốc doanh lớn vay mượn, như công ty đóng tàu Vinashin.

Ngoài ra mức lạm phát trong nước tăng lên trên 12% trong tháng 1, 2011, từ 7.1% của năm 2009. Việc chính quyền nới lỏng chính sách tiền tệ trong sáu tháng cuối năm 2010, để hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế, và nâng giá hàng hóa toàn cầu, có thể là nguyên nhân khiến gia tăng lạm phát.

Cũng theo Reuters, sự thiếu minh bạch cũng góp phần vào cảm giác an toàn giả tạo cho người đầu tư. (T.P.)

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...