. .

Tuesday, August 23, 2011

giá lên 48,8 triệu đồng, Dân đổ xô mua vàng, cửa hàng hạn chế giao dịch

Dân đổ xô mua vàng, cửa hàng hạn chế giao dịch, VNE, 22/8/2011
Cảnh chen lấn mua vàng lại tái diễn tại nhiều điểm kinh doanh Hà Nội chiều nay, khi vàng tăng lên trên 48,8 triệu đồng. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cần bình tĩnh ...
> Người Hà Nội kể chuyện mua vàng giá cao/ Sôi động mua bán vàng
Người dân xếp hàng chờ đến lượt mua bán vào chiều nay, khi giá lên 48,8 triệu đồng. Ảnh: Công Tâm.
Người dân xếp hàng chờ đến lượt mua bán vào chiều nay, khi giá lên 48,8 triệu đồng. Ảnh: Công Tâm
Phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) chiều nay gần như nghẹt thở. Trong cái nắng oi gay gắt, hàng trăm người đứng chờ đến lượt vào mua bán vàng. Các cửa hàng hết sạch chỗ gửi xe. Ngay cả điểm trông tư nhân bên cạnh cũng không còn một chỗ trống. 
Tầng một quá tải, khách hàng được giới thiệu lên tầng 2. Dù thế, không khí mua bán tại đây vô cùng ngột ngạt khi 50-60 người chen nhau trong căn phòng rộng khoảng chục mét vuông để đợi đến lượt mua bán. Ba hàng dài, mỗi hàng khoảng 12-13 người đứng chen nhau từ khu vực viết hóa đơn đến tận chân cầu thang. "Vã mồ hôi", "sốt vì vàng"... là những cụm từ được khách hàng than thở mỗi khi có người hỏi giá lên hay xuống.
Rất nhiều người đứng xếp hàng đã phải bỏ về vì không đủ kiên nhẫn chờ đến lượt trong khi cửa hàng này tuyên bố tạm ngưng bán ra. Bảng giá không nhảy liên tục, nhưng cửa hàng luôn trong xu hướng đẩy giá bán ra cao lên. Lúc gần 15h30, các tiệm vàng tại đây thông báo giao dịch ở 48,15-48,2 triệu đồng chiều thu mua, bán ra là 48,75 triệu đồng. Nhưng ngay sau đó, lúc 15h45, giá đồng loạt đẩy lên 48,85 triệu đồng bán ra, chiều thu mua giữ nguyên.
Một số điểm kinh doanh tại đây ngay sau đó đã ngưng bán hàng. Nhiều khách hàng bức xúc cho biết đợi mất hơn một tiếng mà không mua được chỉ vàng nào. Những người có vàng mang đi bán ngay lập tức trở thành tâm điểm.
"Em bán mấy chỉ, đưa chị xem, nếu đúng là vàng thật, chị mua luôn, bằng giá cửa hàng", một người phụ nữ đến mua vàng tại Bảo Tín Minh Châu chiều nay nói với cô gái trẻ mang vàng đi bán.
Cảnh mua bán trao tay diễn ra công khai bởi nhiều người quá hào hứng mua vào. Mua được một cây vàng từ người phụ nữ trạc 50 tuổi đang có nhu cầu bán ra, bác Chính (ở đường Tràng Thi, Hà Nội) cho hay, thay vì phải mua với giá 48,70 triệu đồng, bác chỉ phải trả 48,20 triệu. Cuộc mua bán diễn ra ngay trước cửa hai tiệm vàng lớn tại phố Trần Nhân Tông khiến cho nhiều người lo ngại, bác có thể gặp rủi ro mà mua phải vàng giả, thiếu tuổi hoặc vàng không phải thương hiệu.
So với đầu tuần trước, mỗi lượng vàng đã tăng hơn 4 triệu đồng. Ảnh: Tuệ Minh.
So với đầu tuần trước, mỗi lượng vàng đã tăng hơn gần 5 triệu đồng. Ảnh: Tuệ Minh.
Đến 16h30 chiều nay, mỗi lượng vàng đã vọt tăng 800.000 đồng so với sáng, đẩy giá lên kỷ lục trong lịch sử: 48,80 triệu đồng. Và tính trong vòng một tuần, mỗi lượng vàng đã đắt lên gần 5 triệu đồng. Mức tăng đột biến nhất diễn ra từ hôm 19/8, khi các doanh nghiệp trong nước đồng loạt chốt giá đầu ngày ở 46,35-46,85 triệu đồng. Ngay sau đó, giá luôn duy trì trên ngưỡng 46 triệu đồng, thời điểm thấp nhất cũng đạt 46,25-46,45 triệu đồng một lượng vào giữa phiên 19/8.
Biên độ mua bán cũng liên tục "nhảy nhót". Trước đó, phần lớn các doanh nghiệp nới ra khá rộng, có thời điểm trên 1 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đầu tuần trước đến cuối tuần, các đơn vị kinh doanh đều co hẹp khoảng cách mua bán, như là một cách kích thích giao dịch. Hôm 19/8 là thời điểm biên độ này chênh nhau lớn nhất nhưng cũng chỉ đạt 500.000 đồng. Sáng nay (22/8), một số đã có động thái thu hẹp, có lúc chỉ còn 150.000 đồng và được giải thích là một cách đẩy giao dịch sôi động hơn.
Tuy nhiên đến chiều nay, khi giá chốt ở 48,2-48,8 triệu đồng, biên độ chênh lệch mua bán lại nới lên: 600.000 đồng một lượng. Điều này được một số doanh nghiệp giải thích là để đảm bảo an toàn trong mua bán.
Ông Vũ Minh Châu, Tổng Giám đốc Bảo Tín Minh Châu xác nhận việc đẩy biên độ cao lên cũng một phần vì doanh nghiệp không còn đủ vàng để đáp ứng nhu cầu. Viết phiếu hẹn khách, hạn chế bớt giao dịch là hai trong số nhiều cách để khiến thị trường dịu bớt.
Giá tăng cao chưa từng có từ trước đến nay khiến người dân Saigon cũng nao núng tâm lý. Một số người bắt đầu đi mua vào, bên cạnh số ít bán ra, khiến giao dịch ngoài thị trường ngày hôm nay tương đối sôi động. Ông Nguyễn Ngọc Trọng, phụ trách Phòng kinh doanh vàng của Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ cho biết, hôm nay được coi là một ngày sôi động nhất trong vòng nửa tháng trở lại đây.
Theo ông Trọng, có thể do chứng kiến sức nóng của thị trường vàng thế giới và dự báo của nhiều chuyên gia cho rằng giá quốc tế sẽ còn đi lên 2.000 thậm chí 3.000 USD nên không ít người đã mạnh dạn bung tiền ra mua vàng dù giá cao chót vót. Trong ngày hôm nay, toàn hệ thống PNJ đã bán ra 3.000 lượng, trong khi mua vào khoảng 500 lượng.
Anh Khánh, một khách đang mua vàng tại cửa hàng PNJ trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 cho biết, anh đã theo dõi giá vàng nữa tháng nay mà chưa dám mua. Tuy nhiên, đến hôm nay anh rút ra được kết luận, giá vàng chỉ có đi lên chứ xuống không đáng kể. "Nếu tôi mua ở thời điểm đầu tháng 8, giờ mỗi lượng vàng đã lời gần 8 triệu đồng. Nay quyết định mua vào và không chần chờ nữa", anh cho biết.
Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, không khí mua bán chiều nay cũng khá nhộn nhịp. Tại phòng kinh doanh, người ra vào không ngớt. Có người mang bọc tiền to tới mua cả chục cây vàng cùng lúc, số khác thì mua lẻ vài cây.
Tuy nhiên, tại các tiệm vàng nhỏ lẻ không khí lại khá trầm. Ghi nhận ở hiệu vàng Kim Dung, trên đường Lê Lợi quận 1, tròn ngày hôm nay, bảng giá thì liên tục được cập nhật nhưng khách ra vào khá thưa thớt. Thỉnh thoảng mới có vài khách ghé vào mua bán vài chỉ vàng nhẫn trơn. Theo lời chủ hiệu, lượng khách trong ngày hôm nay không có gì đột biến so với những ngày thường.
Tương tự, tại hiệu vàng Kim Thành, gần chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh, khách hàng cũng có ra vào nhưng không quá đông. Xu hướng mua bán cũng không được xác định rõ ràng. Nhiều người thì đến mua vàng miếng, trong khi lượng khách khác bán ra chủ yếu là nữ trang.
Thị trường quốc tế, trong vòng 30 ngày, giá cũng gần như "điên loạn". Từ mốc 1.600 USD hôm 21/7, đến đầu giờ chiều, giá đã vượt 1.890 USD, tăng mạnh gần 300 USD mỗi ounce. Tuy nhiên, từ 17h, vàng giao ngay trên bảng điện tử Kitco.com bắt đầu giảm và chỉ còn 1.866 USD một ounce. Dẫu vậy, các doanh nghiệp trong nước vẫn chốt ngày ở mức giá cao, có nơi đến 48,8 triệu đồng một lượng.
"Người dân hẫy hết sức bình tĩnh trước biến động của giá vàng, tránh tình trạng rủi ro vì bị làm giá, đầu cơ", Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Saigon Nguyễn Hoàng Minh nói với VnExpress chiều 22/8. Ông cho biết thêm, chậm nhất trong sáng mai, Ngân hàng Trung ương sẽ công bố cách hành xử với diễn biến giá vàng hiện nay.
Nhóm phóng viên


No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...