. .

Monday, March 14, 2011

Nghị Quyết 11 cấm thị trường tự do usd sẽ thất bại hoàn toàn và đang có phản ứng nghịch-Châu Xuân Nguyễn

...Usd có hơi xuống tí xíu, nhưng nếu lệnh cấm lâu dài thì usd sẽ lên đến 23 ngàn, 24 ngàn là chuyện thường…Hãy hỏi những người miền nam trước 1975 là rõ, đó là quy luật tất yếu của nền kinh tế thị trường. Không phải như kinh tế XHCN hay bao cấp mà những mệnh lệnh hành chính sẽ chỉnh sửa được đâu, chỉ vài tuần nữa chúng ta sẽ thấy biểu hiện rõ hơn.
Tất cả những ý kiến thực tiễn đều cho thấy cấm thị trường tự do, tạo thị trường chợ đen là sai lầm mang tính hệ thống của bọn bất tài này...

Nghị Quyết 11 cấm thị trường tự do usd sẽ thất bại hoàn toàn và đang có phản ứng nghịch
Châu Xuân Nguyễn

Dailynews, Tháng Ba 13, 2011

Ai có sống dưới thời Đệ Nhị Cộng Hòa của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đều biết vì sao VNCH thời đó kinh tế không thể xuất khẩu được!
Vì những đường về vựa lùa từ ngoài đồng ruộng thì mất an ninh, tối thì VC ra đấp mô, gài mìn, ban ngày lính QLVNCH gỡ mìn, phá mô, còn đường nào để vận tải lúa, gạo, cà phê, thủy sản???. Không những thế, VC lại phá những trạm biến điện địa phương thì làm sao chạy máy lạnh để làm đông Thủy Sản hay chạy nhà máy da giày hay may mặc xuất khẩu???

Chính vì bị VC phá hoại nên gần như không có kinh tế xuất khẩu. Vì vậy nên VNCH không có usd vào, chỉ có quân viện và kinh viện thôi. Chính vì lý do này, nền kinh tế rất bấp bênh (unstable) và vì vậy nên có lệnh cấm thị trường tự do của usd. Giá chính thức của nhà băng là 118 vnd/usd nhưng giá chợ đen lên đến hằng ngàn vnd/usd.

Nguyên tắc chung của loài người thì bất cứ cái gì người dân có nhu cầu mà bị cấm cản thì sẽ có nạn chợ đen, lén lút. Mà một khi lén lút thì chi phí mắc hơn gấp bội vì phải đủ lợi nhuận để phòng khi bị bắt thì mới có tiền mà giải quyết.

Chính nước Úc này lúc trước cấm mãi dâm, ngày ngày mãi dâm lén lút nhiều, bệnh thì không ai khám nên tran lan, khi cho hợp thức hóa mãi dâm thì tất cả hợp lệ, trả phí và khám bệnh thường xuyên. Một vụ nữa là hợp thức hóa cần sa, một khi hợp thức hóa rồi thì giá rẻ bèo, không ai thèm mua nữa. Một lý do không hợp thức hóa bạch phiến vì bạch phiến thật sự tạo nghiện ngập và có hại cho sức khỏe nên phải cấm, đây là thuốc của tử thần.

Càng cấm ăn cơm trước kẻng thì vi phạm càng nhiều, Úc bỏ trinh tiết, tất cả đều được ngừa thai hay tránh thai, vấn đề được giải quyết tốt nhất.

Trở lại chuyện thị trường tự do usd, bây giờ là cả tuần rồi và những ngân hàng thương mại đều không thấy dấu hiệu usd chảy trở ra hệ thống ngân hàng với dạng gửi tiết kiệm. Thật ra, đây là lúc người dân càng găm giữ nhiều hơn vì khi có nhu cầu xuất ngoại hay trả tiền nhập khẩu mà NH thương mại “thiều cân đối” là doanh nghiệp phải lo hàng trăm ngàn nếu không nói hàng triệu usd, khi khan hiếm nhiều thì sẽ có tình trạng đấu giá usd, doanh nghiệp phải cần nguyen phụ liệu để sản xuất chứ ngưng hoạt động thì tệ cho nhà máy và tệ cho nền kinh tế nữa.

Báo The Financial Review của Úc vừa mới đưa tin là trong tuần vừa rồi, có rất nhiều người từ VN và TQ mang theo rất nhiều usd (50 ngàn usd hay hơn mỗi người) hay aud nhập cảnh, họ cho rằng đây là một cuộc tháo chạy, ít nhất là tháo chạy usd hay aud. Điều này là phản tác dụng mà bọn bất tài này muốn, tức là thay vì usd chảy trở ra hệ thống ngân hàng VN thì lại chảy ra khỏi VN luôn, qua ngân hàng của Úc, vậy là mất trắng những usd quý giá để trả nợ cho Việt gian cộng sản.

Usd có hơi xuống tí xíu, nhưng nếu lệnh cấm lâu dài thì usd sẽ lên đến 23 ngàn, 24 ngàn là chuyện thường…Hãy hỏi những người miền nam trước 1975 là rõ, đó là quy luật tất yếu của nền kinh tế thị trường. Không phải như kinh tế XHCN hay bao cấp mà những mệnh lệnh hành chính sẽ chỉnh sửa được đâu, chỉ vài tuần nữa chúng ta sẽ thấy biểu hiện rõ hơn.

Tất cả những ý kiến thực tiễn đều cho thấy cấm thị trường tự do, tạo thị trường chợ đen là sai lầm mang tính hệ thống của bọn bất tài này, mà nghĩ đi nghĩ lại thì sai lầm hệ thống đâu có gì là lạ với bọn bất tài này…

Châu Xuân Nguyễn
---------
Các Bài Liên Quan đến chủ đề này từ báo trong nước:
http://bee.net.vn/channel/2043/201103/Mua-do-Noi-nhoc-nhan-moi-1792742/ (Mua “Đô” – Nỗi nhọc nhằn mới)
http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/tiente/49644/Do-la-My–gia-vang-tang-tro-lai.html (Đô la Mỹ , giá vàng tăng trở lại)
http://vef.vn/?vnnid=11919 (Khó giải quyết rốt ráo USD chợ đen)
http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/thi-truong/2011/03/usd-ngap-ngung-ve-ngan-hang/  (USD ngập ngừng về ngân hàng)

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...