. .

Friday, November 20, 2009

CỘNG SẢN HANOI TẤN CÔNG FACEBOOK

Khởi đầu là tin trên Thể thao Văn hóa như dưới đây :

Cư dân mạng xôn xao vì Facebook bị "chặn"
Thứ Sáu, 13/11/2009 07:49

(TT&VH) - Nhiều ngày gần đây cư dân mạng xôn xao vì không thể truy cập vào mạng xã hội Facebook. Đối với cộng đồng Facebooker thì việc không thể tiếp tục những thói quen của mình trên mạng xã hội đang chiếm phần lớn thị phần người sử dụng Việt Nam này như chia sẻ ảnh, video, bói toán, chơi trò nông trại, nhà hàng và những ứng dụng khác quen thuộc... quả là một sự khó chịu.

Tuy nhiên, qua khảo sát của chúng tôi, chỉ có những thuê bao Internet ở Hà Nội mới gặp khó khăn trong việc truy cập Facebook. Còn lại những người sử dụng Internet ở các tỉnh khác vẫn có thể sử dụng mạng này bình thường. Anh Tuấn, một thuê bao của mạng Viettel, kể lại:" Công việc của tôi là điều hành một nhóm PG (promotion girl, thuật ngữ chỉ nhóm các cô gái làm tổ chức sự kiện) nên thường xuyên phải thông báo lịch làm việc trên Facebook. 9h tối ngày 10/11/2009, theo thói quen tôi vào Facebook để cập nhật lịch làm việc thì nhận được thông báo The page can not displayed (trang web mà bạn truy cập không thể hiển thị). Phải mất hai ngày sau tôi mới lại có thể truy cập Facebook bình thường.Ảnh chụp màn hình truy cập Facebook lúc 19h02 ngày 12/11/2009


Chị Thư - nhân viên truyền thông, cũng gặp phải tình trạng như vậy khi sử dụng mạng FPT. Không như mạng Viettel, chị Thư cho biết, cho đến 17h30 ngày 12/11 là thời điểm trả lời phỏng vấn, toàn bộ mạng của cơ quan chị vẫn chưa thể truy cập Facebook. Chị cũng cho biết thêm dường như tất cả các thuê bao FTP trên phạm vi Hà Nội đều gặp phải tình trạng chung như vậy.

Anh Việt - kỹ sư tin học, cho biết việc không truy cập được vào Facebook là do nhà cung cấp dịch vụ (FPT) đã chặn không cho truy cập. Người sử dụng hoàn toàn có thể truy cập Facebook thông qua server của nhà cung cấp khác (Viettel, VNN). Cộng đồng mạng thời điểm này cũng đã lan truyền những thông tin hướng dẫn các facebooker chuyển sang OpenDNS để có thể tiếp tục truy cập bình thường.

Mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng Facebook – do có những tính năng giúp chuyển tải thông tin nhanh đến chóng mặt nên đã thổi bùng lại làn sóng sử dụng mạng xã hội ảo sau khi blog 360 bị đóng cửa vào ngày 13/7/2009. Trong thời gian qua có nhiều ý kiến trái chiều về Facebook khi nhiều người cho rằng việc sử dụng Facebook và những ứng dụng của nó gây lãng phí quá nhiều thời gian làm việc trong công sở và tính riêng tư của mỗi cá nhân cũng không được đảm bảo.

Facebook đã từng bị cấm ở một số quốc gia như Iran, Trung Quốc, Syria... vì những tranh cãi về bản quyền cũng như nguy cơ lây lan virus, trojan (phần mềm gián điệp), fishing email (thư rác lừa đảo) qua mạng xã hội này. Gần đây ở Việt Nam, nhiều phần tử xấu đã lợi dụng tính năng phát tán thông tin nhanh chóng của Facebook để phát đi những hình ảnh, bài viết, video clip có nội dung tiêu cực.

Facebook là một website mạng xã hội truy cập miễn phí do Cty Facebook, Inc điều hành và sở hữu tư nhân. Người dùng có thể tham gia các mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường học và khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác. Mọi người cũng có thể kết bạn và gửi tin nhắn cho họ, và cập nhật trang hồ sơ cá nhân của mình để thông báo cho bạn bè biết. Tên của website nhắc tới những cuốn sổ lưu niệm dùng để ghi tên thành viên của một số trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đưa cho các sinh viên mới vào trường để làm quen với nhau tại khuôn viên trường.

Facebook hiện được mở rộng cho bất cứ ai trên 13 tuổi. Website này hiện có hơn 175 triệu thành viên tích cực trên khắp thế giới. Facebook vừa mới trở thành mạng xã hội phổ biến nhất, tiếp theo sau là MySpace và Twitter.

Quốc Minh

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Năm ngày sau là tin trên Talawas như dưới đây :

Facebook bị chặn tại Việt Nam
18/11/2009

Mấy ngày qua, “cư dân mạng xôn xao vì không thể truy cập vào mạng xã hội Facebook.”

Theo Thể thao – Văn hoá, “Facebook đã từng bị cấm ở một số quốc gia như Iran, Trung Quốc, Syria…” và “Gần đây ở Việt Nam, nhiều phần tử xấu đã lợi dụng tính năng phát tán thông tin nhanh chóng của Facebook để phát đi những hình ảnh, bài viết, video clip có nội dung tiêu cực.”

Cũng theo cư dân mạng, chỉ thị chặn Facebook, Pháp nạn Bát Nhã và một số trang khác đã được gửi tới các công ty viễn thông ở Việt Nam từ hồi cuối tháng 8 năm nay .Có lẽ đây là một bước trong kế hoạch “quản lý báo chí, kiểm soát và ngăn chặn tác hại của các website có nội dung xấu”[1] như Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã tuyên bố .

Tuy thừa nhận rằng việc “quản lý Internet bằng các biện pháp kỹ thuật nhiều sẽ tạo ra ách tắc, tính thông suốt trong thông tin bị ảnh hưởng ”, nhưng ông Bộ trưởng vẫn khẳng định,

“Tất nhiên khi cần làm thì vẫn phải làm nhưng đây không phải là giải pháp tối ưu, mà cần thiết thôi. Cũng như trong giao thông đặt ra quá nhiều trạm barie thì rõ ràng lưu lượng, tốc độ lưu thông sẽ chậm đi, nhưng khi cần thiết vẫn phải làm.”

Những thành công rực rỡ của Bộ Thông tin và Truyền thông trong Quý III (đóng cửa yahoo 360 hồi tháng 7) và Quý IV (chặn Facebook vào tháng 11) chắc sẽ mang tới cho ông Lê Doãn Hợp giải thưởng “Vì sức khoẻ cộng đồng ”.

(talawas blog)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

và trên “Đàn Chim Việt online" :Dân cư mạng ở Việt Nam lo chuyện nhà nước lập "tường lửa" với Facebook


DCVOnline – Tin ngắn (UKPA), 18-11-2009


Dân cư mạng Việt Nam sợ bị cấm dùng Facebook


Dân cư mạng ở Việt Nam dùng Facebook như một trang mạng nối kết quan hệ xã hội lấy làm e ngại là nhà nước cộng sản sẽ ngăn cấm trang mạng Facebook phổ biến này. Việc truy cập vào cho được trang web này giờ trở nên khó khăn trong những tuần qua.

Facebook có hơn 1 triệu người dùng ở Việt Nam, và con số này ngày càng gia tăng nhanh chóng kể từ khi công ty này đưa phần tiếng Việt vào trang mạng.

Tuần rồi, vào cho được trang web Facebook thì rất thất thường ở Việt Nam, nơi mà nhà nước quản lý chặt chẽ nguồn thông tin. Mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào hãng cung cấp dịch vụ mạng.

Cả bốn nước cộng sản hiện nay đều lọt vào sổ vàng "Kẻ thù của Mạng Internet". Nguồn: CNET
Tuy nhiên đối với những trang mạng khác được dùng rộng rãi ở Việt Nam thì tuồng như không có gì trở ngại khi truy cập.

Viên chức nhà nước và giám đốc điều hành ở nhiều công ty cung cấp dịch vụ mạng do nhà nước kiểm soát đã không trả lời khi được yêu cầu cho biết ý kiến.

Nhưng nhân viên kỹ thuật của hai công ty cung cấp dịch vụ lớn nhất ở Việt Nam cho hay là vô số khách hàng gọi vào than phiền là họ không truy cập được trang mạng Facebook trong tuần rồi.

Một nhân viên ở công ty Vietnam Data Corp. nói rằng nhà nước đã ra lệnh cho công ty ông ta ngăn không cho truy cập vào trang mạng Facebook và công ty này đã tiến hành chuyện ngăn chận này hôm 11 tháng Mười Một. Nhân viên này từ chối cho biết tên vì ông ta không là người được ủy quyền trả lời cho báo chí thay cho công ty.

Tuy nhiên, ông Vũ Hoàng Liên, người điều hành cao cấp nhất của công ty thì nói rằng ông không biết gì về cái lệnh đó.

Phát ngôn viên của hãng Facebook có trụ sở nằm ở thành phố Palo Alto, tiểu bang California Hoa Kỳ, bà Debbie Frost cho hay là tin tức về chuyện khó khăn khi truy cập vào Facebook hiện chưa lọt về đến tổng hành dinh của công ty.

Được biết, hiện có 22 triệu người sử dụng internet trên tổng số 86 triệu dân Việt Nam.

Nguồn: (1) Vietnam users' Facebook ban fears. UKPA, 17 November 2009

© DCVOnline

No comments:

Post a Comment

Enter you comment ...